สมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ(ตอนบน) วอนรัฐปลดล็อคการเดินทางในพื้นที่ปลอดโควิดให้กลับมาเดินทางได้ตามปกติ หลังโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่กลับเข้าสู่ภาวะวิกฤติอีกครั้งไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการ หวั่นถึงขั้นปิดกิจการ-เลิกจ้างงานล็อตใหญ่ พร้อมขอให้ประกันสังคมอุ้มแรงงานต่อ เพื่อช่วยให้ธุรกิจโรงแรมประคองธุรกิจไปต่อได้


          นางละเอียด บุ้งศรีทอง  นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ(ตอนบน) เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่กลับมาสู่ภาวะวิกฤติอีกครั้ง โดยพบว่าเริ่มมีโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ บางแห่งปิดบริการชั่วคราว บางแห่งมีการลดจำนวนวันทำงาน และเลิกจ้าง หลังจากที่เพิ่งกลับมาเปิดบริการได้ไม่กี่เดือน และกำลังเริ่มจะฟื้นตัว แต่ก็ต้องกลับมาได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดระลอก 2 และการประกาศพื้นที่เสีี่ยง 28 จังหวัด ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ รวมไปถึงหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน งดจัดสัมมนา 
           ขณะนี้โรงแรมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่เคยมีกว่า 60,000 ห้อง ปัจจุบันนี้เหลือเปิดบริการเพียง30,000 ห้อง และมีแนวโน้มจะลดลงอีก หากว่าภาครัฐยังไม่มีการปลดล็อคการเดินทางให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว และจะเห็นได้ว่า ทุกโรงแรมที่ยังเปิดบริการอยู่นั้น แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยว แม้ว่าจะหันมาทำการตลาดขายห้องพักในราคาพิเศษ อย่างเช่นโรงแรม 5ดาว ขายกันคืนละ 2,000 บาท น่าจะถือว่าถูกที่สุดที่เคยมีมา ก็ยังขายลำบากในภาวะแบบนี้ เพราะนักท่องเที่ยวไม่เดินทาง ไม่มั่นใจ และหากมาจากพื้นที่เสี่ยงต้องมีการกักตัว 14วัน เลยเลือกที่จะงดเดินทางในช่วงนี้ 


โรงแรมเชียงใหม่หวั่นถึงขั้นปิดกิจการ-เลิกจ้าง

           "แม้ว่าจังหวัดเชียงใหม่ จะควบคุมสถานการณ์ไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดมาเป็นเวลา 14 วันแล้ว แต่ก็อยากให้ภาครัฐประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นด้วย ไม่ใช่ทุกกลัวจนถอดปลั๊กหมด เพราะเราไม่อยากกลับไปอยู่ในจุดเดิม เหมือนเดือนเมษายน 2563 ครั้งนั้น ทุกอย่างเป็น 0% หมด มีโรงแรมปิดบริการชั่วคราว , โรงแรมปิดกิจการ, สายการบินไม่มีผู้โดยสาร อย่างเชียงใหม่ตลอดทั้งเดือนมกราคม มีผู้โดยสารหลักพันคนเท่านั้น ซึ่งต่างจากช่วงก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดระลอก 2 มีเดือนละนับหมื่นคน" นางละเอียด กล่าว 
          อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กังวลที่สุดคือ ขณะนี้ผู้ประกอบการหลายๆแห่งพยายามที่จะประคองธุรกิจ แต่กระแสเงินหมุนเวียนในธุรกิจของการแพร่ระบาดระลอก 2 แทบจะไม่มีกันแล้ว และภาครัฐเยียวยาให้แรงงาน 3 เดือนก็จบโครงการนี้ไปแล้ว เพราะฉะนั้น ภาครัฐต้องคิดแบบรวดเร็วว่า ทำอย่างไรที่จะต่ออายุให้ทั้งผู้ประกอบการ และแรงงานเดินต่อไปได้ด้วยกัน  ซึ่งโดยธรรมชาติ หากว่าปิดโรงแรมแล้วจะกลับมาเปิดบริการอีกรอบไม่ง่าย เพราะแรงงานจะเป็นกลุ่มที่มีทักษะการบริการ หากว่าสูญเสียแรงงานเหล่านี้ไป ก็จะทำให้สถานประกอบการต้องมาเจอกับปัญหาแรงงานที่ไม่มีประสิทธิภาพได้ พร้อมกันนี้ อยากได้ความช่วยเหลือในการชำระค่าไฟฟ้าให้ส่วนลดกับสถานประกอบการร้อยละ 15 หรือให้ผ่อนชำระได้ ซึ่งก็ยังไม่มั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับหรือไม่