"ภาดาท์" จี้ "กรมบัญชีกลาง" เร่งออกหลักเกณฑ์การจัดซื้อรถยนต์ไฟฟ้า หลังนายกฯ เสนอนำร่องใช้งานในส่วนราชการ ก่อนขยายสู่รถสาธารณในปีนี้ .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม.เขตพญาไท-ราชเทวี-จตุจักร พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงข้อเปรียบเทียบเกี่ยวกับการให้ส่วนราชการเปลี่ยนมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดของนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และพล.อ. ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่เสนอให้มีการใช้รถ EV (Electric Vehicles) ในส่วนราชการเป็นการนำร่อง ก่อนจะขยายไปรถขนส่งสาธารณะในปี 64 ว่า..
ตนเองเคยอภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐ รถยนต์ราชการและรถขนส่งสาธารณะเปลี่ยนเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าตั้งแต่เดือนพ.ค. ปี 2562 ต่อมาวันที่ 4 พ.ย.2563 นายกรัฐมนตรี ได้ เสนอให้ส่วนราชการ นำร่อง รถพลังงานไฟฟ้า ก่อนจะขยายไปรถขนส่งสาธารณะในปี 2564 แต่ปัญหาที่พบในขณะนี้อยู่ที่กรมบัญชีกลาง ซึ่งยังไม่กำหนดหลักเกณฑ์การจัดซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากับราคาที่เหมาะสม เพื่อให้สอดคล้องยุทธศาสตร์ของนายกรัฐมนตรีในเรื่องการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า ทำให้หน่วยงานภาครัฐและส่วนราชการ ยังไม่สามารถจัดซื้อรถพลังงานไฟฟ้าได้ 
"เท่าที่ทราบขณะนี้กรมบัญชีกลางกำหนดราคากลางให้เฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าระดับนายกรัฐมนตรีจนถึงแค่รองอธิบดี ดังนั้นควรต้องเร่งกำหนดหลักเกณฑ์การจัดซื้อรถยนต์ไฟฟ้าอื่นๆ ทั้งเรื่องของสเปกต่างๆ ราคาที่เหมาะสม  เพราะเชื่อว่าทั้งผู้ประกอบการและประชาชนมีความต้องการ ที่จะใช้รถพลังงานไฟฟ้าแล้ว" น.ส.ภาดาท์ระบุ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด