ชาวบ้านเมืองชัยภูมิ นำภูมิปัญญาท้องถิ่นเก่าแก่ดั่งเดิมของปู่ย่าตายายมาแต่โบราณ พลิกวิกฤตสู้ภัยแล้ง โควิด19 ยึดอาชีพต้มเกลือสินเธาว์ออกเร่ขาย แลกข้าวเปลือก สร้างอาชีพมีรายได้งามกว่า 1,000 บาทต่อวันเลยทีเดียว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 พากันไม่มีรายได้  โดยเฉพาะในช่วงเข้าหน้าแล้ง ชาวนา เกษตรกร ก็ขาดรายได้  แต่มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่หาแนวทางสร้างรายได้   ด้วยการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิมมาเป็นแนวทางช่วยสร้างอาชีพให้กับตนเองในช่วงนี้  นั่นคือการต้มเกลือสินเธาว์ ที่ได้รับการถ่ายทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษมาจนถึงปัจจุบัน เป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสกับตนเองและครอบครัวในช่วงหน้าแล้งของทุกปี 

นายบุญมี  ก้อนหิน อายุ 51 ปี และนางราตรี  วงศ์บุตร อายุ 34 ปี 2 สองสามีภรรยา  เปิดเผยว่า หลังเข้าหน้าแล้งปีนี้ก็ได้เริ่มพากันไปออกหานำดินเค็มใกล้บ้านมา เพื่อนำมาทำการละลายกับน้ำต้มให้เป็นเกลือสินเธาว์ เพื่อนำออกขายเร่ขายหรือแลกข้าวเปลือก เป็นอาชีพในช่วงหน้าแล้ง ในแต่ละปีสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 1,000 บาท เลยทีเดียว โดยสองสามีภรรยาได้ปรับพื้นที่ว่างเปล่าใกล้บ้านตนเอง ตั้งอยู่เลขที่ 505 หมู่ 1 บ้านโนนกอก ต.รอบเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ทำเป็นพื้นที่ต้มเกลือสินเธาว์แบบดั่งเดิมของชาวอีสาน ที่ได้รับการถ่ายทอดกันในครอบครัวมายาวนาน โดยมีวิธีเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการทำบ่อพักน้ำเกลือ เพื่อกรองน้ำเกลือให้ไกลออกจากดินเค็มที่ไปหามา และนำน้ำเกลือที่ได้มาไปใส่ในกระทะหรือหม้อต้มน้ำเกลือ 

ภูมิปัญญาชาวบ้าน ต้มเกลือสินเธาว์เร่ขายสู้โควิด19

โดยใช้ท่อนฟืนเป็นเชื้อเพลิงต้มเกลือ ปล่อยให้เดือดจนน้ำจะแห้งลงเรื่อย ๆ จนตกผลึกกลายเป็นเกลือสินเธาว์ จึงตักมาเทรวมกันใช้มุ้งเขียว หรือตะแกรง มารองให้น้ำหยดออกจนแห้ง จึงนำไปใส่ปีบ และกระสอบปุ๋ยขาว ไว้รอออกนำไปจำหน่ายหรือแลกข้าวเปลือกในแต่ละวัน ในช่วงหน้าแล้งจึงไม่เป็นอุปสรรคต่อการต้มเกลือสินเธาว์แบบโบราณและทำได้ง่าย

ภูมิปัญญาชาวบ้าน ต้มเกลือสินเธาว์เร่ขายสู้โควิด19สามารถนำออกไปเร่ขายได้ทุกวันไม่น้อยกว่าวันละ 3 กระสอบปุ๋ย กระสอบละกว่า 200 บาท แต่ปัจจุบันเกลือมีราคาก็จะขายอยู่ที่กระสอบละ 350 บาท สองสามีภรรยา บอกว่า ในช่วงหน้าแล้งปีนี้ถือเป็นการสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะอยู่ในช่วงโควิด-19 ระบาด แต่จังหวัดชัยภูมิ ไม่ได้ปิดจังหวัด จึงยังสามารถเดินทางไปหาเร่จำหน่ายได้ไปทั่วจังหวัด ทำให้พอมีรายได้เลี้ยงครอบครัว
สินค้าประเภท เกลือสินเธาว์ นำไปประกอบอาหาร ใส่เป็นเครื่องปรุงอาหาร และชาวอีสานจะนิยมซื้อไปหมักปลาทำเป็นปลาแห้ง และหมักปลาทำเป็นปลาร้าใช้ในครัวเรือนหรือขายสร้างรายได้ต่อในช่วงนี้ เพราะเกลือสินเธาว์ถือเป็นเกลือที่นำไปทำปลาร้าที่มีคุณภาพดี ขึ้นชื่อเรื่องของอาหารอีสานมายาวนานแต่โบราณ ซึ่งในครั้งนี้ก็ภูมิใจที่ปู่ย่าตายายได้ทิ้งมอบภูมิปัญหาการต้มเกลือสินเธาว์เหล่านี้ไว้ ให้พอได้ทำเป็นอาชีพ

ภูมิปัญญาชาวบ้าน ต้มเกลือสินเธาว์เร่ขายสู้โควิด19

ภูมิปัญญาชาวบ้าน ต้มเกลือสินเธาว์เร่ขายสู้โควิด19