พริกโคราชแพง เม็ดละ 1 บาท ชาวบ้านยันพริกราคาแพงจริง จี้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหาช่วงข้าวยากหมากแพง เพราะประชาชนทุกคนต่างเดือดร้อนจากปัญหาโควิดระบาดกันมากพออยู่แล้ว

จากกรณีที่มีประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ออกมาเปิดเผยว่า พริกขี้หนู  พริกแดง ในตลาดสด  มีราคาแพงขึ้น สาเหตุเนื่องจากช่วงปลายปีที่ผ่านมา ภาคใต้ของประเทศไทยประสบอุทกภัย ทำให้เกษตรกรไม่สามารถปลูกพริกส่งขายได้ จึงกระทบกับราคาพริกขี้หนูในหลายพื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะราคาพริกขี้หนูในพื้นที่อำเภอพิมายมีราคาพุ่งสูงขึ้น โดยพ่อค้า-แม่ค้าในตลาดสดพิมายเมืองใหม่ ได้จำหน่ายพริกขี้หนู ราคา เม็ดละ 1บาท  ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ชาวบ้านยันพริกแพงจริง ซ้ำเติมโควิด จี้รัฐเร่งแก้ปัญหา

 

ชาวบ้านยันพริกแพงจริง ซ้ำเติมโควิด จี้รัฐเร่งแก้ปัญหา

27 มกราคม 2564 นายปรีชา บัวระบัติ อายุ 58 ปี พ่อค้าร้านขายของชำรายหนึ่ง ในบ้านท่าหลวง ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา บอกว่า ไปรับซื้อพริกแดงมาจากตลาดสดพิมายเมืองใหม่ ในราคากิโลกรัมละ 180 บาท โดยนำพริกแดงมาแบ่งชั่งใส่ถุงขาย ถุงละครึ่งขีด หรือ 50 กรัม จะได้พริกแดง 6 เม็ด ตนจะขายในราคา 5 บาท เนื่องจากพริกแดงมีราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะพริกสายพันธุ์ซุปเบอร์ฮอต มีขนาดเม็ดใหญ่ แต่ถ้าเป็นพริกแดงขนาดเม็ดเล็กๆ เมื่อชั่งน้ำหนักครึ่งขีด จะได้ประมาณ 10-15 เม็ด แต่ขายในราคา 5 บาทเท่ากัน

ชาวบ้านยันพริกแพงจริง ซ้ำเติมโควิด จี้รัฐเร่งแก้ปัญหา

ซึ่งบางครั้งตนซื้อพริกแดงมาในราคาที่แพงอยู่แล้ว เมื่อมาแบ่งชั่งขายเป็นขีดทำให้ขาดทุน จึงจำเป็นต้องไปหาซื้อพริกแดงที่พ่อค้าในตลาดมัดใส่ถุงขาย โดยรับซื้อมาในราคาถุงละ 4 บาท แล้วนำมาขายในราคาถุงละ 5 บาท พริกแดงจึงมีราคาแพงเพราะซื้อต่อกันมาเป็นทอดๆ จึงอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยแก้ไขปัญหาราคาพริกแพงในช่วงนี้ด้วย เพราะต่างเดือดร้อนจากปัญหาโควิดระบาดกันมากพออยู่แล้ว

ชาวบ้านยันพริกแพงจริง ซ้ำเติมโควิด จี้รัฐเร่งแก้ปัญหา