ไฟไหม้วอดอาคารปฏิบัติธรรมไม้สัก วัดสุวรรณโคมคำ หลังสะเก็ดไฟป่า ด้านหลังวัดปลิวตกลงบนหลังคาไม้อาคารปฎิบัติธรรมจนเกิดไหม้วอดทั้งหลัง ต้องเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง เหตุพื้นที่ลาดชัน รถบรรทุกน้ำเข้าไม่ได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ไฟป่าลามอาคารปฎิบัติธรรมวอดทั้งหลัง

            เมื่อช่วงค่ำวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอนได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ วัดบ้านห้วยโผ หรือวัดสุวรรณโคมคำ หรือ สถาบันสติปัฏฐาน ปฏิสัมภิทามรรค รัตตัญญูศาสตร์ อ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จึงได้แจ้งประสานไปยังหน่วยดับเพลิงของพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง และ อำเภอสบเมย โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมรถน้ำดับเพลิง จาก 2 อำเภอทั้งอำเภอแม่สะเรียง และ อำเภอสบเมย รวมทั้ง หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 ฝ่ายปกครองแม่สะเรียง แต่ด้วยสภาพเส้นทางขึ้นไปยังจุดเกิดเหตุสูงชันกว่า 500 เมตร รถบรรทุกน้ำขนาดใหญ่ไม่สามารถขึ้นไปดับไฟที่ลุกโหมหนักได้ มีเพียงรถน้ำขนาดเล็ก 1 คันเท่านั้น ที่สามารถขึ้นไปถึงจุดเกิดเหตุอาคารที่ไฟไหม้แต่ก็ไม่ทันการ 

ไฟป่าลามอาคารปฎิบัติธรรมวอดทั้งหลัง         เนื่องจากไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว และ กระจายไปในพื้นที่ป่าโดยรอบของวัด ทำให้ชาวบ้านต้องช่วยกันสกัดไฟป่าด้วยความยากลำบาก     ส่วนรถน้ำทั้งหมดก็เฝ้าระวังและฉีดน้ำสกัดบริเวณด้านล่างเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลามลงมาถึงบ้านเรือนราษฏร โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงในการสกัดดับไฟบริเวณตัวอาคารและไฟป่ารอบๆที่ลุกลามกระจายเป็นบริเวณกว้าง
          จากการสอบถาม พระที่จำอยู่วัดสุวรรณโคมคำ กล่าวว่า ช่วงหัวค่ำเกิดไฟป่าขึ้นบริเวณเขาด้านหลังที่ตั้งของอาคาร ดังกล่าว แล้วจู่ๆ เกิดสะเก็ดไฟป่าปลิวตกลงบนหลังคาซึ่งเป็นไม้ ทำให้ไฟลุกลาม ไม่สามารถดับได้ ประกอบกับ อาคารดังกล่าวเป็นครึ่งปูนครึ่งไม้ ตัวอาคารส่วนใหญ่บริเวณชั้นสองเป็นไม้สักทั้งหลัง ทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วอยากแก่การควบคุม ทั้งนี้ขณะเกิดเหตุเกิดกระแสลมแรง และ รถดับเพลิงที่สามารถขึ้นไปสกัดไฟได้ต้องเป็นรถดับเพลิงขนาดเล็กไม่สามารถสกัดไฟได้ทันท่วงที ทำให้เพลิงลุกโหมหนัก ส่งผลให้อาคารดังกล่าววอดทั้งหลัง

ไฟป่าลามอาคารปฎิบัติธรรมวอดทั้งหลัง         อย่างไรก็ตาม ขณะเกิดเหตุไฟไหม้อาคารปฏิบัติธรรมหลังใหญ่จนวอด โดยรอบพื้นที่ยังคงมีไฟป่าลุกลามกระจายไปทั่วทำให้เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่สะเรียง และ ชาวบ้านต้องคอยเฝ้าระวังและดับไฟที่กระจายไปพื้นที่บริเวณโดยรอบของอาคารปฏิบัติธรรมดังกล่าว หวั่นลุกลามเข้าหมู่บ้าน
        สำหรับวัดสุวรรณโคมคำ หรือ สถาบันสติปัฏฐาน ปฏิสัมภิทามรรค รัตตัญญูศาสตร์ บ้านห้วยโผ จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ศึกษาปฏิบัติ "สติปัฎฐาน-ปฏิสัมภิทามรรค" แก่พุทธบริษัท