เกษตรกรในเขตตำบลบุสูง อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ แหล่งปลูกพริกของภาคอีสาน ปีนี้ปลูกพริกได้น้อย เนื่องจากสภาพอากาศ ราคาจึงสูง เกษตรกรยิ้มได้ แค่รับจ้างเก็บก็จ้าง กิโลละ 7 บาทแล้ว ขณะที่ราคารับซื้อพริกแดงสด กิโลละ 125 บาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 มกราคม 2564 ที่สวนพริกของเกษตรกรในเขตตำบลบุสูง อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีการระดมแรงงานมาช่วยกันเร่งเก็บพริกทั้งพริกสดแดงและพริกที่เริ่มสุกยังเขียวอยู่ เพื่อเร่งส่งตลาดให้ทันราคาที่วิ่งขึ้นลงในขณะนี้ โดยเฉพาะค่าจ้างวันนี้ชวนให้มาเก็บกันมาก ใครเก็บได้เยอะก็ได้ค่าจ้างเยอะเฉลี่ยค่าจ้างค่าเก็บพริกกิโลกรัมละ 7 บาท ขณะเดียวกันเมื่อนำพริกไปส่งขาย หากเป็นพริกเขียวแก่ พริกแดง จะขายได้ในราคากิโลกรัมละ 125 บาท

พริกราคาดีเกษตรกรยิ้มออก ชดเชยปีที่แล้วแค่กิโลละ12บาท

แต่หากเป็นพริกเขียวอ่อน ก็จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 30 35 บาท ซึ่งถือว่าราคาดีมากในปีนี้ เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่ประสบปัญหาในปีที่แล้วขายไม่ได้ราคา โดยราคาพริกในปีที่แล้วสูงสุดอยู่ที่กิโลกรัมละ 12 บาทเท่านั้น ในปีนี้จึงพากันปล่อยที่ว่างเปล่ามีบางส่วนเท่านั้นที่สู้ต่อในการซื้อพันธุ์พริกมาปลูกต่อ ขณะเดียวกัน พริกที่ปลูกยังประสบปัญหาฝนตกทำให้ต้นพริกตายกันเป็นส่วนใหญ่ ส่งผลทำให้ราคาพริกในปีนี้ดีเกินคาด

พริกราคาดีเกษตรกรยิ้มออก ชดเชยปีที่แล้วแค่กิโลละ12บาท
นายบุญฮู บุพบุญ อายุ 61 ปี เจ้าของสวนพริกแจ้งว่า วันนี้ได้แรงงานมากกว่า 30 คนจากหมู่บ้านต่างๆ ที่มาขอรับจ้างเก็บพริก โดยค่าจ้างเก็บวันนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 7 บาท ใครเก็บได้เยอะก็ได้ค่าจ้างเยอะตามจำนวน โดยวันนี้หากเก็บพริกแดงสดหรือกำลังสุกหามๆ ใกล้จะแดงจะขายได้ในราคากิโลกรัมละ 125 บาท ซึ่งในปีนี้เกษตรกรปลูกพริกน้อย เนื่องจากปีที่แล้วประสบปัญหาราคาถูก เกษตรกรบางส่วนงดการปลูกในปีนี้ ประกอบกับในปีนี้ปลูกยากเนื่องจากมีฝนในช่วงต้นปี พริกปีนี้ที่ปลูกได้ก็ได้น้อยกว่าปีที่แล้วในอัตราต่อไร่ ซึ่งในปีที่แล้วการปลูกพริกตอนเก็บแทบไม่มีคนเก็บต้องขอร้องกันมาเก็บและแบ่งคนละครึ่ง ขายได้กิโลละ 12 บาทก็แบ่งคนเก็บ 6 บาทเจ้าของสวนได้ 6 บาททั้งที่เป็นคนลงทุนปลูกค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าน้ำมันสูบน้ำรถพริก และค่าปุ๋ยด้วย ปีนี้จึงปลูกกันน้อย ทำให้ราคาดีเกษตรกรที่ปลูกพริกปีนี้เลยยิ้มออกกันได้บ้าง ถือว่าเกษตรกรโชคดีในปีนี้

พริกราคาดีเกษตรกรยิ้มออก ชดเชยปีที่แล้วแค่กิโลละ12บาท

พริกราคาดีเกษตรกรยิ้มออก ชดเชยปีที่แล้วแค่กิโลละ12บาท