วันเดียว 3 ศพ นักท่องเที่ยวเยาวชน มาทานอาหารก่อนลงเล่นน้ำข้างแพในลำน้ำมูล ใต้สะพานบ้านแก้ง ตำบลคูซอด อำเภอเมืองศรีสะเกษ วันนี้ยังไร้มาตรการความปลอดภัย แค่ขึ้นป้ายเตือน ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นต่ำกว่า 18 ปี

21 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สะพานบ้านแก้ง ข้ามแม่น้ำมูลจากฝั่ง ตำบลคูซอด อำเภอเมืองศรีสะเกษ ไปยังฝั่งอำเภอยางชุมน้อย ใต้สะพานได้ถูกกลุ่มผู้ประกอบการ จับจองเช่าพื้นที่ในการสร้างแพอาหาร ยื่นไปในลำน้ำมูล เพื่อจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว โดยที่ผ่านมาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จะมีนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยเดินทางมานั่งแพ และสั่งอาหาร เครื่องดื่มทานกัน จนทำให้ผู้ประกอบการมีการเพิ่มขึ้นกว่า 30 ราย แต่ละรายมีแพเป็นของตนเองจำนวนมากเช่นกัน และในช่วงวันหยุด จะมีนักท่องเที่ยวมาทานอาหารบนแพ ที่เย็นสบายกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในทุกๆ ปี ที่ผ่านมาจะมีผู้ที่มาเสียชีวิตกันที่นี่เป็นจำนวนมากเช่นกัน จากการทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

แพบ้านแก้ง วันเดียวจมน้ำดับ 3 ศพ ยังไร้มาตรการป้องกันก่อนลงเล่นน้ำโดยไม่สวมเสื้อชูชีพ ไม่ใช้ห่วงยางช่วยในการลอยตัวในน้ำ ทำให้จมน้ำเสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง ปีหนึ่งๆ นับ 10 ราย อย่างเช่นเมื่อค่ำวานนี้ ( 20 ก.พ.2564 ) ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวมาจมน้ำเสียชีวิต วันเดียว 3 ราย อายุ 26 ปี 1 ราย, อายุ 18 ปี 1 ราย และ 13 ปี 1 ราย โดยเที่ยงวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่มาสังเกตการณ์ พบว่ายังมี นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทานอาหารบนแพใต้สะพานบ้านแก้งกันเป็นจำนวนมาก และดื่มทานกันอย่างอิสละ ไร้มาตรการควบคุมตรวจสอบจากหน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะท้องถิ่นที่ดูแลโดยตรง คือ อบต.คูซอด โดยพบว่าส่วนใหญ่เป็นเด็กเยาวชน วัยรุ่น อายุต่ำกว่า 18 ปี ที่รวมกลุ่มกันเข้ามานั่งแพดื่มทานและเล่นน้ำ ไม่รับฟังคำเตือนจากเจ้าของแพ ว่าหากจะเล่นน้ำต้องสวมเสื้อชูชีพเท่านั้น

แพบ้านแก้ง วันเดียวจมน้ำดับ 3 ศพ ยังไร้มาตรการป้องกัน


นางสาวจันธิมา ขันแก้ว เจ้าของแพรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ทุกร้านจะมีป้ายเตือนเขียนบอกว่านักท่องเที่ยว ทุกคนหากจะลงเล่นน้ำต้องสวมเสื้อชูชีพ หรือต้องมีห่วงยาง ที่ทางร้านมีบริการให้ ซึ่งหากใครไม่มีทางร้านก็จะห้ามไม่ให้ลงเล่นน้ำ ส่วนในเรื่องที่โจทย์ขานลำลือกันว่าเป็นอาถรรพ์ ทุกปีจะต้องมีคนจมน้ำตายทุกปีนั้น มันเป็นเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ แต่ก็ยอมรับว่ามีคนมาจมน้ำตายเป็นประจำทุกปีเช่นกัน ซึ่งผู้ประกอบการแพอาหาร ก็ได้มีการประชุมกันทุกปี ถึงมาตรการการป้องกัน แต่ทุกคนก็เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ โดยในช่วงต้นปีใหม่ ทุกร้านก่อนจะเปิดร้านก็จะมีการร่วมกันทำบุญเซ่นไหว้ปู่ตา สิ่งศักดิ์ที่ดูแลสถานที่ แม่น้ำมูลแห่งนี้เป็นประจำ ส่วนภาครัฐที่เป็นผู้ดูแลความปลอดภัย คือ องค์การบริหารส่วนตำบลคูซอด ก็จะมาตรวจแนะนำให้ทุกร้านขึ้นป้ายเตือนผู้คนที่จะลงแพ เตือนนักท่องเที่ยว ในเรื่องการเล่นน้ำต้องสวมเสื้อชูชีพก่อน

แพบ้านแก้ง วันเดียวจมน้ำดับ 3 ศพ ยังไร้มาตรการป้องกันขณะเดียวกันที่ผู้สื่อข่าวได้เดินสำรวจตามแพต่างๆ ก็พบว่ามีป้ายขึ้นเตือน และมีเสื้อชูชีพ มีห่วงยางไว้ให้บริการทุกร้านทุกแพ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้นำห่วงยาง หรือเสื้อชูชีพลงแพไปด้วย อาจจะเป็นเพราะจะต้องเสียคาเช่า เพิ่มค่าใช้จ่าย ก็เลยไม่ได้นำลงไปเล่นน้ำด้วย และส่วนใหญ่ก็เป็นนักท่องเที่ยวที่เป็นวัยรุ่น จำนวนมากที่อายุไม่เกิน 18 ปี มานั่งทานอาหาร และดื่มกินกันอย่างอิสละ ซึ่งวันนี้ ทั้งแพสมชาย และแพน้องกีตาร์ ที่มีผู้จมน้ำเสียชีวิตเมื่อคืน 3 ศพ วันนี้ก็ยังคงเปิดให้บริการเป็นปกติ

แพบ้านแก้ง วันเดียวจมน้ำดับ 3 ศพ ยังไร้มาตรการป้องกัน