svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"สุทิน" หวั่นใจ แก้ไขรัฐธรรมนูญอาจมีสะดุด แต่จะสู้ให้ถึงที่สุด

23 กุมภาพันธ์ 2564
406

"สุทิน คลังแสง" ชี้ คำวินิจฉัยของศาลรธน. อาจจะส่งผลต่อการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 แน่นอน เตรียมรีบทำหนังสือขอให้รับฟังความเห็นที่กว้างขึ้น ยืนยัน จะเดินหน้าให้มีการแก้ไขจนถึงที่สุด

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาในวันที่ 24-25 ก.พ. 2564 เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งกรรมาธิการได้พิจารณาเสร็จแล้ว ว่า ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญรับญัตติของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ไว้เพื่อพิจารณาว่ารัฐสภามีอำนาจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งทางพรรคร่วมฝ่ายค้านได้มีการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ไว้หลายแง่มุม โดยการที่ศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้และจะไปพิจารณาในวันที่ 4 มีนาคม 2564 นั้นเป็นช่วงเวลาที่มีผลมีนัยยะในการที่จะพิจารณาในวาระที่ 3 ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นกลางเดือนมีนาคม เพราะหากผลออกมาทางใดทางหนึ่งก็จะส่งผลต่อการพิจารณาในวาระ3 โดยหากออกมาทางบวกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถเดินหน้าไปได้ก็ไม่น่ากังวล แต่หากผลออกมาเป็นลบก็ส่งผลหลายเรื่อง ทั้งนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านจะรีบทำหนังสือให้ศาลรัฐธรรมนูญได้รับฟังความเห็นอย่างกว้างขวางมากขึ้น เพราะคนที่ศาลได้เชิญไปเบื้องต้นนั้นยังไม่กว้าง และพอจะมองเห็นแนวคิดคนเหล่านั้น ซึ่งก็เป็นสิ่งที่พรรคร่วมฝ่ายค้านกังวล

นายสุทิน ยืนยันว่า จากการหารือทั้ง 3 ฝ่าย คือประธานรัฐสภา รัฐบาล และฝ่ายค้าน ได้ให้ความมั่นใจต่อกัน ว่าในวันที่ 24-25 ก.พ.นี้การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมจะต้องจบอย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ นายสุทิน ยังกล่าวถึงเนื้อหาสาระของการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า ยังมีอีกหลายประเด็นที่จะต้องมีการอภิปราย ซึ่งฝ่ายค้านจะเตรียมคนมาอภิปรายแสดงเหตุผลหักล้าง เช่น การได้มาของ ส.ส.ร. ซึ่งฝ่ายค้านต้องการให้ใช้เขตจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง แต่รัฐบาลและ ส.ว.เห็นว่าควรจะแบ่งเป็นเขตย่อยอีก และเรื่องของการโหวตผ่าน ที่ร่างเดิมกำหนดไว้ใช้เสียง 3ใน5 แต่ กรรมาธิการปรับแก้เป็น 2ใน3 ซึ่งฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย จึงเตรียมแสดงเหตุผลเพื่อให้กลับไปเป็น 3 ใน 5 รวมถึงประเด็นกรอบเวลาในการยกร่างที่กรรมาธิการกำหนดไว้ 240 แต่ฝ่ายค้านก็อาจจะขอให้เร็วขึ้นอีก นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเด็นที่พรรคร่วมฝ่ายค้านไปแปรญัตติไว้ จึงให้แต่ละพรรคไปสรุปประเด็นแล้วมาหารือกันอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญฝ่ายค้านจะออกเป็นมติเพื่อให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม นายสุทิน ยืนยันว่าหากศาลมีคำวินิจฉัยออกมาหรือการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่สำเร็จ ก็จะไม่ยอมแพ้ จะยังคงเดินหน้าผลักดันเพื่อให้เกิดการแก้ไขให้ได้ เพราะการมาเป็น ส.ส. ครั้งนี้คือต้องผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ได้ แต่หากทำไม่ได้ก็จะเดินหน้าผลักดันต่อไป จะเป็นรายมาตราหรืออย่างไรก็จะหารือกันอีกครั้ง