เป็นอีกก้าวของการส่งเสริมสตรีทฟูดส์ไทย ที่ล่าสุดนั้นมีนวัฒกรรม ที่คิดค้นออกแบบรถเข็นและเตาปิ้งไร้ควัน ที่มีประสิทธิภาพในการลดสารก่อมะเร็งจากการปิ้งและลดมลพิษต่อสภาพแวดล้อม โดยจะเป็นเตาปิ้งแบบไร้ควัน หมูสุกทั่วไม้ แบบไม่ไหม้ โดยศูนย์บริการปรึกษาการออกแบบและวิศวกรรม (DECC)

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
"หมูปิ้ง" อาหารฟาสต์ฟู้ดแบบไทยๆ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายๆคนโปรดปราน หาซื้อง่าย ทานสะดวก เหมาะกับชีวิตอันเร่งรีบในปัจจุบัน แต่จะดีกว่านี้ไหม ถ้าหากเราได้รับประทานหมูปิ้งที่ไม่ไหม้ ไม่ต้องกังวลเรื่องสารก่อมะเร็งที่เกิดจากการเผาไหม้ของเนื้อหมู และไม่มีกลิ่นควันกวนใจ ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพตลอดจนสิ่งแวดล้อม

สํานักงานพัฒนา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ในฐานะที่เป็นหนึ่งในหน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานทางคุณภาพของประเทศ NQI (National Quality Infarstature ) จึงได้มีส่วนสำคัญในการเข้ามาพัฒนา แก้ไขจุดอ่อน ( pain point ) และตอบโจทย์ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจ สตรีทฟู้ด ของประเทศไทย แบบตรงเป้า การคิดค้นพัฒนาเพื่อแก้ไขจุดอ่อนต่างๆ เหล่านั้น สร้างโอกาสให้กับพ่อค้า แม่ค้า ในการทำธุรกิจ ที่นอกจากความอร่อยแล้ว ยังคำนึกถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม อีกด้วย


ดร.อัมพร โพธิ์ใย ผู้อำนวยการศูนย์บริการปรึกษาการออกแบบและวิศวกรรม (DECC) ระบุว่า "ทาง DECC ได้มีการคิดค้นและออกแบบรถเข็นและเตาปิ้งไร้ควัน ที่มีประสิทธิภาพในการลดสารก่อมะเร็งจากการปิ้งและลดมลพิษต่อสภาพแวดล้อม โดยจะเป็นเตาปิ้งแบบไร้ควัน หมูสุกทั่วไม้ แบบไม่ไหม้  ถือว่าเป็นช่วยยกระดับพ่อค้า  แม่ค้า สตรีทฟู้ดให้มีมาตรฐานและคุณภาพที่ดีขึ้น

      ทั้งนี้ DECC ได้นําความรู้ทางด้าน วิศวกรรมและการออกแบบเข้ามาช่วย Matching ในความต้องการที่แท้จริงของ สตรีทฟู้ดเพราะการตอบโจทย์ หรือแก้ปัญหาให้ลูกค้านับวันจะเป็นปัจจัยสําคัญที่จะทําให้ตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ ใช้หรือไม่ใช้ โดยนอกเหนือจากการ สนับสนุนทางด้านเทคโนโลยีแล้วยังมีการสนับสนุนงบประมาณบางส่วนเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระผู้ประกอบการ และกระตุ้นให้เกิดการขยายงานใช้จริงในวงกว้างต่อไปด้วย 

"ไอเดียเก๋"ยกระดับ สตรีทฟูดส์ไทย ผลิตรถเข็น-เตาปิ้งไร้ควัน

"การที่เรานำวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาออกแบบและขับเคลื่อนในการสนับสนุนการพัฒนาขีดความสามารถของประเทศรวมถึงมีระบบคุณภาพการปฏิบัติงานทดสอบสอบเทียบตรวจสอบรับรองในระดับสากลซึ่งได้รับการยอมรับและทํางานร่วมกับหน่วยงานควบคุมของภาครัฐตลอดจนมีประสิทธิภาพและความสามารถในการออกแบบวิศวกรรม,การสร้างเครื่องจักรอุตสาหกรรมรวมไปถึงการพัฒนาapplicationทางด้านsimulation, AIและBig Dataและความสามารถในการตรวจสอบคุณสมบัติเฉพาะของวัสดุอาหารโลหะเพื่อรองรับอุตสาหกรรมหลักตามเป้าหมายของประเทศอย่างครอบคลุมและทั่วถึงและบริการให้คำปรึกษาในด้านการออกแบบวิศวกรรมที่ตอบโจทย์การใช้งานภาคอุตสาหกรรมและเอสเอ็มอีของประเทศไทย"


สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจรถเข็นสะดวกสะอาดปลอดภัยสามารถสั่งจองได้ในราคาพิเศษซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่www.decc.or.th/streetfood

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด