พิษณุโลก - หนุ่ม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เจ้าของร้าน "ไร่พี่แฝด" เปิดขายน้ำอ้อยคั้นสด ปลอดสารเคมีริมทาง รสชาติหวานอร่อย ราคาไม่แพง เผยปลูกเองแปรรูปขายเอง ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง

ที่ร้านไร่พี่แฝด เป็นร้านขายน้ำอ้อยคั้นสด ที่มีลูกค้าพากันอุดหนุนตลอดทั้งวัน เพราะน้ำอ้อยของร้านนี้เป็นน้ำอ้อยแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ไร้สารเคมีทุกชนิด ปลอดภัย ปลูกเองทำเองนำมาแปรรูปขายเอง ถือว่าเป็นการพึ่งพาตนเองแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง 

หนุ่มบางระกำ ขายน้ำอ้อยคั้นสดริมทาง ปลูกเองไร้สารเคมี

นายณภัทร ลอสวัสดิ์ หรือตั้ม อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 222 หมู่ 9 บ้านพรสวรรค์ ต.นิคมพัฒนา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ครอบครัวตนมีอาชีพปลูกอ้อย โดยใช้ปุ๋ยหมักไม่ใช้ปุ๋ยเคมี เพื่อให้ได้อ้อยที่มีคุณภาพและปลอดสารพิษ หลังจากตนเรียนจบวิชาเอกคอมพิวเตอร์ธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจเศรษฐศาสตร์และการสื่อสาร ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ก็เริ่มทำงานเป็นพนักงานไอที เข้าออฟฟิศเพียงหนึ่งวันต่อเดือน ทำเป็นแบบฟรีแลนซ์ จึงมีเวลาเพียงพอที่จะน้ำอ้อยที่ไร่มาคั้นสด ๆ ขาย

หนุ่มบางระกำ ขายน้ำอ้อยคั้นสดริมทาง ปลูกเองไร้สารเคมี

โดยที่ผ่านมาเคยเปิดร้านอาหารอยู่ด้านหลัง มหาวิทยาลัยนเรศวร แต่เกิดปัญหาช่วงปิดเทอมนิสิตน้อยทำให้ขาดรายได้ และต้องขายแข่งกับร้านค้าอื่นอีกจำนวนมาก จึงคิดที่จะพัฒนาที่ดินของตนเองเพื่อหารายได้เสริมจากการเป็นฟรีแลนซ์ โดยปลูกอ้อยในพื้นที่ 1 ไร่ บริหารจัดการเองทั้งหมด เริ่มตั้งแต่เตรียมพื้นที่ปลูก รดน้ำ ใส่ปุ๋ย เป็นเวลาสองปีแล้ว เมื่ออ้อยโตเต็มที่ก็จำหน่าย พอปลูกอ้อยรุ่นนี้ได้ผลผลิตออกมา จึงนำอ้อยที่ตนปลูกเองมาคั้นสดเพื่อจำหน่าย ตั้งชื่อร้านไร่พี่แฝด เพราะตนกับพี่ชายเป็นฝาแฝดกัน ตนจะตั้งร้านขายน้ำอ้อยคั้นสดบนท้ายรถยนต์กระบะตระเวนขายตามตลาดนัดและย่านชุมชนตั้งแต่เดือนมกราคม 2563


หนุ่มบางระกำ ขายน้ำอ้อยคั้นสดริมทาง ปลูกเองไร้สารเคมีนายณภัทร กล่าวต่อว่า ก่อนจะนำอ้อยมาคั้นนั้น ตนจะคัดเอาแต่ต้นอ้อยที่มีคุณภาพเท่านั้น เพราะมีผลต่อรสชาติของน้ำอ้อย ดังนั้นน้ำอ้อยคั้นสดของที่ร้านจึงรสชาติหวานอร่อย และที่สำคัญราคาไม่แพง ขายเพียงขวดละ 25 บาทเท่านั้น (ปริมาณ 250 มิลลิลิตร) หากจะใส่แก้วดื่มเลยที่ร้านก็มีน้ำแข็งไว้บริการโดยไม่คิดราคาเพิ่ม ตอนนี้ตนจัดโปรโมชั่นคือ ถ้าซื้อ 5 ขวด ที่หน้าร้านโดยตรง จะคิดราคาเพียง 100 บาทเท่านั้น น้ำอ้อยคั้นสดที่ร้านตนจะไม่ใส่น้ำตาล ไม่มีสารเจือปน อ้อยที่นำมาคั้นก็เป็นอ้อยเกษตรอินทรีย์ พันธุ์สุพรรณบุรี 50 รสชาติจะแตกต่างจากที่อื่น คือมีรสหวานกำลังพอดี ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานก็สามารถดื่มได้หนุ่มบางระกำ ขายน้ำอ้อยคั้นสดริมทาง ปลูกเองไร้สารเคมี

ส่วนจุดที่ตนมาจอดรถขายอยู่ปัจจุบัน มาอยู่ได้เกือบ 1 เดือนแล้ว เพราะสังเกตเห็นมีรถสัญจรผ่านไปมาจำนวนมาก ปรากฏว่าได้ผลการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี สำหรับผลผลิตอ้อยที่ไร่มีจำนวนมากในช่วงนี้ ตนจึงกระจายสินค้า "น้ำอ้อยคั้นสด อินทรีย์เหนืออินทรีย์" ของร้านตนภายใต้ชื่อ "ไร่พี่แฝด" โดยการฝากวางขายตามจุดต่าง ๆ เช่น โรงอาหารที่โรงพยาบาลพุทธชินราช สำหรับการปลูกอ้อยนั้นตนเรียนรู้มาจาก "โครงการหนึ่งไร่หนึ่งแสน" และ "โครงการชาวนาอัจฉริยะ" ที่เปิดศูนย์การเรียนรู้ให้ประชาชนได้ไปเรียนรู้การปลูกอ้อยเป็นระยะเวลา 3 วัน 2 คืน และยังสอนการทำปุ๋ยหมักเองอีกด้วยหนุ่มบางระกำ ขายน้ำอ้อยคั้นสดริมทาง ปลูกเองไร้สารเคมี


ด้านนายอนุรักษ์ นราศรี อายุ 23 ปี ลูกค้าประจำ เปิดเผยว่า ตนมาซื้อดื่มบ่อย เพราะติดใจในรสชาติ ซึ่งน้ำอ้อยคั้นร้านนี้ไม่หวานมาก รู้สึกว่ามีประโยชน์มากกว่าที่อื่นเพราะมั่นใจ เนื่องจากเป็นอ้อยที่ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ เคยลองซื้อที่อื่นแล้วรู้สึกว่ามีรสชาติหวานโดดเกินไป แต่น้ำอ้อยคั้นสดที่นี่จะไม่ใส่น้ำตาล มีรสชาติหวานพอดี และกลมกล่อม


หนุ่มบางระกำ ขายน้ำอ้อยคั้นสดริมทาง ปลูกเองไร้สารเคมี สำหรับลูกค้าท่านใดสนใจอยากไปลองดื่มน้ำอ้อยคั้นสด อินทรีย์เหนืออินทรีย์ รสชาติอร่อยแถมยังมีประโยชน์ สามารถไปซื้อกันได้ที่ร้านไร่พี่แฝด รถจอดอยู่ริมถนนธรรมบูชา (สายนอก) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก อยู่ระหว่างสี่แยกไฟแดงโรงเรียนผดุงราษฎร์กับวัดธรรมจักร ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 - 16.00 น. หรือติดตามข้อมูลข่าวสารได้ทางเพจ : ไร่พี่แฝด หรือสอบถามได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 099-247-9459