จีนประหารชีวิตนายไหล เสี่ยวหมิน ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจจีนในข้อหาคอร์รัปชั่นครั้งมโหฬาร จนทางการไม่ยอมลดโทษให้ โดยเขาถูกตรวจสอบโดยหน่วยเฝ้าระวังคอร์รัปชั่นของพรรคคอมมิวนิสต์ในปี 2561 และถูกไล่ออกจากพรรค

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อดีตผู้บริหารบริษัทหัวหรง แอสเส็ต แมเนจเม้นต์ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน ถูกตัดสินประหารชีวิตเมื่อ 5 มกราคม 2564 และถูกประหารเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาในข้อหารับสินบน ซึ่งเป็นหนึ่งในการลงโทษที่รุนแรงที่สุดสำหรับความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยก่อนการประหาร ทางการได้อนุญาตให้เขาได้พบกับคนใกล้ชิดในครอบครัว

จีน "ประหารชีวิต" ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ ข้อหาคอร์รัปชั่น


ตามปกติในคดีคอร์รัปชั่นของจีน โทษจำคุกตลอดชีวิต และประหารชีวิตแต่ให้รอลงอาญา จะถูกเปลี่ยนมาเป็นโทษจำคุกตลอดชีวิตหลังจากติดคุกมา 2 ปี แต่โทษประหารชีวิตแบบไม่มีการบรรเทาโทษนั้น หาได้ยากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
ศาลฎีกา ระบุในการทบทวนคำตัดสินว่า "การทำงานรับใช้ชาติของนายไหลวัย 58 ปีไม่เพียงพอที่จะทำให้เขาได้รับการผ่อนปรนมากกว่านี้ เมื่อพิจารณาจาก"ข้อเท็จจริงเรื่องธรรมชาติ สถานการณ์ และระดับความเสียหายต่อสังคม" จากอาชญากรรมที่เขาก่อขึ้น
นายไหลถูกตรวจสอบโดยหน่วยเฝ้าระวังคอร์รัปชั่นของพรรคคอมมิวนิสต์ในปี 2561 และถูกไล่ออกจากพรรคในปีเดียวกัน

ในการพิจารณาคดี ในกรณีหนึ่ง ศาลได้อ้างถึงการรับสินบนที่ "ใหญ่โตมาก" พวกมันมีมูลค่ามากกว่า 600 ล้านหยวน หรือเกือบ 2 พัน 800 ล้านบาท

จีน "ประหารชีวิต" ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ ข้อหาคอร์รัปชั่น


รวมแล้ว ศาลบอกว่านายไหล ได้เงินไป หรือพยายามทำให้ได้เงิน 1,790 ล้านหยวน หรือเกือบ 7,800 ล้านบาทในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แลกกับการใช้ตำแหน่งของเขาในทางที่ผิด ทั้งในเรื่องการลงทุน การเสนอสัญญาก่อสร้าง การช่วยเหลือในการเลื่อนตำแหน่ง และอื่น ๆ
เขายังถูกตัดสินว่ายักยอกทรัพย์สินของรัฐไปมากกว่า 25 ล้านหยวนด้วย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด