ภาคเอกชนจับมือผุดโครงการ "ขอนแก่นคนละครึ่ง" ลดราคาโรงแรมที่พัก พร้อมร้านอาหาร เพื่อดึงคนเข้าพื้นที่กระตุ้นเศรษฐกิจหลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนเดือดร้อนหนัก ในขณะที่โรงแรม 5 ดาวหลายแห่งระบุหากรัฐไม่ช่วยอาจจะต้องปิดโรงแรมในเดือนมีนาคม-เมษายนนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
จากปัญหาการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 2 ส่งผลให้เศรษฐกิจทั่วประเทศได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานอย่างจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ ผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ซึ่งหนักกว่าในช่วงโควิดระบาดรอบที่ 1 เนื่องจากรอบแรกรัฐได้ให้การช่วยเหลือด้วยการ จ่ายเงินชดเชยให้พนักงานที่ถูกเลิกจ้าง และช่วยแบ่งเบาภาระให้กับผู้ประกอบการด้วย แต่ในการระบาดระลอกที่ 2 ยังไม่มีมาตรการช่วยเหลือใด ๆ จากภาครัฐเลย

ผุดโครงการ"ขอนแก่นคนละครึ่ง"ดึงคนเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

เรื่องนี้นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดขอนแก่น และเจ้าของโรงแรมราชาวดี รีสอร์ท แอนด์โฮเต็ล จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ผลกระทบโควิด-19 ครั้งนี้หนักหนากว่าครั้งแรกมาก เพราะรัฐไม่ได้มีคำสั่งปิด แต่สั่งระงับการประชุมสัมมนา ระงับการเดินทางของภาคส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะราชการ ตรงนี้ทำให้ไม่มีรายได้เข้ามา ผู้ประกอบการเดือดร้อนหนักมาก เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายในการดูแลพนักงาน ตรงนี้ราชการน่าจะยืดหยุ่น เพราะภาคอีสานเราไม่ได้มีปัจจัยเสี่ยงเหมือนภาคอื่น ๆ เพราะส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ ไม่มีแรงานต่างชาติเข้ามาทำงาน หากมีการป้องกันและมีการดูแลในภาพรวมที่ดีแล้วตนคิดว่าธุรกิจในท้องถิ่นควรจะยืดหยุ่นให้จัดกิจกรรม ประชุมสัมมนาได้ ราชการควรจะส่งเสริมให้หน่วยงานให้มหาวิทยาลัยออกมาประชุมสัมมนา อาจจะไม่ใช่กลุ่มใหญ่ อาจจะเป็นกลุ่มย่อย 30 คน 50 คน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ มีเงินจ่ายค่าน้ำค่าไฟ จ่ายค่าพนักงาน เพราะทุกโรงแรมมีมาตรฐานที่ดีในการดูแลควบคุมเรื่องสุขอนามัยอยู่แล้ว แต่ในเดือนมกราคมที่ผ่านมาการประชุมจากภาครัฐแทบจะเป็นศูนย์คือไม่มีเลย และในเดือนกุมภาพันธ์ก็ยังไม่มีสัญญาณว่าจะดีขึ้น นอกจากนั้นผู้ประกอบการโรงแรม 5 ดาวในพื้นที่ได้รับผลกระทบหนักมาก และหากเป็นอยู่อย่างนี้ในเดือนมีนาคม-เมษายนนี้โรงแรมขนาดใหญ่อาจจะต้องปิดตัว ซึ่งจะกระทบกับอีกหลายส่วนทั้งพนักงาน ครอบครัว

"ทุกวันนี้แต่ละโรงแรมมีค่าใช้จ่ายเยอะมาก เพราะไม่ได้ให้พนักงานออก บางแห่งอาจจะลดวันทำงาน อย่างโรงแรมของผมมีพนักงาน 70 คน มีห้องพัก 80 ห้อง โรงแรมมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1 ล้านบาทต่อเดือน ยังไม่รวมค่าน้ำค่าไฟ ค่าดอกเบี้ย อื่น ๆ ที่จะต้องแบกภาระ หากเราไม่มีรายได้ เราก็คงทนได้ไม่นาน อยากจะวิงวอนภาครัฐได้โปรดออกมาใช้จ่ายบ้างเพื่อมาช่วยเหลือสภาพคล่อง หากเราผ่าน 2 -3 เดือนข้างหน้าไปได้เราก็จะไปรอด และผมมองว่าภาครัฐควรจะต้องเร่งส่งเสริมให้คนออกมาใช้จ่าย เราไม่ได้ต้องการขอเงินช่วยเหลือ แต่เราขอให้ภาคราชการออกมาใช้จ่ายกันตามปกติ เพราะทุกหน่วยงานได้ตั้งงบประมาณ การประชุม การจัดเลี้ยง การสัมมนาไว้แล้วโปรดอย่าระงับหรือยุติการประชุมสัมมนาที่วางแผนไว้เลย"นายเข็มชาติ กล่าว

