ศาลเเพ่งยกฟ้องนักข่าวประชาไท ฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ -ผบ.ตร.ละเมิด ใช้กำลังสลายม็อบ และให้ขอคุ้มครอง โดยห้ามปิดเส้นทางจราจร-สลายการชุมนุม ขณะที่ศาลเห็นว่าเป็นกรณีขอให้บังคับเกี่ยวกับอนาคต จึงไม่อาจบังคับได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ศาลเเพ่ง รัชดาภิเษก มีคำสั่ง เวลา 18.50 น.ว่า คดีนี้โจทก์ฟ้องโดยมีคำขอท้ายฟ้องดังนี้

(1) ขอให้ศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งห้ามมิให้จำเลยทั้งสองและเจ้าพนักงานตำรวจในสังกัดของจำเลยที่ 1 ดำเนินการปิดกั้นทางสัญจรหรือสถานที่ต่าง ๆ ด้วยการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ลวดหีบเพลงรถยนต์รั้วเหล็กหรือวัสดุเครื่องมืออื่นใดในทำนองเดียวกันในสถานที่ที่จะมีการชุมนุมสาธารณะและบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงทุกครั้งที่มีการชุมนุม

(2) ขอให้ศาลมีคำพิพากษาหรือมีคำสั่งห้ามมิให้จำเลยทั้งสองและเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติการสลายการชุมนุมห้ามใช้แก๊สน้ำตาหรือสารเคมีห้ามฉีดน้ำและใช้กระสุนยางในการควบคุมผู้ชุมนุมห้ามข่มขู่คุกคามและใช้ความรุนแรงกับโจทก์และสื่อมวลชนอื่นห้าม จำกัด พื้นที่หรือกีดกันโจทก์และสื่อมวลชนอื่นออกจากพื้นที่ที่สื่อมวลชนกำลังปฏิบัติหน้าที่ตลอดจนห้าม จำกัด เสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารหรือการแสดงความคิดเห็นตามจริยธรรมแห่งวิชาชีพสื่อมวลชนหรือเสรีภาพในการปฏิบัติหน้าที่สื่อมวลชนตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติรับรองไว้ทุกครั้งที่มีการชุมนุมและ

(3) ให้จำเลยทั้งสองตั้งกรรมการสอบสวนเจ้าพนักงานตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายทั้งระดับผู้บังคับบัญชาที่ทำหน้าที่สั่งการและในระดับปฏิบัติเพื่อลงโทษทางวินัยและห้ามมิให้เจ้าพนักงานตำรวจที่ใช้ความรุนแรงปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนอีกจนกว่าจะได้รับการปรับปรุงพฤติกรรมเพื่อป้องกันมิให้มีการคุกคามการทำหน้าที่สื่อมวลชนรวมทั้งก่ออันตรายแก่เสรีภาพในการชุมนุมของประชาชน

พิเคราะห์แล้วสำหรับคำขอท้ายฟ้องข้อ1เเละ2เห็นว่าแม้โจทก์ฟ้องคดีโดยบรรยายฟ้องถึงเหตุการณ์การชุมนุมสาธารณะที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20มี.ค. 64ก็ตาม แต่คำขอท้ายฟ้องของโจทก์ทั้งข้อ1,2 กลับเป็นการขอให้ศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งห้ามจำเลยทั้งสองและเจ้าพนักงานตำรวจในสังกัดของจำเลยที่ 1 กระทำการหรือไม่กระทำการใด ๆ ในเหตุการณ์การชุมนุมสาธารณะที่จะเกิดขึ้นในอนาคตทุกครั้งที่จะมีการชุมนุมซึ่งเป็นคนละเหตุการณ์กับที่โจทก์บรรยายฟ้องถึงการชุมนุมสาธารณะเมื่อวันที่ 20 มี.ค.64

กรณีจึงเป็นการขอให้บังคับเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอนาคตทั้งสิ้นศาลจึงไม่อาจบังคับตามคำขอท้ายฟ้องทั้งสองข้อนี้ได้

สำหรับคำขอท้ายฟ้องข้อ (3) เห็นว่าการตั้งกรรมสอบสวนเจ้าพนักงานตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายเพื่อลงโทษทางวินัยและห้ามมิให้ปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะปรับปรุงพฤติกรรมเป็นกระบวนการทางวินัยซึ่งเป็นอำนาจบริหารงานบุคคลภายในหน้าที่ของจำเลยทั้งสองในฐานะผู้บังคับบัญชาของเจ้าพนักงานตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายศาลจึงยังไม่อาจมีคำพิพากษาหรือคำสั่งบังคับให้จำเลยทั้งสองตั้งกรรมการสอบสวนเจ้าพนักงานตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ตามคำขอท้ายฟ้องโจทก์ข้อ(3) พิพากษายกฟ้อง


โดยน.ส.จันทร์จิรา จันทร์แผ้ว ทนายความภาคีนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่าหลังจากนี้จะไปปรึกษากับโจทก์เพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนคดีอาญาต่อบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไปอีกหรือไม่

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด