โฆษก กทม. แถลงมาตรการผ่อนปรนให้เป็นจังหวัดมีการควบคุมดีขึ้น เปิดไฟเขียวธุรกิจ 4 ประเภทกลับมาเปิดให้บริการวันนี้ตามปกติ พร้อมอนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ถึง 5 ทุ่ม จ่อประชุมร่วมสธ.กระจายวัคซีนพรุ่งนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 5/2564 โดยกล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมหลังจากศบค.ผ่อนปรนให้กรุงเทพมหานครเป็นจังหวัดที่มีการควบคุมได้ดีขึ้น จากพื้นที่ควบคุมฝูงสูงสุด หรือ จากสีแดงเป็นสีส้ม ทำให้มีสถานที่ผ่อนปรนมากยิ่งขึ้นถึง 4 กลุ่ม
สำหรับสถานที่ที่ยังปิดอยู่ ได้แก่ สนามชนไก่ สนามปลากัด สนามชนโค ส่วนสถานที่อื่นที่ผ่อนปรนให้เปิดได้ทั้งหมด แต่มีมาตรการที่แตกต่างกันไป เช่น ร้านอาหาร รับประทานอาหารและดื่มสุราได้ไม่เกิน 23:00 น. // สถานบริการผับบาร์ อาบอบนวด ให้เว้นระหว่างห่างระหว่างโต๊ะ 2 เมตร บริการได้เฉพาะโต๊ะนั่ง ส่วนโต๊ะยืนยังไม่อนุญาต และไม่ให้มีการจัดพื้นที่ให้เต้น เพราะเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยาก จึงต้องขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ส่วนการลงทะเบียนผ่านทางแอพพลิเคชันไทยชนะ ยังต้องทำอย่างต่อเนื่อง หากเกิดกรณีแพร่ระบาดจะสามารถติดตามและสอบสวนโรคได้ง่าย // ยิม ฟิตเลย สถานที่ออกกำลังกาย เปิดให้บริการตามปกติ // สนามแข่งกีฬา อนุญาตให้มีผู้ชมได้ โดยรายละเอียดนกีฬา ทางกทม.จะเป็นผู้กำหนดรายละเอียดวันนี้ // ส่วนห้องจัดเลี้ยง ห้องประชุม ผ่อนปรนให้มีผู้เข้าร่วมงานได้ 300 คน แต่ต้องขออนุญาตสำนักงานเขตก่อน และทางกทม.จะเป็นผู้กำหนดเกณฑ์ในการอนุญาต เหล่านี้จะเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
ส่วนโรงเรียนในเขตกรุงเทพมหานครอนุญาตให้เปิดเรียนปกติแบบเต็มรูปแบบ รวมถึงสถานบันกวดวิชา แต่หากโรงเรียนไหนสามารถจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสาน ก็สามารถทำได้ เพื่อลดระยะห่าง แต่หากโรงเรียนไหนที่เปิดแบบเต็มรูปแบบ ก็ขอให้เหลื่อมเวลาในการทานอาหาร เพื่อลดความแออัด
ส่วนการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างชาติ ซึ่งทางสำนักอนามัยกทม.อยู่ระหว่างออกหลักเกณฑ์ การเคลื่อนย้ายแรงงาน มี2ลักษณะ คือ การเคลื่อนย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพมหานครเลย ให้ออกแนวทางภายใน1-2วันนี้ และ การเคลื่อนย้ายแบบไปกลับในพื้นที่ใกล้เคียงกรุงเทพมหานคร สำนักอนามัยจะออกอีกมาตรการ ที่อาจจะเข้มข้นน้อยกว่าลักษณะแรก
ส่วนการกระจายวัคซีนทางกรุงเทพมหานคร จะประชุมร่วมกับกระทรวงสาธารณะสุขในวันพรุ่งนี้เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และพื้นที่ที่จะรับวัคซีน