เชียงราย - ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ลดลงลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้หาดทราย-โขดหินโผล่ตามจุดต่างๆ กระทบการเดินเรือ สาเหตุคาดโควิด-19 ระบาดทำให้ไม่มีเรือสินค้าจีน ด้านรองประธานหอการค้าเชียงราย เผยเร่งเจรจาทางการจีนปล่อยน้ำ

"น้ำโขง"แห้งขอด-กระทบเดินเรือ

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงที่ จ.เชียงราย บริเวณด้านหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน ชายแดนติดกับเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ส.ป.ป.ลาว ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยระดับน้ำที่ลดลงทำให้หาดทรายและโขดหินโผล่ขึ้นเหนือน้ำตามจุดต่างๆ ได้ทั่วไป โดยเฉพาะตรงบริเวณสามเหลี่ยมทองคำชายแดนไทย-ส.ป.ป.ลาว-เมียนมา ส่งผลกระทบกับเรือขนส่งสินค้าและเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ต้องงดวิ่งจอดเรียงรายอยู่ตามริมฝั่งส่วนเรือโดยสารเล็กต้องใช้ความระมัดระวังสถิติจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย"น้ำโขง"แห้งขอด-กระทบเดินเรือ


โดยระดับน้ำโขง ช่วงเช้า หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน โดยกรมเจ้าท่า จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ลึก 1.96 เมตร วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ลึก 2.13 เมตร วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ลึก 2.21 เมตร วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ลึก 2.19 เมตร
"น้ำโขง"แห้งขอด-กระทบเดินเรือ

นางสาวผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงรายและผู้ประกอบการเดินเรือท่องเที่ยวในแม่น้ำโขง บอกว่า สาเหตุที่ศูนย์ควบคุมแม่น้ำล้านช้าง ไม่ได้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการปล่อยน้ำจากเขื่อนนั้น คาดว่าเกิดจากในปัจจุบันไม่มีเรือสินค้าของจีนในแม่น้ำโขงจากท่าเรือก่วนเหล่ยซึ่งเป็นเมืองท่าหน้าด่านในแม่น้ำโขงของจีนอีกเลย นับตั้งแต่มีการปิดด่านดังกล่าวตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 มานานกว่า 7-8 เดือนแล้ว

"น้ำโขง"แห้งขอด-กระทบเดินเรือ

ประกอบกับในช่วงวันปีใหม่จีน หรือเทศกาลตรุษจีน วันชาติจีน และเทศกาลสงกรานต์ เขื่อนจีนจะลดการปล่อยน้ำอยู่แล้ว ส่วนการแก้ไขปัญหานั้นคณะกรรมการแม่น้ำโขง ซึ่งมีตัวแทนจาก 6 ประเทศลุ่มน้ำโขง ทั้งจีน เมียนมา ส.ป.ป.ลาว ไทย กัมพูชาและเวียดนาม ได้เสนอขอให้จีนเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อน เนื่องจากทุกชาติต่างเดือดร้อน แต่ยังไม่ทราบว่าจะได้ผลเมื่อไร
"น้ำโขง"แห้งขอด-กระทบเดินเรือ


"น้ำโขง"แห้งขอด-กระทบเดินเรือ


สำหรับศูนย์ควบคุมแม่น้ำล้านช้างฯ ตั้งอยู่เหนือเมืองจิ่งหง เป็นหน่วยงานที่จะรายงานการระบายน้ำออกจากเขื่อน ไปยังสมาชิกที่เดินเรือในแม่น้ำโขงที่เชื่อมต่อกับมณฑลยูนนาน ปกติจะแจ้งข้อมูลทุกวัน โดยปกติจะปล่อยน้ำจากเขื่อนในระดับ 1,200-1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในฤดูน้ำหลากจะเพิ่มเป็น 2,000-3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่เมื่อจะต้องกักเก็บน้ำจะลดลงเหลือต่ำกว่า 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

"น้ำโขง"แห้งขอด-กระทบเดินเรือ