แห่ช่วยเหลือคุณยาย "เราชนะแต่ยายไม่ชนะ" ไปธนาคารอ่านหนังสือไม่ออก จนมีคนถ่ายไปโพสต์ในโซเชียล ด้าน กศน.รุดส่งครูไปสอนให้ยายอ่านออกเขียนได้และฝึกอาชีพให้

24 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีมีผู้ใช้เฟสบุ๊ก ซึ่งใช้ชื่อว่า Chattaporn  Faikhonburi  ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับยายคนหนึ่งที่เข้าไปรับบริการยังธนาคารกรุงไทย สาขาอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา  โดยมีข้อความว่า  #เราชนะ แต่ยายไม่ชนะ ทำไมมันบีบหัวใจ ฉันถือเงินมาฝากธนาคาร มองไปข้างหน้าเจอยายนั่งมองกระดาษ 1 แผ่น บนนั้นคือหนังสือขอทำโครงการเราชนะ หันมาถามว่านี่คืออะไร มันอ่านยังไง ยายจะต้องเอาไปซื้อของยังไง #รีบเก็บเงินในกำมือใส่กระเป๋าแล้วนั่งคุยกับยายยายชื่อสุพร ดวงดี บ้านโนนทอง (ได้ยินแบบนี้) หรือสุอะไรสักอย่างนี่แหละฟังไม่ชัด ผัวพิการ ลูกไม่มี ถ้าได้เงินอันนี้จะเอาไปซื้อข้าวสาร เกลือและซอสแม็กกี้เอามาขยำข้าวกิน  โอ้ยย มันยิ่งบีบหัวใจอีเนยยิ่งนักยายจ๋า
ถามว่ายายเดินทางมายังไง : ยายขอติดรถเขามา เขามาขายผักอยู่ในตลาดคนเดิน ยายรอเขาขายของเสร็จถึงจะได้กลับบ้าน พอเสร็จธุระจากธนาคาร เลยไปส่งยายที่ตลาดคนเดิน ยายเดินหาคนที่ติดรถมาด้วย สรุป!! หาไม่เจอ ยายบอกเขากลับบ้านแล้ว อ่ะโอเค ไม่เป็นไร เดี๋ยวไปเรียก3ล้อมา ให้3ล้อไปส่งบ้านนะยาย ส่งยายขึ้นรถกลับบ้าน บ้ายบ่ายย ยายขอบคุณ ให้พรใหญ่เลย บอกว่ามีแต่คนใจดี
ข้าวสาร เกลือ ซอส ปลากระป๋อง น้ำมันพืช นม น้ำ นั่งกำถุงแน่นเลย  เอาไว้กินประทังชีวิตรอเงินเข้าก่อนนะยาย พร้อมกับภาพยายที่กำลังนั่งถือเอกสารอยู่ใบหนึ่งเพื่อเตรียมทำธุระกับทางธนาคาร  แห่ช่วยเหลือยายในโพสต์ "เราชนะแต่ยายไม่ชนะ"


ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่หาตัวคุณยายที่อยู่ในโพสต์  กระทั่งทราบว่าคุณยายคนดังกล่าว มีชื่อว่านางสุพร ดวงดี อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 หมู่ที่ 11 ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา แต่นางสุพรฯมาอาศัยอยู่ภายในกระท่อมชั้นเดียวสภาพเป็นเพิงสังกะสี ตั้งอยู่ในที่ดินของชลประทาน ท้องที่บ้านถนนกลาง หมู่ที่ 8 ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา อาศัยอยู่กับสามีซึ่งเป็นผู้พิการด้วยโรคกระดูกทับเส้นแต่ยังพอช่วยเหลือตัวเองได้  พร้อมกับบุตรชายและภรรยา กับหลานอีก 2 คน โดยมีบรรดาผู้ใจบุญหน่วยงานราชการที่ได้ทราบข่าวจากโพสต์ดังกล่าว นำข้าวของ ข้าวสาร อาหารแห้งเดินทางมามอบให้กับคุณยายและครอบครัวจำนวนมาก  เพื่อเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น  สร้างความดีใจให้กับคุณยายและครอบครัวอย่างมากแห่ช่วยเหลือยายในโพสต์ "เราชนะแต่ยายไม่ชนะ"
จากการสอบถามคุณยายสุพร เล่าให้ฟังว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ตนเองได้เดินเท้าเพื่อติดต่อกับทางธนาคารกรุงไทยสาขาครบุรีเพื่อขอทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใบใหม่ เนื่องจากทำบัตรใบเก่าหายไปแล้ว  ส่วนกรณีที่ว่าจะต้องการติดต่อเพื่อขอเข้าร่วมโครงการเราชนะนั้น คุณยายบอกว่าไม่รู้จักว่าจะต้องติดต่อทำได้อย่างไร แต่ตัวเองก็มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอยู่แล้ว  ขณะที่นายสุรัตน์ ขาดกระโทก ผู้ใหญ่บ้านถนนกลาง  กล่าวว่า วันนี้คุณยายได้เดินทางไปติดต่อธนาคารกรุงไทย เพื่อต้องการทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ เพราะทำบัตรอันเก่าหายไป ซึ่งคุณยายก็อาศัยอยู่กับสามี ลูกชาย ลูกสะใภ้และหลานอีก 2 คน ทั้งครอบครัวก็มีอาชีพรับจ้างทั่วไป พอได้มีกินมีใช้ไปวันๆ แต่ทางสามีและคุณยาย ต่างก็ได้รับเงินช่วยเหลือจากทางภาครัฐผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และสามีก็ได้รับเบี้ยยังชีพคนพิการอีกทางหนึ่งด้วย  แต่ในกรณีนี้ถือว่าเป็นโชคดีเพิ่มเติมของคุณยายที่มีผู้คนได้มองเห็นและมาช่วยเหลือคุณยายเพิ่มเติม แสดงให้เห็นว่าสังคมไทยไม่ได้ทอดทิ้งผู้ตกทุกข์ได้ยาก  

แห่ช่วยเหลือยายในโพสต์ "เราชนะแต่ยายไม่ชนะ"ด้าน นางสาวทรงศรี วิระรังษิยากรณ์  ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า บ่ายวันนี้ 24 ก.พ.64 ตนได้มอบหมายให้นายเพิ่มยศ เคหา ผู้อำนวยการ กศน.อำเภอครบุรี พร้อมด้วยครูอาสาสมัคร กศน.และครู กศน.ตำบล รุดไปพบกับคุณยายสุพรฯ ที่บ้าน พร้อมมอบเครื่องอุปโภคบริโภคเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น และให้นางสุพรฯเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการรู้หนังสือไทยของ สำนักงาน กศน. โดย กศน.จะส่งครูอาสาสมัครการศึกษานอกโรงเรียน เข้าไปจัดการเรียนการสอนที่บ้านให้นางสุพรฯสามารถอ่านออกเขียนได้และส่งเสริมให้นางสุพรฯฝึกอาชีพกับ กศน. เพื่อให้มีช่องทางประกอบอาชีพหารายได้เข้ามาสู่ครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย