ม็อบราชประสงค์ประกาศยุติการชุมนุมแล้ว สั่งมวลชนกลับบ้านทางฝั่งประตูน้ำ หวั่นปะทะกลุ่มปกป้องสถาบัน ครูใหญ่เผย อาจได้ปราศรัยครั้งสุดท้ายหากศาลสั่งฝากขังระหว่างพิจารณาคดีชุมนุมสถานทูตเยอรมัน ขณะที่มายด์บอกถ้าถูกขังก็ขอสู้ในคุกต่อไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ม็อบราชประสงค์ยุติแล้ว แกนนำพูดเหมือนสั่งลาอาจได้ปราศรัยเป็นครั้งสุดท้าย

24 มี.ค. 2564 เวลา 21.00 น. บริเวณสี่แยกราชประสงค์ นายธัชพงศ์ แกดำ แกนนำบนเวทีการปราศรัยตัวของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศยุติการชุมนุม โดยมีการประชาสัมพันธ์ให้มวลชนที่มาร่วมกิจกรรมเดินทางกลับทางประตูน้ำ เนื่องจากได้รับรายงานว่าบริเวณหน้าหอศิลปะกรุงเทพฯมีกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบันรวมตัวกันและอาจจะเกิดความไม่ปลอดภัยขึ้น

สำหรับบรรยากาศการชุมนุมตั้งแต่เวลา 17:00 น เป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีแกนนำสลับขึ้นมาปราศรัยบนเวทีรถขยายเสียง เริ่มตั้งแต่18.30 น.น.ส.เบนจา อะปัญ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 19.00 น.ครูใหญ่ หรือนายอรรถพล บัวพัฒน์ และ 20.20 น.มายด์ หรือ นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล

โดยกิจกรรมในวันนี้ยังมีในส่วนของกลุ่มศิลปะปลดแอก - FreeArts นำเอา Stencil พร้อมกระป๋องสเปรย์มาพ่นรูป ของแกนนำที่ถูกดำเนินคดี อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณหน้าหอศิลปะกรุงเทพฯไม่พบกลุ่มผู้ชุมนุมปกป้องสถาบันแต่อย่างใด

ม็อบราชประสงค์ยุติแล้ว แกนนำพูดเหมือนสั่งลาอาจได้ปราศรัยเป็นครั้งสุดท้ายขณะที่นายอรรถพล หรือครูใหญ่ บัวพัฒน์ น.ส.ภัสราวลี หรือมายด์ ธนกิจวิบูลย์ผล และ น.ส.เบญจา อะปัญ ให้สัมภาษณ์หลังปราศรัย

นายอรรถพล กล่าวว่า หากพรุ่งนี้ถูกส่งตัวฝากขังระหว่างการพิจารณาคดีการชุมนุมที่หน้าสถานทูตเยอรมนี วันนี้ก็ถือว่าได้พูดในสิ่งที่จะไม่ได้พูดในอนาคต โดยจะเรียกขวัญกำลังใจของประชาชนกลับมา การชุมนุมวันนี้คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีแกนนำ คนจะมากจะน้อย ก็ยังมีคนสู้ ดาวบนท้องฟ้ามาหลายดวง พวกตนอาจมีแสงจับจ้อง แต่เชื่อว่าหากวันหนึ่งพวกตนถูกขัง ก็จะมีดาวดับล้านกระจ่างแสงออกมาพร้อมกัน ขอให้เจ้าหน้าที่ยุติความรุนแรง ขอให้คำนึงถึงความเป็นมนุษย์ ตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้งประชาชน แต่คนสั่งต่างหากที่ใช่ เราต้องการให้รัฐบาลยุติบทบาท แก้ไขรัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบันให้เป็นประชาธิปไตยอย่างที่ควรจะเป็น

น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า หากศาลตัดสินว่ามีความผิดและไม่ให้ประกันตัว ก็ต้องเปลี่ยนที่ต่อสู้ไปอยู่ในเรือนจำ โดยแกนนำและแนวร่วมในคดีนี้ทั้ง 13 คน ยังจะสู้เหมือนเดิม เชื่อมั่นว่าการต่อสู้ข้างนอกไม่แผ่วลงแน่ เพื่อนๆ ทุกคนเตรียมตวามพร้อมไม่ว่าผลการตัดสินจะเป็นอย่างไร ตนก็ไม่กังวล แต่เชื่อว่าประชาชนจะตัดสินว่าจะดำรงอยู่อย่างไรต่อ หากผลตัดสินว่าพวกตนต้องถูกจำคุก เท่ากับว่าความยุติธรรมไม่หลงเหลือแล้ว เพราะการต่อสู้ไม่ใช่ของคนกลุ่มเดียว แต่เป็นของประชาชนทุกคนในประเทศนี้ เราควรต้องส่งเสริมกันและกันให้ทุกฝ่ายออกมาต่อสู้

น.ส.เบญจา กล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้เราต้องการเปิดพื้นที่ชุมนุมเปิดเวทีเล็กย่อยอย่างสันติ และวันนี้เราได้ยึดราชประสงค์กลับมาแล้ว

ม็อบราชประสงค์ยุติแล้ว แกนนำพูดเหมือนสั่งลาอาจได้ปราศรัยเป็นครั้งสุดท้าย

ม็อบราชประสงค์ยุติแล้ว แกนนำพูดเหมือนสั่งลาอาจได้ปราศรัยเป็นครั้งสุดท้าย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด