จับดำเนินคดีตาวัย73ปี พร้อมลูกสาววัย47 ปี เผาไร่อ้อยตนเองลามไหม้ป่าเสียหาย ต้องระดมเจ้าหน้าที่ดับไฟทั้งคืน เจ้าตัวยอมรับสารภาพเอาไร่อ้อย30ไร่ในที่ของตนเอง เจ้าหน้าที่ย้ำใครเผามีความผิด แม้จะเป็นที่ของตนเองก็ตาม

21 กุมภาพันธ์ 2564 พ.ต.อ.พงศ์ชิต  พุ่มชุมพล ผกก.สภ.หนองบัวโคก  อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ได้นำตัวนายมี  (นามสมมุติ)  อายุ 73 ปี และนางสม (นามสมมุติ) อายุ 47 ปี (บุตรสาว) ผู้ต้องหาเผาไร่อ้อยในพื้นที่ไร่ของตนเอง อยู่บริเวณริมถนนหมายเลข 201 บริเวณแผงขายผลไม้  ต.หนองบัวโคก อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ หลังพบเกิดไฟไหม้ไร่อ้อยลามไหม้ป่าในพื้นที่ได้รับความเสียหายจำนวนมาก เหตุเกิดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 19.40 น.ของวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา

จับดำเนินคดีตาวัย73ปีเผาไร่อ้อยตนเองลามไหม้ป่าเสียหาย

 
โดยเจ้าหน้าที่ต้องพากันช่วยกันดับไฟมาต่อเนื่องตลอดเกือบทั้งคืนที่ผ่านมา ยันรุ่งเช้าไฟได้ไหม้ป่าอ้อย จนท.จึงช่วยกับดับลงไว้ได้ โดยนายวรศิษย์  พุฒจีบ นายอำเภอจัตุรัส ได้นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับตำรวจ สภ.หนองบัวโคก เจ้าหน้าที่ อบต.บ้านขาม พื้นที่ใกล้เคียง เข้าตรวจสอบ พบว่าไฟได้ไหม้บริเวณไร่อ้อยของนายมี (นามสมมุติ) เป็นราษฎรพื้นที่ อ.ด่านขุนทด ซึ่งมาทำไร่อ้อยในพื้นที่อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ  บนพื้นที่กว่า 30 ไร่ ถูกไฟไหม้ไปทั้งหมด

จับดำเนินคดีตาวัย73ปีเผาไร่อ้อยตนเองลามไหม้ป่าเสียหาย

 

จึงได้ติดตามตัวนายมี(นามสมมุติ) อายุ 73 ปี พร้อมนางสม (นามสมมุติ) อายุ 47 ปี (บุตรสาว) มาสอบสวน ซึ่งทั้งสองให้การรับสารภาพว่าได้เผาไร่อ้อยในพื้นที่ไร่ของตนเองจริง จึงได้นำตัวทั้ง 2 คน ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายที่มีความผิดอาญา มีโทษตั้งแต่จำคุก 1 เดือน ถึง 7 ปี หรือสั่งปรับตั้งแต่ 2,000 14,000 บาท พร้อมยังฝากย้ำเตือนไปถึงผู้อื่นที่คิดจะกระทำการเผาในที่โล่งแจ้งแบบนี้อีก แม้จะเป็นพื้นที่ของตนเอง ก็ตามก็จะต้องถูกดำเนินคดี เช่นนี้อีกด้วย โดยจังหวัดชัยภูมิ ได้ออกประกาศห้ามเผาป่า หญ้าแห้งตลอดหน้าแล้ง เพื่อไม่ให้เกิดมลพิษด้านมลพิษทางอากาศในพื้นที่ หรือค่า P.M.2.5 ซึ่งเกิดข้อเสียและเกิดผลกระทบที่จะได้รับ ได้ไม่คุ้มเสียอยู่ในขณะนี้ด้วย  และผู้ใดลักลอบเผาป่าไม้ หญ้าแห้ง แม้จะเป็นพื้นที่ของตนเอง ต้องถูกดำเนินคดีเด็ดขาดทุกรายตามกฎหมายไม่มีข้อยกเว้นด้วย     

จับดำเนินคดีตาวัย73ปีเผาไร่อ้อยตนเองลามไหม้ป่าเสียหาย

จับดำเนินคดีตาวัย73ปีเผาไร่อ้อยตนเองลามไหม้ป่าเสียหาย