ศบค. รายงานว่าวันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือโควิด-19 ใน "กรุงเทพมหานคร" ส่วน "สมุทรสาคร" ยังคงเป็นจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากที่สุด โดยวันนี้เพิ่มขึ้น 31 ราย

22 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลง สถานการณ์ประจำวัน ระบุว่า แนวโน้มผู้ติดเชื้อใหม่ในจังหวัดต่าง ๆ จะเห็นว่าตัวเลขเล็กลงๆ ทั้งประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายอยากเห็น โดยล่าสุด ทั้ง กรุงเทพมหานคร (กทม.) และชลบุรี ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่
ส่วน สมุทรสาคร ยังคงเป็นจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากที่สุด โดยวันนี้เพิ่มขึ้น 31 ราย ขณะที่เขตพื้นที่จังหวัด ปทุมธานี ที่ล่าสุดมีกรณีการแพร่เชื้อที่ตลาดปทุมธานีนั้น มีการค้นหาเชิงรุกไปทั้งสิ้น 13,293 ราย พบติดเชื้อ 422 ราย คิดเป็น 3.17 % ถือว่าสถานการณ์ ดีขึ้นรายวันและควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ส่วนผู้ติดเชื้อจากกรณีดังกล่าวยังคงกระจายตัวไปยังจังหวัดต่างๆรวมทั้งสิ้น 10 จังหวัดเท่าเดิม รวมผู้ติดเชื้อ 430 ราย
ทั้งนี้ ช่วงบ่าย 14.00 น. จะมี การประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งที่ประชุมจะหารือมาตรการที่คณะกรรมการเฉพาะกิจเสนอเข้าไปเกี่ยวกับรายละเอียดของมาตรการผ่อนคลายที่จะออกมาและการปรับระดับสีของจังหวัดต่างๆ
ในส่วนของบรรยากาศที่คลี่คลายนั้น ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้มีนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก 41 คน จากประเทศเกาหลีเข้าในประเทศไทยในรูปแบบกอล์ฟควอรันทีน โดยหลังจากเดินทางมาถึงประเทศไทยทั้งกลุ่มได้เข้ากักตัวที่สนามกอล์ฟอาทิตยา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการ "กอล์ฟควอรันทีน" นำเสนอทางเลือกสำหรับการกักตัวให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศไทย ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเดินทางเข้ามาในรูปแบบนี้เพิ่มมากขึ้น