เชียงใหม่ - กลุ่มชาติพันธุ์เชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง เดินเท้าเข้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯเชียงใหม่ผ่านไปถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้พี่น้องบ้านบางกลอย ชี้เจ้าหน้าที่รัฐคุกคามโดยไร้ความชอบธรรม จี้เจ้าหน้าที่ถอนกำลัง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มชาติพันธุ์ นำโดยนายพฤ โอโดเชา แกนนำเครือข่ายกะเหรี่ยงภาคเหนือ พร้อมชาวบ้านกลุ่มชาติพันธุ์กว่า 50 คน ได้ออกมารวมตัวกันเดินขบวนเรียกร้อง หลังจากที่กลุ่มกะเหรี่ยงในพื้นที่บ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ถูกเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สนธิกำลังกับเจ้าหน้าฝ่ายความมั่นคง ทหารและตำรวจตระเวนชายแดน ขึ้นไปบนพื้นที่บางกลอยบน ในยุทธการพิทักษ์ต้นน้ำเพชร ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้มีการลงนามร่วมกับ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่าจะถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกจากบางกลอย จะไม่มีการคุกคามชาวบ้านบางกลอย


กลุ่มชาติพันธุ์เชียงใหม่ #Saveบางกลอย


โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้รวมตัวกันที่บริเวณสวนหลวง ร.9 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จากนั้นได้เดินเท้ามายังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้เจ้าหน้าที่หยุดคุกคามชาวบ้านบางกอย รวมทั้งอนุญาตให้นำอาหาร พร้อมทั้งเปิดทางให้ชาวบ้านกลับเข้าไปใช้ชีวิตดังเดิม นอกจากนี้ยังได้มีการขออนุญาตให้ทางเจ้าหน้าที่จัดสรรที่ดินทำไร่หมุนเวียนให้กับกลุ่มกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว


กลุ่มชาติพันธุ์เชียงใหม่ #Saveบางกลอย


ภายหลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางมาถึงศาลากลาง นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงมารับมอบหนังสือเรียกร้องดังกล่าวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ที่ติดภารกิจ

โดยนายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขอเรียนเพื่อทำความเข้าใจก่อนว่า เรื่องของกลุ่มชาติพันธุ์บางกอย เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ในส่วนจังหวัดเชียงใหม่ไม่มีอำนาจไปดำเนินการ อย่างไรก็ตามในฐานะที่เป็นหน่วยงานราชการ จะเป็นสื่อกลางรับหนังสือจากกลุ่มชาติติพันธุ์ ที่มามอบหนังสือในวันนี้ ส่งต่อไปให้กับนายกรัฐมนตรีจามที่พี่น้องชาติพันธุ์ตั้งใจไว้ 


สำหรับในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เอง มีกลุ่มชาติพันธุ์อยู่หลายกลุ่มในหลายอำเภอ ทางจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานราชการต่างๆ มีโครงการเข้าไปช่วยเหลือ และเสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้กับพี่น้องชาติพันธุ์ อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว


กลุ่มชาติพันธุ์เชียงใหม่ #Saveบางกลอย

นายพฤ โอโดเชา แกนนำเครือข่ายกะเหรี่ยงภาคเหนือ กล่าวว่า ในการที่มายื่นหนังสือเรียกร้องในวันนี้ เนื่องจากว่าพี่น้องชาติพันธุ์บางกอย กำลังไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกคุกคามโดยเจ้าหน้าที่รัฐโดยไม่มีควาชอบธรรม คนอยู่ในป่ามาตั้งแต่สมัยโบราณก่อนที่จะมีกฎหมายป่าไม้ แต่พอมีกฎหมายกลายเป็นว่าคนไปรุกป่า


นอกจากนี้ยังถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่ของรัฐ นำข้อมูลอันเป็นเท็จมาโจมตี กล่าวหาว่าพี่น้องบ้านบางกลอยเป็นผู้บุกรุกป่า เป็นชนกลุ่มน้อยที่อันตรายต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งจริงๆแล้วพี่น้องบ้านบางกลอย แทบจะไม่รู้เรื่องอะไรเลย พวกเขาแค่กลุ่มชาติพันธุ์ที่ชีวิตอยู่ในป่า ใช้ชีวิตร่วมกับป่ามาหลายร้อยปี ดูแลป่ามาเป็นอย่างดี จึงเป็นที่มาต้องยื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรมในพี่น้องบ้านบางกลอยในวันนี้ และอยากจะให้เจ้าหน้าที่ถอนกำลังจากบ้านบางกลอย เพื่อคืนหมู่บ้านพี่น้องชาติพันธุ์บ้านบางกลอย


กลุ่มชาติพันธุ์เชียงใหม่ #Saveบางกลอย