พะเยา- แห่ร่วมพิธีไหว้ครู บ้านอาจารย์น้อย จ.พะเยา เผยช่วงครอบเศียรพ่อปู่ฤาษี ถึงกับแตกตื่น ลูกศิษย์ "ของขึ้น" ตัวสั่นเทิ้ม ออกท่าทางคล้ายหนุมาน-เสือ ส่งเสียงครางครืด

วันที่ 26 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านอาจารย์น้อย หรือบ้านพ่อปู่ฤาษี จุลัยไตรภพเนตร บ้านแม่ต๋ำเมืองชุม ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้จัดงานพิธีไหว้ครู ครอบเศียร ซึ่งเป็นงานพิธีประจำปี โดยมี ลูกศิษย์มาร่วมงานพิธีกันอย่างบางตาเนื่องจากอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด

ของขึ้น!กลางงาน พิธีไหว้ครูครอบเศียรพ่อปู่ฤาษี

บรรยากาศพิธีในช่วงเช้ามีการไหว้ครูอัญเชิญบรมครู เหล่าทวยเทพเทวดาและอัญเชิญเทพทุกสารทิศมาร่วมอนุโมทนา บรมครูปู่ฤๅษีประทับเพื่อครอบเศียรประสิทธิ์ประสาทสรรพวิชาให้เหล่าบรรดาลูกศิษย์ที่มาร่วมพิธี ครอบเศียรพ่อแก่หรือปู่ฤๅษี และอัญเชิญร่างปู่ฤาษีจุลัยไตรภพเนตร เข้าประทับร่างทรง อาจารย์น้อย เจ้าพิธี เพื่อทำพิธีไหว้ครูและครอบเศียรให้กับลูกศิษย์ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเนื่องในโอกาสปีใหม่ 2564 และถือว่าเป็นวันสำคัญ งานไหว้ครูประจำปี


ของขึ้น!กลางงาน พิธีไหว้ครูครอบเศียรพ่อปู่ฤาษี

สำหรับงานพิธีครอบเศียรได้สร้างความแตกตื่นให้กับผู้บรรดาที่มาร่วมงานพิธี เมื่อเห็นบรรดาลูกศิษย์ขณะทำการไหว้ครูและพ่อปู่ฤาษีได้ทำการครอบเศียรให้ได้เกิดอาการสั่นเทิ้ม และมีอาการแสดงออกด้วยท่าทางต่างๆ เหมือนหนุมาน เหมือนเสือบ้าง พร้อมกับมีเสียงร้องดังครางครืด จนบรรดาลูกศิษย์ที่ร่วมงานต้องช่วยกันพยุงและประคองไว้ หลังจากเสร็จพิธี ครอบเศียร ทางปู่ฤาษี ได้ให้พรกับลูกศิษย์ พร้อมกับประพรมน้ำมนต์ ให้กับที่มาร่วมงานพิธีไหว้ครู ให้อยู่ดีมีสุข ปีใหม่นี้ด้วยกันทุกคน

ของขึ้น!กลางงาน พิธีไหว้ครูครอบเศียรพ่อปู่ฤาษี