"เลขาธิการพรรคเพื่อไทย"เผยรอที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคหารือเลือกตั้งซ่อม สงขลา-ชุมพร หลังถาวร-ชุมพล พ้นตำแหน่ง พร้อมเชื่อว่าคนภาคใต้เปิดกว้างกว่าอดีต

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. นายประเสริฐ จันทร์รวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมกรณีที่จะมีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร และส.ส.สงขลา ทดแทนผู้ที่ถูกศาลอาญาสั่งจำคุกคดีกปปส. ว่า คณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยต้องมีการประชุมในเรื่องดังกล่าวก่อน ซึ่งคาดว่าอาจจะประชุมกันภายในสัปดาห์หน้า โดยขั้นตอนการส่งผู้สมัครนั้น เราจะดำเนินการตามกฎหมายของคณะกรรมการการเลือกตั้ง อาทิ การต้องสอบถามความคิดเห็นจากตัวแทนประจำเขตเลือกตั้ง ทั้งนี้เราจะต้องมีการพิจารณาในรายละเอียดตรงนี้ต่อไป อย่างไรก็ตามไม่จำเป็นที่ต้องมีการหารือร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน มิฉะนั้นอาจถูกมองว่ามีการฮั้วกัน ดังนั้นแต่ละพรรคสามารถส่งผู้สมัครลงแข่งขันได้อยู่แล้ว ตอนนี้ตรวจมองว่าการเมืองในพื้นที่ภาคใต้ตอนนี้ได้เปลี่ยนไป ซึ่งเห็นได้จากการเลือกตั้งส.ส.เมื่อปี 2562 มีพรรคการเมืองหลายพรรคที่ส.ส.อยู่ในพื้นที่ภาคใต้ เราจึงถือว่าจุดนี้น่าจะเป็นโอกาสหนึ่งของพรรคเพื่อไทย แต่ขึ้นอยู่กับมติให้ความเห็นชอบของที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยมีคนของตัวเองอยู่ใน 2 จังหวัดนี้อยู่แล้วหรือไม่ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เราต้องขอไปตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับผู้สมัครในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วก่อน ซึ่งเบื้องต้น ตนเข้าใจว่าในพื้นที่ 2 จังหวัดนี้เป็นผู้สมัครจากพรรคไทยรักษาชาติ

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคประชาธิปัตย์มีฐานเสียงที่ค่อนข้างแน่นใน 2 จังหวัดนี้ ถ้าพรรคเพื่อไทยส่งผู้สมัครลงแข่งขันจะทำให้เสียเที่ยวหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่คิดว่าเป็นอย่างนั้น เพราะวันนี้ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้เปิดกว้างมากขึ้น โดยพรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคภูมิใจไทยต่างมีส.ส.ในพื้นที่ภาคใต้