แพทย์และครอบครัวของสาวเมียนมาที่ถูกยิงระหว่างร่วมประท้วงขับไล่เผด็จทหารยืนยันว่า เธอเสียชีวิตแล้วในวันนี้เพียง 10 วันหลังถูกยิงที่ศีรษะ โดยเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกหลังการรัฐประหาร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โรงพยาบาลกรุงเนปิดอว์ของเมียนมายืนยันว่า เมียะ ตะเว ตะเว ไค สาว วัย 20 ปีเสียชีวิตเมื่อเวลา11.15 น.ตามเวลาท้องถิ่น และศพจะได้รับการชันสูตรในช่วงบ่าย แพทย์คนหนึ่ง ประกาศว่า "เราจะทวงความยุติธรรมและเดินหน้าต่อไป" พร้อมทั้งเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เผชิญความท้าทายอย่างหนักเพื่อรักษาชีวิตของเธอนับตั้งแต่เธอถูกนำตัวเข้าห้องไอซียู
นอกจากนี้ เย ทุต อ่อง พี่ชายของสาวเคราะห์ร้ายรายนี้ บอกว่า รู้สึกเสียใจมากจนพูดไม่ออก

สาวเมียนมาเสียชีวิตแล้ว หลังถูกยิงระหว่างประท้วง


เมียะ ตะเว ตะเว ไค ถูกยิงได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะระหว่างที่ตำรวจใช้ทั้งรถฉีดน้ำ กระสุนยาง และกระสุนจริงเพื่อสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่ชุมนุมขับไล่เผด็จการทหารในกรุงเนปิดอว์เมื่อวันที่ 9 ก.พ. หลังจากกองทัพก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. โดยคลิปที่แพร่สะพัดในโลกออนไลน์จะเห็นว่า เธอสวมหมวกกันน็อค ยืนอยู่ที่ป้ายจอดรถโดยสารเพื่อหลบรถฉีดน้ำ และล้มลงทันทีหลังกระสุนทะลุหมวกกันน็อคเข้าที่ศีรษะ
แพทย์เปิดเผยว่า เธอถูกยิงด้วยกระสุนจริง แม้ตำรวจยืนยันว่าใช้เพียงกระสุนยาง เธออยู่ในภาวะสมองตาย และต้องอาศัยเครื่องช่วยหายใจตลอดหลายวันที่ผ่านมา ก่อนเสียชีวิตในที่สุด

สาวเมียนมาเสียชีวิตแล้ว หลังถูกยิงระหว่างประท้วงเมียะ ตะเว ตะเว ไค ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาตเพื่อประชาธิปไตยได้รับชัยชนะถล่มทลายแต่กองทัพ กล่าวหาว่า มีการทุจริตเลือกตั้งและใช้เป็นข้ออ้างก่อรัฐประหาร เธอเป็นผู้ประท้วงรายแรกที่เสียชีวิตนับจากเกิดรัฐประหาร ที่นำไปสู่การเดินขบวนประท้วงบนถนนครั้งใหญ่ทั่วประเทศ
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พี่สาวของเธอ บอกว่า รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดในครอบครัว เธอจะต่อสู้กับเผด็จการทหารต่อไป และเพื่อชดเชยความเจ็บปวดที่น้องสาวได้รับ เธอจะปลุกระดมให้คนทั้งชาติเดินหน้าสู้ต่อไปเพื่อโค่นล้มเผด็จการทหารให้สิ้นซาก

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด