หลายหน่วยงานรุดไกล่เกลี่ยช่วยเหลือเกษตรกร ถูกบริษัทค้างจ่ายค่าข้าวโพดหวานมากกว่า 5 ล้านบาท นายหน้ายันไม่ได้โกงอ้างบริษัทระบายผลผลิตออกยังไม่ได้ จึงไม่มีเงินจ่าย และยืนยันจ่ายให้ทุกคนที่ค้าง นัดคุยรายละเอียด 29 มี.ค. เถ้าแก่จะมาคุยเอง

จากกรณีที่ตัวแทนเกษตรกรบ้านปลื้มใต้  ม.9  ต.โคกมะม่วง   อ.ปะคำ  จ.บุรีรัมย์   ได้นำเอกสารหลักฐานออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังได้รับความเดือดร้อนถูกเบี้ยวเงินค่าขายข้าวโพดหวานรายละตั้งแต่ 10,000 250,000 บาท รวมกว่า 100 ราย  คิดเป็นเงินกว่า 5 ล้านบาท  เป็นเวลานานเกือบ 1 ปีแล้ว สอบถามนายหน้าที่เป็นคนติดต่อซื้อขายระหว่างเกษตรกรกับทางโรงงานที่ จ.กาญจนบุรี  ก็อ้างว่าทางโรงงานยังไม่จ่ายเงินมาให้ สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก ไม่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว  ทั้งยังมีภาระหนี้สินจากการกู้ยืมเงิน ธกส.  กองทุนหมู่บ้าน และหนี้นอกระบบ เพื่อมาลงทุนปลูกข้าวโพดคนละหลักหมื่นถึงหลักแสน  


ไกล่เกลี่ยช่วยเกษตรกรถูกเบี้ยวค่าข้าวโพดนายหน้ายันไม่ได้โกง

ไกล่เกลี่ยช่วยเกษตรกรถูกเบี้ยวค่าข้าวโพดนายหน้ายันไม่ได้โกง


  
                 

ล่าสุดวันนี้ (24 มี.ค.64) นายเดชสกล อาดัม นายอำเภอปะคำ พร้อมด้วยผู้แทนจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด เกษตรกรอำเภอปะคำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรปะคำ ได้ลงพื้นที่ไปเป็นตัวกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่าง นายหน้าที่เป็นคนติดต่อซื้อขายข้าวโพด โดยทางนายหน้าก็ยืนยันว่าไม่ได้โกง   แต่ทางบริษัทอ้างว่าปัญหาที่จ่ายเงินให้เกษตรกรล่าช้าเพราะระบายผลผลิตออกยังไม่ได้ ซึ่งทางบริษัทก็รับปากคำจะหาเงินมาจ่ายให้เกษตรกรที่ทุกราย โดยได้นัดพูดคุยรายละเอียดกันอีกครั้งในวันที่ 29 มี.ค.ที่จะถึงนี้  ซึ่งเถ้าแก่จะมาพูดคุยด้วยตัวเอง ว่าจะสามารถจ่ายเงินค่าข้าวโพดให้เกษตรกรได้วันไหน  ทำให้เกษตรกรเริ่มมีความหวังแต่ก็ยังไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์จนกว่าจะได้รับเงินที่ค้างอยู่ เพราะที่ผ่านมาก็ให้ความหวังมาหลายครั้งแต่ก็เงียบหาย ก็หวังว่าครั้งนี้ซึ่งมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง มาเป็นตัวกลางในการพูดคุยเจรจาช่วยเหลือ                   

ไกล่เกลี่ยช่วยเกษตรกรถูกเบี้ยวค่าข้าวโพดนายหน้ายันไม่ได้โกง
หลังจากพูดคุยเจรจาเสร็จทางเกษตรกรผู้เสียหาย  พร้อมด้วยนายหน้า ได้เดินทางไปที่ สภ.ปะคำ  เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และจะมาพูดคุยกันอีกครั้งในวันที่ 29 มี.ค.นี้ แต่หากไม่ได้ความกระจ่างหรือได้รับเงินจากทางบริษัท ก็จะเดินเรื่องเอาผิดทางกฎหมายต่อไป   

ไกล่เกลี่ยช่วยเกษตรกรถูกเบี้ยวค่าข้าวโพดนายหน้ายันไม่ได้โกง