หลายคนคงรู้จัก "เก๊กฮวย" ว่าเป็นเครื่องดื่มที่สร้างความสดชื่น แต่หลายคนก็คงไม่ทราบว่า "เก็กฮวย" มีสรรพคุณทางยามากมาย วันนี้เราเอาความรู้สรรพคุณทางยามากฝากกันว่ามีอะไรบ้าง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 มกราคม 2564 "เก๊กฮวย" เป็นดอกไม้เทวดาแสนสวย อยู่ในตระกูลเดียวกับ ดอกทานตะวันและดอกดาวเรือง เรียกในภาษาไทยว่า เบญจมาศสวน หรือเบญจมาศหนู โดยมีอยู่หลายสายพันธุ์ทั้งดอกเหลือง ดอกขาว นับเป็นดอกไม้สมุนไพรที่มีคุณสมบัติเป็นยารักษาโรคต่าง ๆ ได้สารพัด
"เก๊กฮวย" (Chrysanthemum) มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน และญี่ปุ่น ต่อมามีการขยายการเพาะปลูกในประเทศไทย ลาว และกัมพูชา ส่วนที่นำมาต้มน้ำเก็กฮวยคือ "ดอก" ซึ่งมีทั้งชนิดดอกสีขาว และดอกสีเหลือง ส่วนใหญ่ที่หาซื้อกันโดยทั่วไปจะเป็นดอกเก็กฮวยสวนที่มีราคาไม่สูงมาก

รู้หรือไม่?? "เก๊กฮวย"มีสรรพคุณเป็นยา รักษาโรคได้สารพัด


เพจเฟซบุ๊ก "ภูมิภูเบศร ศูนย์การเรียนรู้สมุนไพรและภูมิปัญญาสุขภาพ บางเดชะ" ได้โพสต์ข้อความถึงสรรพคุณของ "เก็กฮวย" เอาไว้มากมาย มีเนื้อหาดังนี้...
ดอกเก๊กฮวยมีสรรพคุณที่เหมาะกับสังคมปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยความเครียด ปวดหัว ปวดหัวไมเกรน มีรายงานฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา สนับสนุนภูมิปัญญานี้

โดยพบว่าดอกเก๊กฮวยมีฤทธิ์เพิ่มระยะเวลา การนอนหลับในหนูทดลอง มีการศึกษาพบว่า สารสกัดน้ำจากดอก เก๊กฮวยสายพันธุ์Chrysanthemum indicum L. มีฤทธิ์คลายกังวล ได้ในหนูทดลอง โดยการออกฤทธิ์คลายกังวลนี้คาดว่าน่าจะผ่าน GABA A receptor และ the 5-HT1A receptor
สรรพคุณเด่นอีกอย่างหนึ่งของเก๊กฮวยคือ ช่วยลดการปวดหัว ไมเกรน โรคไมเกรนนั้นเกี่ยวข้องกับการลดลงของสารเคมีในสมองที่ ชื่อว่า "เซโรโทนิน" ทำให้เส้นเลือดฝอยที่มีเส้นประสาทพันรอบในสมองขยายตัว ถูกยืดออก จึงกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะค่อนข้างรุนแรง โดยจะเริ่มบริเวณใดบริเวณหนึ่งของศีรษะ

รู้หรือไม่?? "เก๊กฮวย"มีสรรพคุณเป็นยา รักษาโรคได้สารพัด


มีการศึกษาพบว่า สารสกัดด้วยน้ำของเก๊กฮวยช่วยลดการปวดหัวไมเกรนโดยไม่มีผลข้างเคียง จากการศึกษาพบว่า การออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของสาร สกัดเก๊กฮวยนี้ผ่านกลไกการกระตุ้นตัวรับของสารเซโรโทนิน อันเป็นกลไกเดียวกับยาแผนปัจจุบันซึ่งมีราคาแพงและมีผลข้างเคียง

รู้หรือไม่?? "เก๊กฮวย"มีสรรพคุณเป็นยา รักษาโรคได้สารพัด


ปัจจุบันมีการศึกษาพบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของเก๊กฮวยมากมาย เช่นฤทธิ์ลดความดันโลหิตสูง ฤทธิ์ต้านเบาหวาน ฤทธิ์ต้านมะเร็งต่อมลูกหมาก ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกันเป็นต้น
ภูมิภูเบศร ขอเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 และเป็นกำลังใจให้คนไทยทุกคน ร่วมฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน
Cr. โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
กัญชา และผองเพื่อน สมุนไพร...เพื่อระบบประสาท และจิตใจ
โดย.... ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร

รู้หรือไม่?? "เก๊กฮวย"มีสรรพคุณเป็นยา รักษาโรคได้สารพัด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด