ตำรวจ ปทส. พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังกว่า 50 นาย นำตัวลุงพล ขึ้นรถตู้สอบปากคำที่ สภ.กกตูม กรณีก่อสร้างองค์พญานาครุกที่ป่าสงวน ในเนื้อที่2งาน ด้านลุงพล ยันไม่กังวล พร้อมระบุ เจตนาสร้างพญานาค เพื่อเป็นประโยชน์สาธารณะ

27 มกราคม 2564  ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังกว่า 50 นาย นำโดยนายพรพิรมณ์ อุรุแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ จ.มุกดาหาร  นำเอกสารรายละเอียดเกี่ยวกับกรณีการก่อสร้างองค์พญานาคบริเวณข้างบ้านของนายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล แจ้งให้นายไชยพลทราบ โดยสาระสำคัญคือ การแจ้งให้ทราบว่า พื้นที่ก่อสร้างดังกล่าว ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 2 งาน เป็นการก่อสร้างบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน และนำพื้นที่ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ที่อนุโลมให้ชาวบ้านทำการเกษตร และอยู่อาศัย ทันทีที่เจ้าหน้าที่นำกำลังลงพื้นที่ ลุงพล พร้อมกลุ่มยูทูบเบอร์ ที่อยู่ระหว่างรื้อร้านค้าหน้าบ้าน ได้เดินมารับทราบคำชี้แจง ก่อนที่จะให้นายไชย์พล ชี้จุด  โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก่อนจะนำตู้ขึ้นรถตู้ของเจ้าหน้าที่มาที่ สภ.กกตูม 

นายพรพิรมณ์ อุรุแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ จ.มุกดาหาร ระบุว่า การลงพื้นที่ครั้งก็เพื่อให้เห็นพื้นที่จริง รวมทั้งชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องที่ดินให้นายไชย์พล ทราบ ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา แต่หากพิสูจน์อย่างระเอียดแล้วพบว่า มีความผิดก็จะแจ้งข้อหา ส่วนจะพิจารณาให้ยุติการก่อสร้าง หรืออายัดไว้ตรวจสอบ จะรื้อทุบทิ้ง หรือไม่นั้นต้องให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน 

ป่าไม้คุมตัว"ลุงพล"สอบปมสร้างพญานาครุกพื้นที่ป่าสงวน

ขณะที่นายไชย์พล หลังเดินลงจากรถตู้ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ก่อนจะเดินทางเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ว่า ไม่รู้สึกตื่นเต้นหรือกังวลใจ และไม่หวั่นว่าจะโดนแจ้งข้อหา ไม่ว่าคดีอะไร ซึ่งถ้าบอกว่าตนเองรุกป่าสงวน ก็ชาวบ้านที่อยู่ที่บ้านกกกอกก็ถือว่าบุกรุกกันหมดทุกคน เจตนาที่ตนสร้างพญานาค ก็เพื่อเป็นประโยชน์สาธารณะ เพื่อเป็นสมบัติของชาติ ไม่ได้เป็นของส่วนตัว แต่ยอมรับว่า ไม่เคยรู้มาก่อนว่าการก่อสร้างองค์พญานาค จะมีความผิด

ป่าไม้คุมตัว"ลุงพล"สอบปมสร้างพญานาครุกพื้นที่ป่าสงวน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า  สำหรับที่ดินบริเวณที่มีการสร้างพญานาคปู่ปาริจิตนาคราช เป็นที่ดินที่นายไชย์พล อ้างว่าซื้อต่อมาจากชาวบ้านกกกอก เมื่อปี 2557 ในราคา 150,000 บาท โดยเป็นการซื้อขายมือเปล่า ไม่มีเอกสารสิทธิ์ครอบครอง ขณะที่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่า เป็นที่ดินที่อยู่ในเขตป่าสงวนติดกับลำห้วยบุง ที่แต่เดิมชาวบ้านจะออกหาปลาในช่วงฤดูน้ำหลาก แต่เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว นายไชย์พบ กลับนำที่ดินตรงนี้ไปก่อสร้างพญานาค ความยาว 44 เมตร สูง  8 เมตร ถือเป็นการใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ ที่กรมป่าไม้อนุโลมให้พื้นที่บ้านกกกอก สามารถอยู่อาศัยและทำการเกษตรเท่านั้น

ป่าไม้คุมตัว"ลุงพล"สอบปมสร้างพญานาครุกพื้นที่ป่าสงวน