พะเยา - ช่วยลุงวัย 73 ปี ติดท่อระบายน้ำ ลึกกว่า 3 เมตร 8 วัน นำส่งรพ.พะเยา เผยเห็นเดินตามถนนคล้ายคนเมา พลเมืองดีนำตัวมานั่งพักข้างถนน และหายตัวไป ญาติตามหา-แจ้งความ ก่อนแกะรอยจากกล้องวงจรปิด จนพบเบาะแส

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
กรณีนายมา สุขัง อายุ 73 ปี ชาวบ้านห้วยลึก หมู่ 6 ต.ตุ่น อ.เมืองจ.พะเยา ได้หายออกจากบ้านไป 8 วัน และชาวบ้าน ได้ออกตามหาจนพบอยู่ในท่อระบายน้ำข้างถนนสายแม่ต๋ำ-แม่ใจ บ้านห้วยลึก หมู่ 6 ต.ตุ่น อ.เมืองจ.พะเยา ที่มีการวางท่อลึกลงไปใต้ดิน 3 เมตร
ลุงวัย73ปีติดท่อระบายน้ำ8วัน

นายกันยา สุขัง ผู้ใหญ่บ้านห้วยลึก หมู่ 6 ต.ตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา เล่าว่า ตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564ที่ผ่านมานายมา ได้หายออกจากบ้าน ทางญาติพี่น้อง ไม่เอะใจ คิดว่าน่าจะกลับมาหลังจากหายไป กระทั่งวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ไม่กลับบ้านจึงได้ออกตามหาและโพสต์หาตามสื่อสังคมออนไลน์ต่ก็ไม่พบ ทางญาติจึงได้บนบานศาลกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง และได้ออกตามหากันจนถึงวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์และตามกล้องวงจรปิดจนพบจุดที่เกิดเหตุเห็นรถจอดอยู่หลายคัน จึงได้ติดตามสอบถามไปยังเจ้าของรถที่จอดช่วยเหลือนายมา ไว้ข้างทางลุงวัย73ปีติดท่อระบายน้ำ8วัน

หลังจากนั้นจึงระดมชาวบ้านตามหาพื้นที่ พบว่านายมา ได้คลานมุดเข้าปากท่อระบายน้ำ ข้างถนนสายแม่ต๋ำ-แม่ใจ บ้านห้วยลึก หมู่ 6 ต.ตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา ที่มีการวางท่อลึกลงไปใต้ดิน 3 เมตร หลังจากการค้นหาพบนายมา ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ อบต.บ้านตุ่น เทศบาลตำบลบ้านสาง นำรถแบคโฮ เข้ามาทำการขุดดินบริเวณที่นายมาอยู่ใต้ดินภายในท่อระบายน้ำ โดยทำการขุดตักดินขึ้นมา ด้วยความลึก 3 เมตรจนพบว่านายมา นอนคุดคู้อยู่ในท่อระบายน้ำในสภาพร่างกายเสื้อผ้าหลุดลุ่ยเจ้าหน้าที่จึงทำการช่วยเหลือออกมาและทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พบวารายมา รู้สึกตัว แต่ไม่มีเรี่ยวแรง จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลพะเยาทันทีลุงวัย73ปีติดท่อระบายน้ำ8วัน


ทั้งนี้ บริเวณที่นายมามุดท่อเข้าไปพบว่าท่อระบายน้ำเป็นท่อที่ทาง เจ้าของที่ดินวางท่อเพื่อเป็นทางเข้าบ้าน โดยก่อนเกิดเหตุนายมาได้เดินมาตามบนถนน คล้ายกับคนเมาและมีพลเมืองดี นำตัวเข้ามานั่งพักบริเวณข้างถนน ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกันที่ใกล้กับท่อระบายน้ำ และได้หายไปตั้งแต่คืนวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมา จนชาวบ้านออกตามหา จนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 พบว่านายมาได้ลอดมุดตัวเข้าไปในท่อระบายน้ำ นานถึง 8 วันลุงวัย73ปีติดท่อระบายน้ำ8วันนายอุทัย สมศักดิ์ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 226 บ้านห้วยลึก หมู่ 6ต.ตุ่น อ.เมือง จ.พะเยาที่มุดท่อเข้าไปตามหาตามา เล่าว่า แรกๆ ให้ชาวบ้านอีกคนเข้าไปก่อน แต่เข้าไม่ได้ ตนเองจึงได้ใช้ไฟฉายส่องเข้าไปในท่อ และเห็นมีรอยเท้าจึงได้มุดเข้าไปและพบว่ามีรอยเท้าเข้าแต่ไม่มีรอยเท้าออก จึงได้มุดเข้าไปประมาณ 20 เมตร เห็นก้อนขาวๆ ห่างจากตนเองประมาณ 10 เมตรอยู่ข้างหน้าคิดว่าน่าจะเป็นนายมา จึงได้ตะโกนบอก ชาวบ้านและหน่วยกู้ภัยที่รอช่วยเหลือนายมาออกมาได้อย่างปลอดภัย
ลุงวัย73ปีติดท่อระบายน้ำ8วัน


นางฟองคำ ใจเย็น อายุ 58 ปี ชาวบ้านที่อยู่บ้านใกล้กับจุดที่พบนายมา กล่าวว่า ทราบว่านายมา ได้เดินมาตามถนนและมีคนพามานั่งข้างถนนและได้หายไป จนกระทั่งผู้ใหญ่บ้าน ได้ประกาศช่วยตามหาและแจ้งความคนหายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ และชาวบ้านร่วมกันออกค้นหาจนพบว่า มุดเข้าไปในท่อ ได้ทำการช่วยเหลือออกมาในที่สุด


ลุงวัย73ปีติดท่อระบายน้ำ8วัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ นายมา รักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียูโรงพยาบาลพะเยา โดยอยู่ในความดูแลของแพทย์

ลุงวัย73ปีติดท่อระบายน้ำ8วัน