ไม่รอเบี้ยยังชีพ คุณตานักรีไซเคิล อายุเกือบ 100 ปี ใช้เวลาว่างทำไม้กวาดขาย สร้างรายได้ยังชีพมากว่า 50 ปี พอได้เงินมาเลี้ยงดูลูกหลาน ส่งเสียให้เรียนสบายๆ ทุกวันนี้อยู่กับหลานวัย 17 ปี ส่วนลูกๆเสียชีวิตหมดแล้ว

28  มกราคม 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บ้านคลองย่าโม ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ตำรวจภูธรอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา นำโดย พ.ต.อ.พีรพงศ์ ธนโพธิ์ชัย ผู้กำกับการตำรวจภูธรวังน้ำเขียว  พร้อมด้วย พ.ต.ท.นิรันดร์ ถวัลย์ภูวนาท สารวัตรปราบปราม สภ.วังน้ำเขียวและนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์  ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว ในฐานะคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจจังหวัดนครราชสีมา  ได้พบกับคุณตาบุญ ทุมจังหรีด อายุ 97 ปี กำลังนั่งทำไม้กวาดทางมะพร้าว โดยมีคุณยายจิบ ทุมจังหรีด อายุ 93 ปี ภรรยา นั่งให้กำลังใจอยู่ใกล้ๆ ซึ่งเป็นภาพที่ดูอบอุ่น เรียบง่าย แต่ผู้สูงอายุทั้งสองกลับดูแข็งแรง ไม่เป็นภาระให้กับลูกหลาน  

ไม่รอเบี้ยยังชีพ คุณตาอายุเกือบ100ปีใช้เวลาว่างทำไม้กวาดขาย

เมื่อเข้าไปสอบถาม  คุณตาบุญฯ  ก็เล่าให้ฟังว่า ปกติมีอาชีพหลักคือทำสวน และทำไม้กวาดทางมะพร้าวเป็นอาชีพเสริม มากว่า 50 ปีแล้ว  แต่ก่อนเริ่มขายในราคาอันละ 20 บาท ปัจจุบันปรับราคาเพิ่มขึ้นนิดหน่อย อันละ50 บาทเท่านั้น พอได้เงินมาเลี้ยงดูลูกหลาน  ส่งเสียให้เรียนสบายๆ  ทุกวันนี้อยู่กับหลานวัย 17 ปี ส่วนลูกๆเสียชีวิตหมดแล้ว ตนและภรรยาจึงเลี้ยงดูหลานมาโดยตลอด  ตอนนี้ ก็ยังทำไม้กวาดทางมะพร้าวอยู่ และเพิ่มความมั่นคงแข็งแรงสำหรับการใช้งานมากขึ้น โดยนำอีกเอากระป๋องโลหะที่ชาวบ้านนำมาให้  อย่างเช่นกระป๋องหรือปลากระป๋อง มาหุ้มที่บริเวณคอไม้กวาด เพื่อให้มีความแน่นหนาและแข็งแรงมากขึ้น  ถือเป็นการนำของเหลือใช้มาสร้างประโยชน์อีกต่อหนึ่ง  ซึ่งตอนนี้ จะทำได้เพียงวันละ 10 อัน  แต่ก็ทำให้มีรายได้ เพียงพอที่จะทำให้ชีวิตมีความสุขสบายได้  ไม่ต้องไปเดือดร้อนใคร 

ไม่รอเบี้ยยังชีพ คุณตาอายุเกือบ100ปีใช้เวลาว่างทำไม้กวาดขาย

ด้านนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว และคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ได้ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว  ออกมอบผ้าห่มและถุงยังชีพให้กับผู้สูงอายุในช่วงฤดูหนาวนี้ พร้อมกับออกเยี่ยมเยียนประชาชน และรับฟังปัญหาข้อเสนอแนะ  เป็นการบูรณาการทำงานเชิงรุก ตามนโยบายของ พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา  และเมื่อได้มาพบกับคุณตาบุญฯ ซึ่งมีอายุเกือบร้อยปีแล้ว แต่ยังใช้เวลาว่างทำไม้กวาดทางมะพร้าว สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวเดือนละเกือบหนึ่งหมื่นบาทเลยทีเดียว นับเป็นอาชีพเสริมที่ควรต่อยอด  ให้กับผู้สูงอายุในพื้นที่ได้ใช้เวลาว่างสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว โดยไม่ต้องรอเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเพียงทางเดียว

ไม่รอเบี้ยยังชีพ คุณตาอายุเกือบ100ปีใช้เวลาว่างทำไม้กวาดขาย