สวนสัตว์โคราช ต้อนรับสมาชิกใหม่ ชวนตั้งชื่อลูกสมเสร็จสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ชิงเงินรางวัล 1 หมื่นบาท โดยลูกสมเสร็จตัวนี้ เกิดวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม เวลา 14.00 น. เพศผู้ สุขภาพร่างกายแข็งแรง เกิดจากสมเสร็จเพศผู้ ชื่อ "มาเฟีย" และสมเสร็จเพศเมีย ชื่อ "สิงหา"

27  มกราคม  2564  นายณรงวิทย์  ชดช้อย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า สวนสัตว์นครราชสีมาได้สมาชิกใหม่ เป็นลูกสมเสร็จ เกิดวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม  เวลา 14.00 น. เพศผู้ สุขภาพร่างกายแข็งแรง เกิดจากสมเสร็จเพศผู้ ชื่อ "มาเฟีย" และสมเสร็จเพศเมีย ชื่อ "สิงหา" เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมของสวนสัตว์นครราชสีมา 

เชิญชวนผู้ที่สนใจประกวดตั้งชื่อลูกสมเสร็จ สามารถส่งชื่อผ่านช่องทางสื่อโซเชียล เว็บไซต์ และ แฟนเพจเฟซบุ๊ก สวนสัตว์นครราชสีมา KORAT ZOO  เงื่อนไขการส่งเข้าประกวด 1. ประชาชนทั่วไป 2. เสนอชื่อได้ 1 ชื่อ ต่อ 1 คน 3.ส่งได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์  ชิงรางวัลชนะเลิศ  เงินสด 10,000 บาท พร้อมของที่ระลึกจากสวนสัตว์นครราชสีมา ประกาศผล วันที่ 10 กุมภาพันธ์  ทางเว็บไซต์ และแฟนเพจ  หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 083-3720404

สวนสัตว์โคราช ชวนตั้งชื่อลูกสมเสร็จสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เงินรางวัล1หมื่น

สมเสร็จ (Tapirus indicus) เป็นสัตว์กีบคี่ เท้าหน้ามี 4 เล็บ และเท้าหลังมี 3 เล็บ จมูกและริมฝีปากบนยื่นออกมาคล้ายงวง ตามีขนาดเล็ก ใบหูรูปไข่ หางสั้น ส่วนหัวและลำตัวเป็นสีขาวสลับดำ ตั้งแต่ปลายจมูกตลอดท่อนหัวจนถึงลำตัว บริเวณระดับหลังของขาคู่หน้ามีสีดำ ท่อนกลางตัวเป็นแผ่นขาว ส่วนบริเวณโคนหางลงไปตลอดขาคู่หลัง  จะเป็นสีดำ ขอบปลายหูและริมฝีปากขาว 

สวนสัตว์โคราช ชวนตั้งชื่อลูกสมเสร็จสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เงินรางวัล1หมื่น

สมเสร็จใช้เวลาตั้งท้องนานประมาณ 13 เดือน และตกลูกได้ครั้งละ 1 ตัว ลูกสมเสร็จลำตัวมีลายเป็นแถบ ดูลายพร้อยคล้ายลูกแตงไทย สมเสร็จที่เลี้ยงไว้มีอายุนานประมาณ 30 ปี ปัจจุบันสมเสร็จจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทย และจัดเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์

สวนสัตว์โคราช ชวนตั้งชื่อลูกสมเสร็จสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เงินรางวัล1หมื่น