นายเข็มชาติ กล่าวอีกว่า สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจ.ขอนแก่นเราได้ร่วมกันทำหนังสือ 2 ฉบับ ฉบับแรกส่งถึงผวจ.ขอนแก่น ให้ท่านมีหนังสือเวียน หรือแจ้งในที่ประชุมข้าราชการในจังหวัด ให้ราชการออกมากระตุ้นการใช้จ่ายอาจจะเป็นกิจกรรมขนาดเล็กและขนาดกลางเพื่อให้เกิดการใช้จ่าย ซึ่งเราจะนำส่งในต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ส่วนอีกฉบับเราได้ทำถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้ออกมาจัดประชุมสัมมนาเช่นเคย อยากให้ออกมาจัดงานข้างนอกเพื่อช่วยเหลือพวกเราบ้าง เพราะหลายจังหวัดมีการผ่อนคลาย ช่วยเหลือกัน ขอนแก่นเราเป็น MICE CITY และเรายังเป็น MEDICAL HUB เราน่าจะยกเอาจุดแข็งตรงนี้เป็นจุดแข็งในการยกระดับเมืองของเราว่ามีมาตรฐานดีแค่ไหน

ผุดโครงการ"ขอนแก่นคนละครึ่ง"ดึงคนเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

ในขณะที่นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา อดีตนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ขอนแก่น เจ้าของโรงแรม ลาวิลล่า เปิดเผยว่า การเอากฎหมายตัวเดียวมาบังคับใช้ทั้งประเทศไม่ค่อยถูกต้องนัก เพราะขอนแก่นไม่ใช่พื้นที่สีแดง ไม่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 และขอนแก่นมีผู้ป่วย 10 รายแต่รักษาได้หายหมดแล้ว อยากให้ภาครัฐกลับมาช่วยด้านการจัดประชุมสัมมนา หน่วยงานไหนมีงบประมาณด้านการจัดประชุมสัมมนาก็ให้ออกมาใช้จ่าย 10 20 คน เรารับได้หมด เพื่อมาแบ่งเบาช่วยเหลือกัน เพื่อให้เราอยู่ได้ อาจจะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ อาจจะแค่ 20-30 เปอร์เซ็นต์ก็ยังดี

ผุดโครงการ"ขอนแก่นคนละครึ่ง"ดึงคนเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

"ตอนนี้เราได้หารือกันในส่วนของโรงแรม และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเราจะขอองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ.ว่าจะของดการจ่ายเงินค่าบำรุงภาษีการเข้าพักก่อน และขอความช่วยเหลือด้านค่าน้ำค่าไฟต่าง ๆ และอีกอย่างหนึ่งในภาคเอกชนเราเองไม่ได้หยุดนิ่งเมื่อวันสองวันที่แล้วเราได้คุยกันว่าว่าจะจัดแคมเปญขึ้นมาในเดือนกุมภาพันธ์นี้ชื่อ "ขอนแก่นคนละครึ่ง"โดยล้อตามโครงการของรัฐบาล โดยหากใครมาเที่ยวเมืองขอนแก่นจะจ่ายเงินค่าใช้จ่ายแค่ครึ่งเดียว อย่างค่าโรงแรมจาก 1 พันบาท เหลือ 500 บาท ร่วมกันร้านอาหารจะมีคูปองไปฝากไว้ในโรงแรมต่าง ๆ หากใครเข้าพักโรงแรมนี้ก็เอาคูปองไปใช้จ่ายได้จะได้ลดครึ่งราคาอีกด้วย โดยภาคเอกชนทำกันเอง ช่วยกันเอง

ผุดโครงการ"ขอนแก่นคนละครึ่ง"ดึงคนเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