"อนุทิน ชาญวีระกูล" แกะกล่องวัคซีนโควิด19 สร้างความมั่นใจ "ซิโนเเวค" ผ่านการรับรองทางการเเพทย์ ชี้ ไทยมีวัคซีนมากที่สุดในเอเชีย เร่งจัดสรรให้ทั่วถึงตามเเผน คาด พฤษภาคมนี้มีใช้อย่างแพร่หลาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่คลังสำรองวัคซีน โควิด19 DKSH ซึ่งเป็นคลังเก็บวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขที่ถูกจัดส่งมาจากจีน โดยวัคซีน ยี่ห้อ ซิโนเเวค 2 แสนโดส ถูกนำมาเก็บไว้ในห้องควบคุมอุณหภูมิ ไม่เกิน 2-8 องศาเซลเซียส
โดย นายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการ สธ. และ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสาธารณสุข ร่วมเข้าไปตรวจรับวัคซีนล็อตเเรกแกะกล่องเพื่อตรวจสอบวัคซีนซิโนเเวค ก่อนส่งตัวอย่างไปให้กรมวิทยาศาสตร์การเเพทย์ตรวจสอบ
นายอนุทิน ชาญวีระกูล เปิดเผยว่า วัคซีนที่เข้ามา เป็นไปตามแผนสัญญาการจัดซื้อวัคซีนจำนวน 2 ล้านโดส เป็นไปตามที่ไว้ก่อนหน้านี้ การจัดซื้อวัคซีนไม่ได้ล่าช้า หรือ อุปสรรค ถือเป็นความร่วมมือของไทยเเละจีน ที่ทำให้คนไทยได้มีวัคซีนควบคุมโควิด-19ในวันนี้ 
นายอนุทิน บอกด้วยว่า ดีใจจนพูดไม่ถูก กว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะได้วัคซีนเข้ามา เพราะต้องผ่านการวิจัย ผ่านการทดลอง มากมาย เวลานี้องค์การอาหารเเละยารับรองจดทะเบียนเเล้ว ขอให้ประชาชาชนมั่นใจคุณภาพวัคซีน เป็นไปตามกระบวนการเเพทย์สาธารณสุขของไทยอย่าได้กังวล
ในเดือนพฤษภาคม -มิถุนายน นี้วัคซีนที่จะผลิตในประเทศไทย ก็จะถูกนำทยอยออกมาให้ได้ใช้อย่างเเพร่หลายต่อไป และสั่งให้มีการตั่งคณะอนุกรรมการในการจัดสรรวัคซีน การใช้วัคซีน การจัดสรร จะต้องเป็นไปตามหลักวิชาการ หลักการเเพทย์ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั่วถึง 

เวลานี้เลิกพูดได้เเล้วว่าประเทศไทยไม่มีวัคซีนโควิด ประเทศไทยช้า ประเทศไทยไม่สามารถดูเเลประชาชนเรื่องวัคซีนได้ ขณะนี้ไทยมีวัคซีนมากที่สุดในทวีปเอเชีย ประเทศไทยไม่เเพ้ใครในโลก 
นายอนุทิน เปิดเผยด้วยว่า วัคซีน ยี่ห้อ แอสตร้าเซเนก้า จำนวน 117,000 โดส จะมาถึงบ่ายวันนี้ วันนี้ประเทศไทยโชคดี ที่ได้วัคซีนจาก2แห่ง ที่เป็นชั้นนำของโลก หลังจากนี้วัคซีนจะถึงพี่น้องคนไทยทุกคน การใช้ชีวิต ความเป็นปกติสุข กลับคืนสู่ความปกติ นักลงทุนทั่วโลกกลับมาลงทุนในไทย แม้ว่าจะฉีดวัคซีนเล้ว ยังต้องใส่หน้ากากอนามัย 
นพ.โสภณ เมฆธน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าวันซีนจาก เเอสตร้าเซเนก้า AstraZeneca ที่สั่งเข้ามา 117,000 โดส เป็นเออรี่โดสที่เกินมา เเต่ไม่ขอเปิดเผยว่า สั่งมาจากประเทศใด สำหรับการจัดสรร แผนการฉีดวัคซีน จะใช้วัคซีนอย่างมีคุณภาพมากที่สุด ในพื้นที่มีการเเพร่ระบาด
สำหรับการฉีดวัคซีนให้ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี หากเป็นไปได้ก็อยากฉีดในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สถาบันบำราศนราดูร โดยฉีดของ เเอสตร้าเซเนก้า ส่วนนายอนุทิน จะฉีดของ ซิโนเเวค 
สำหรับการฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการเเพทย์ที่สมัครใจ ซึ่งจากการสำรวจมี 55 % ต้องการฉีด ที่เหลือ 35% ยังรอดูและพิจารณา ตัดสินใจ จากทางเลือกยี่ห้อที่จะนำมาฉีดให้ อย่างไรก็ตามจะรีบเร่งจัดสรรกระจายวัคซีนให้ได้เร็วที่สุด โดยเฉพาะที่จ.สมุทรสาคร อาจจะเริ่มฉีดได้ 1 มีนาคม นี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด