ม่วนคักหลาย ตำส้มลีลา แข่งกินปลาช่อนรสดี ข้าวจี่รสเด็ด ที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ สร้างความสนุก คลายเครียดให้ผู้สูงวัย พร้อมส่งเสริมการเลี้ยงปลาช่อนในแปลงนาข้าว

8 มีนาคม 2564 ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีการจัดกิจกรรม การแข่งขัน ตำส้มลีลาประกอบเสียงเพลง ที่จะต้องมีทั้งความอร่อย ปลาร้าต้มสุก ปลอดภัย ขณะตำต้องออกลีลา ทั้งคนตำทั้งหางเครื่องกองเชียร์ เพราะคะแนนที่คณะกรรมการจะให้มาจากความอร่อย แค่ 30 คะแนน แต่ลีลา เอาไป 50 คะแนน นอนั้นเป็นความสะอาด จัดจานสวย อีก 20 คะแนน หมู่บ้านต่างๆ จึงจัดกันมาเต็มที่ ล้วนแล้วแต่สาวน้อย ( เหลือน้อย ) มาแข่งกัน เพื่อส่งเสริมการกินอย่างปลอดภัย ส่งเสริมการเลี้ยงปลาช่อนในแปลงนา ส่งเสริมด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิตใจ พอกรรมการสั่งเริ่มต้น ต่างก็ไม่ยอมกัน จนต้องจัดให้ 3 เพลงรวด ขวงสากกันว่อนงาน หน้าเวที กรรมการต้องคอยหลบสากกันเอง คณะกรรมการก็จะมาเดินชิมเพื่อให้คะแนน ก็ปากพองกันไปตามๆ กัน เพราะแต่ละหมู่บ้าน ใส่พริกกันมาเต็มที่ จากนั้นเป็นการแข่งขันกินจุ ด้วยการกินส้มตำที่หมู่บ้านตนเองตำ ทีนี้แหละร้องจ๊าก เพราะแต่ละหมู่ตำส้มตำไว้เผ็ดมากพอสมควร เรียกว่า กรรมจามสนอง พร้อมกับ กินปลาช่อนเผาที่หมู่บ้านตนเองเผามาวางจัดจานอย่างสวยงาม ควบคู่ไปกับ ข้าวจี่รสเด็ด เอกลักษณ์ของหมู่บ้านทุ่งไชย ตามกิจกรรม งานปลาช่อนรสดี ข้าวจี่รสเด็ด ปีนี้เจอสถานการณ์โควิด-19 จึงจัดกันแบบย่อมๆ แต่เน้นใยเรื่องความรัก สามัคคีในหมู่บ้าน ตำบลทุ่งไชย


ส้มตำลีลาแข่งกินปลาช่อนรสดีข้าวจี่รสเด็ด
ส้มตำลีลาแข่งกินปลาช่อนรสดีข้าวจี่รสเด็ด
ส้มตำลีลาแข่งกินปลาช่อนรสดีข้าวจี่รสเด็ด

ภายหลังจากคณะกรรมการจับเวลาในการกินจุ ปลาช่อนรสดี ข้าวจี่รสเด็ดไปสักพัก หมดเวลา ที่จะต้องมาวัดกันที่ใครกินได้จุกว่ากัน ก็จะต้องเอาตราชั่งที่ทรงคุณภาพ เที่ยงตรง มานานๆๆๆๆๆ มาวัดด้วยการชั่งของที่เหลือ ทั้งส้มตำ ปลาเผา ข้าวจี่ ก็ดูกันที่ตราชั่ง ซึ่งก็คงจะทรงไว้ซึ่งความเที่ยงตรงของตราชั่ง เพราะดูสภาพแล้ว น่าจะใช้กันมานานหลายศตวรรษ เก่าแบบเก่ามากๆ สนิทขึ้นกันแล้ว แต่ยังชั่งได้เที่ยงตรงทุกจาน กรรมการก็ตัดสินกันไป แต่ดูเหมือนว่า ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน จะไม่เน้นในการที่จะเอาชนะกันแบบจริงจังสักเท่าไหร่ เพราะงานนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งไชย โดย นายสมมาศ ถาวร นายก อบต.ทุ่งไชย ก็บอกชัดเจนว่า ครายเครียด เน้นความรัก ความสามัคคีของหมู่บ้าน ชุมชน พร้อมกับปลอดอบายมุก ปลอดเหล้า ปลอดเครื่องดื่มที่มีแอลกอออร์ทุกชนิด ปลาช่อน ข้าวจี่ ส้มตำ ที่เหลือก็แบ่งกันไปกิน สนุกสนาน 

ส้มตำลีลาแข่งกินปลาช่อนรสดีข้าวจี่รสเด็ด

ส้มตำลีลาแข่งกินปลาช่อนรสดีข้าวจี่รสเด็ด

ส้มตำลีลาแข่งกินปลาช่อนรสดีข้าวจี่รสเด็ด