ศาลมาเลเซียมีคำตัดสินวันนี้ให้ลงโทษปรับเว็บไซต์ข่าวยอดนิยม Malaysiakini เป็นเงินกว่า 3.7 ล้านบาทในคดีหมิ่นศาล สืบเนื่อง จากเผยแพร่ความเห็นของผู้อ่านที่วิจารณ์ศาล ซึ่งเป็นคดีที่ไม่ค่อยปรากฏนัก และถูกมองว่าเป็นการทำลายเสรีภาพสื่อ

คณะผู้พิพากษาของศาลสูงสุดมาเลเซียมีคำตัดสินด้วยเสียง 6 ต่อ 1 เสียงว่า เว็บไซต์ Malaysiakini ต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อความเห็นที่วิจารณ์ศาลของผู้อ่าน 5 คน ซึ่งปรากฏอยู่ท้ายบทความเกี่ยวกับศาลที่ทางเวบไซต์โพสเมื่อปีที่แล้ว และให้ลงโทษปรับ 5 แสนริงกิต หรือ 3.75 ล้านบาท แต่นาย สตีเวน กัน บรรณาธิการบริหาร ถูกตัดสินว่า ไม่มีความผิดในข้อหานี้

เว็บข่าวมาเลเซียเจอโทษปรับกรณีความเห็นผู้อ่านหมิ่นศาลนายกัน แสดงความผิดหวังกับคำตัดสินลงโทษ Malaysiakini  และบอกด้วยว่า เรื่องนี้ไม่เพียงกระทบต่อองค์กรสื่อ แต่ยังส่งผลถึงบริษัทเทคโนโลยี และผู้ใช้โซเชียลมีเดียอีกหลายล้านคนในมาเลเซีย ตลอดจนส่งผลกระทบต่อเสรีภาพการแสดงความเห็น และทำให้สื่อต้องรับผิดชอบต่อความเห็นที่โพสโดยบุคคลที่สามอีกด้วย เขายังบอกด้วยว่า โทษปรับสูงเกิน 2 เท่าจากที่อัยการเสนอไว้ที่ 2 แสนริงกิตเป็นเรื่องไม่ยุติธรรม
คดีนี้เป็นครั้งแรกที่ Malaysiakini ถูกดำเนินคดีข้อหาหมิ่นศาลนับตั้งแต่ก่อตั้งมานาน 21 ปี โดยฝ่ายอัยการยื่นฟ้องเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากมองว่า ความเห็นของผู้อ่านทำลายความเชื่อมั่้นของประชาชนต่อระบบศาลยุติธรรม แต่ทนายความของทางเว็บไซต์ โต้แย้งว่า ทางเว็บไม่รู้เรื่องความเห็นของผู้อ่าน และลบออกทันทีเมื่อได้รับแจ้งเตือนจากตำรวจ

เว็บข่าวมาเลเซียเจอโทษปรับกรณีความเห็นผู้อ่านหมิ่นศาลMalaysiakini เป็นสำนักข่าวออนไลน์แห่งแรกของมาเลเซีย เปิดตัวในปี 2542และมักวิจารณ์รัฐบาล แม้อยู่ภายใต้ข้อบังคับควบคุมสื่อมวลชนอย่างเข้มงวด
ภาคประชาสังคม นักการเมือง และนักการทูต ต่างแสดงความกังวลต่อเสรีภาพสื่อในมาเลเซียจากคำตัดสินของศาลในวันนี้ และมองว่ากำลังเป็นแนวโน้มของโลกที่จะควบคุมเนื้อหาในโซเชียลมีเดียด้วยการลงโทษแพลตฟอร์ม หลังจากนั้นมีนักข่าวโพสระดมเงินทุนเพื่อเป็นค่าปรับให้กับ Malaysiakini และภายในเวลาเพียง 5 ชั่วโมงก็สามารถระดมเงินได้เกิน 5 แสนริงกิต ที่ต้องชำระภายในวันพุธที่ 24 ก.พ.แล้วจึงปิดการระดมทุนไปแล้ว