ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกรัฐบาล ยืนยัน วัคซีนโควิด-19 สำหรับประชาชนกลุ่มที่เหลือจะมาถึงไทยตามกำหนดแน่นอน พร้อมเผย ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าการฉีดวัคซีนจะป้องกันการติดเชื้อได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านไทยคู่ฟ้าพอร์ตแคช เรื่องวัคซีนโควิด-19 ว่าเป็นข่าวดีที่ประเทศไทยได้รับวัคซีนล็อตแรกเร็วกว่ากำหนด เพื่อให้ทันต่อการระบาดของไทย
พร้อมยืนยันว่าวัคซีนที่เหลือของ astrazeneca จะทยอยจัดส่งจากการผลิตของสยามไบโอไซน์ตามกำหนดการเดิมอย่างแน่นอน ทั้งนี้วัคซีนที่มาถึงประเทศไทยจะต้องผ่านการตรวจรับคุณภาพผ่านการรับรองรุ่นผลิตจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จึงจะสามารถกระจายวัคซีนไปยังประชาชนกลุ่มเป้าหมายแรกได้
จากข้อมูลการศึกษาในปัจจุบัน รวมทั้งจาดผู้อำนวยการสถาบันวัคซีน ระบุตรงกันว่าแม้การฉีดวัคซีนจะเป็นการลดอาการรุนแรงของผู้ป่วยติดเชื้อ แต่ยังไม่มีข้อมูลสนับสนุนว่าวัคซีนป้องกันการติดเชื้อและลดแพร่กระจายของเชื้อได้ดังนั้นประชาขนยังมีความจำเป็นจึงต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดต่อไป
อย่างไรก็ตามสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี แจ้งข้อมูลยืนยันพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังไม่มีกำหนดการฉีดวัคซีนที่สถาบันบําราศนราดูร ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้แต่อย่างใด โดยระบุว่ากระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้แจ้งขอเลื่อนกำหนดการฉีดวัคซีนของนายกรัฐมนตรีมายังทำเนียบรัฐบาล

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด