อุตรดิตถ์- กกต.อุตรดิตถ์ จัดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 28 มีนาคมนี้ ผู้สมัครให้ความสนใจลงทะเบียนร่วมฟังแน่น ย้ำชัดซื้อสิทธิ์ขายเสียง ความผิดแรงหมดอนาคตการเมือง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
 วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ห้องบอลลูม โรงแรมสีหราช อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นายนิยม จันทร์เยี่ยม ผอ.สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ที่จะจัดการเลือกตั้งวันที่ 28 มีนาคม 2564 นี้ 


กกต.อุตรดิตถ์ จัดเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์


โดยได้ขนทัพเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย จาก กกต.จังหวัดอุตรดิตถ์ และประสานเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.จังหวัดอุตรดิตถ์ ให้ความรู้ข้อกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างละเอียด บรรยากาศคึกคักได้รับความสนใจจากผู้สมัครนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล จาก อ.เมือง และ อ.ลับแล ลงทะเบียน สวมหน้ากากอนามัย เข้าร่วมรับฟังส่งผลให้ห้องบอลลูม ขนาดใหญ่คับแคบไปถนัดตากกต.อุตรดิตถ์ จัดเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์


นายนิยม กล่าวว่า การจัดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี กกต.อุตรดิตถ์ ได้กำหนดแบบเคลื่อนที่ครบ 9 อำเภอ 26 เทศบาล เพื่ออำนวยความสะดวกเรื่องการเดินทาง วันนี้กำหนดจัดสำหรับผู้สมัครเทศบาล เขต อ.เมือง และ อ.ลับแล รวม 15 แห่ง


กกต.อุตรดิตถ์ จัดเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์การจัดกิจกรรมดังกล่าวครบ 9 อำเภอพบว่า ได้รับความสนใจจากผู้สมัครร่วมรับฟังสอบถามข้อกฎหมายการเลือกตั้ง ท้องถิ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นเรื่อง สิ่งที่ทำได้ และ ต้องยกเว้น รวมไปถึงการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย จำนวนผู้ช่วยหาเสียง และการแสดงบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ทั้งนี้หลังวันที่ 19 กุมภาพันธ์ จากที่ กกต.ท้องถิ่นประจำเทศบาลประกาศรับรองผู้สมัครแล้ว การหาเสียงจะคึกคักมากขึ้น และเชื่อว่าจะเริ่มมีการร้องเรียนมายัง กกต.จังหวัดกกต.อุตรดิตถ์ จัดเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์"นอกจากเสริมทัพเรื่องความรู้กฎหมายแล้ว กกต.ยังเสริมทัพด้านการข่าว การทุจริต การกระทำผิด ด้วยอาสาการข่าวเคลื่อนที่ตะเวนไปยัง 26 เทศบาล ทุกครั้งที่มีโอกาสบรรยายให้กับผู้สมัคร จะเน้นย้ำเสมอว่า อย่าทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง อย่าซื้อสิทธิ์ขายเสียงเด็ดขาด เนื่องจากหากมีหลักฐาน โทษค่อนข้างหนัก เท่ากับหมดอนาคตทางการเมือง และยังมีเรื่องของคดีอาญา ดังนั้น ผู้สมัครต้องทราบ โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายของผู้สมัครและการจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายในการเลือกตั้ง ข้อห้ามการกระทำผิดในการหาเสียงเลือกตั้งและบทกำหนดโทษ ที่สำคัญอยากให้เป็นการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย รู้รักสามัคคี รักษาความเป็นเพื่อนบ้าน และความเป็นญาติพี่น้องในท้องถิ่น ตามวิถีของคนไทย"นายนิยมกล่าวกกต.อุตรดิตถ์ จัดเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเปิดรับสมัครเพื่อจัดการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล ทั้ง 26 แห่ง จ.อุตรดิตถ์ ในรอบ 8 ปี กกต.จังหวัดอุตรดิตถ์สรุปมีผู้สมัคร รวมกว่า 689 คน มีผู้สมัครนายกเทศมนตรี จำนวน 60 ราย และผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาล 629 ราย