ตร.สภ.เมืองขอนแก่นพิสูจน์ทราบตัวบุคคลกลุ่มผู้ชุมนุมที่เดินทางมาให้กำลังใจ 16 แกนนำ มารับทราบข้อกล่าวหา เตรียมออกหมายเรียกผู้ชุมนุมรับทราบข้อกล่าวหา ด้านตำรวจเร่งทำความสะอาดโล่ที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมฉีดพ่นสีสเปรย์ใส่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีแกนนำคณะราษฎรขอนแก่น  16 คนเข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ตามหมายเรียก หลังสอบสวนทั้งหมดถูกปล่อยตัวออกมา โดยพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ได้แจ้งข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับการจัดการชุมนุม ประกอบด้วย กรณีชักธงที่มีข้อความว่า "ปฏิรูปสถาบัน" ขึ้นสู่ยอดเสา ที่ตึกอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา การจัดการชุมนุมวันที่ 20-21 ก.พ.64  โดยกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามบุกเข้าไปภายใน สภ.เมืองขอนแก่น และการชุมนุมปิดล้อม สภ.ย่อย มข. เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 64  หลังจากที่แกนนำเข้าไปใน สภ.เมืองแล้ว ด้านนอกมีกลุ่มมวลชนที่คอยติดตามสถานการณ์และให้กำลังใจอย่างใกล้ชิด    ท่ามกลางกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนและปราบจราจลประมาณ 4 กองร้อย ที่วางกำลังโดยรอบ สภ.เมืองขอนแก่น และในย่านชุมชนอย่างเข้มงวด  ช่วงหนึ่งที่กลุ่มผู้ชุมนุม นำสเปย์สีมาฉีดพ่นบนถนนและโล่กำบังของตำรวจควบคุมฝูงชนนั้น    

ตร.เตรียมออกหมายเรียกผู้ชุมนุมรับทราบข้อกล่าวหา


ตร.เตรียมออกหมายเรียกผู้ชุมนุมรับทราบข้อกล่าวหา24 มีนาคม 2564ที่ สภ.เมืองขอนแก่น  พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นที่กำลังช่วยกันทำความสะอาดโล่กำบังที่ผู้ชุมนุมฉีดพ่นสีเปรย์ใส่ ระหว่างที่ชุมนุมเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 พล.ต.ต.พุฒิพงศ์    กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 22 มี.ค.2564 สภ.เมืองขอนแก่น ได้มีการเรียกตัว 16 แกนนำ มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน และรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ขณะที่แกนนำทั้ง 16 คน เข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ซึ่งมีกลุ่มมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ   ท่ามกลางการควบคุมสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด "เบื้องต้นผู้ชุมนุมที่เดินทางมารวมตัวกันในสถานการณ์ที่อยู่ใน พ.ร.กฉุกเฉินนั้น จะเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  มีความผิดตาม พ.ร.บ. ควบคุมโรคติดต่อ  การใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และพ.ร.บ.ความสะอาดในการฉีดพ่นสีสเปย์บนพื้นถนนสาธารณะ และการฉีดพ่นสีสเปย์บนโล่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะมีความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ของทางราชการ ข้อความที่ไม่เหมาะสมจะเข้าข่ายดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ซึ่ง ตร.ของสภ.เมืองจะได้พิสูจน์ทราบ เพื่อดำเนินการออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาตามกฎหมาย"พล.ต.ต.พุฒิพงศ์    กล่าว

ตร.เตรียมออกหมายเรียกผู้ชุมนุมรับทราบข้อกล่าวหา


  


ตร.เตรียมออกหมายเรียกผู้ชุมนุมรับทราบข้อกล่าวหาสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เร่งทำความสะอาดโล่และอุปกรณ์ของทางราชการที่ผู้ชุมนุมได้นำสีสเปรย์ฉีดพ่นนั้น   บอกว่า  การทำความสะอาดต้องใช้น้ำมันสนในการเช็ดสีทำความสะอาดเท่านั้น จึงจะลบสีสเปรย์ที่ฉีดพ่นได้ และต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดนานกว่าจะลบสีออกได้ ขณะที่บรรยากาศบริเวณด้านนอก สภ.เมืองขอนแก่นยังคงมีลวดหนามวางอยู่  พร้อมกับมีการติดตั้งประตูเหล็กบริเวณทางเข้าออกด้วย โดยในวันที่ 19 เมษายน 2564 ทางพนักงานสอบสวนจะนัดส่งสำนวนเพื่อส่งอัยการจากกรณีแกนนำทั้ง 16 คน ที่เดินทางมารายงานตัวในวันที่ 22 มีนาคม 2564


logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด