เสี่ยงขาดน้ำ ชาวนาโคราชแห่ปลูกข้าวนาปรัง ไม่สนคำเตือนเกษตรอำเภอ หวั่นข้าวยืนต้นตาย เร่งสูบน้ำเข้าที่นาตนเอง ทางสำนักงานเกษตรอำเภอพิมาย ได้ออกประกาศเตือน ขอให้งดทำนาปรัง แต่ไม่มีใครฟัง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

21 กุมภาพันธ์ 2564  ชาวนาในตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เร่งสูบน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่เหลืออยู่เพียงเล็กน้อย ลงสู่คลองน้ำสาธารณประโยชน์ เพื่อปลูกข้าวนาปรัง หลังจากช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา เกษตรกรส่วนใหญ่ประสบกับอุทกภัยน้ำท่วม ทำให้ไม่ได้รับผลผลิตข้าวนาปีเท่าที่ควร จึงต้องปลูกข้าวนาปรังทดแทน หวังที่จะได้ผลผลิตเพิ่ม แต่ก็มาประสบกับปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ในการเกษตร เนื่องจากภัยแล้งมาเร็วกว่าทุกปี แหล่งน้ำสาธารณะต่างๆในพื้นที่ ปริมาณน้ำแห้งลงอย่างรวดเร็ว

เกษตรกรเร่งสูบน้ำใส่ข้าวนาปรัง ไม่สนคำเตือนเกษตรอำเภอ


 

เกษตรกรเร่งสูบน้ำใส่ข้าวนาปรัง ไม่สนคำเตือนเกษตรอำเภอทางสำนักงานเกษตรอำเภอพิมาย ได้ออกประกาศเตือน เกษตรกรอย่างชัดเจนแล้วว่า ขอให้งดทำการเพาะปลูกข้าวนาปรังในปีนี้ เนื่องจากปริมาณน้ำภายในเขื่อนพิมาย ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำมีปริมาณน้ำไม่เพียงพอที่จะส่งน้ำให้ทำการเพาะปลูกข้าวนาปรังได้         

นายติกุล ขอกรดสำโรง  อายุ 65 ปี ชาวนาในตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย บอกว่า ตนได้ลงทุนปลูกข้าวนาปรัง ทั้งหมด 30 ไร่ เนื่องจากการปลูกข้าวนาปีช่วงที่ผ่านมาถูกน้ำท่วม ทำให้นาข้าวได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก จึงตัดสินใจปลูกข้าวนาปรัง หวังจะได้รับผลผลิตเพิ่มเพื่อทดแทนการปลูกข้าวนาปี แต่ก็เสี่ยงที่จะขาดแคลนน้ำทำนาปรัง เนื่องจากภัยแล้งมาเร็ว  แถมแหล่งน้ำต่างๆในพื้นที่ เริ่มแห้งลงอย่างรวดเร็วด้วย

เกษตรกรเร่งสูบน้ำใส่ข้าวนาปรัง ไม่สนคำเตือนเกษตรอำเภอ

เกษตรกรเร่งสูบน้ำใส่ข้าวนาปรัง ไม่สนคำเตือนเกษตรอำเภอ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด