คณะกรรมการวัดป่าสามัคคีสันติธรรม พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร้องสื่อหลังต้นไม้ภายในวัดถูกตัดหายไปอย่างไร้ร่องรอย พร้อมจี้ให้เจ้าอาวาสออกมาชี้แจงเรื่องนี้โดยด่วน

25 มกราคม 2564 ร.ต.ต.นิธิโรจน์ ทวีธมรุ่งโรจน์ อายุ 63 ปี คณะกรรมการวัดป่าสามัคคีสันติธรรม พร้อมด้วยกำนันตำบลบ้านเหล่า ผู้ใหญ่บ้านและตัวแทนชาวบ้าน พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดป่าสามัคคีสันติธรรม บ้านค้อ-หนองสวรรค์ ต.บ้านเหล่า อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น เพื่อร้องเรียนให้ตรวจสอบภายในวัด หลังพบว่า มีการสั่งให้ตัดต้นไม้ประดู่จำนวนหลายต้น โดยพระครูพิศิษฏ์ สารโสภณ หรือพระอาจารย์จ่อย เจ้าอาวาสวัดป่าสามัคคีสันติธรรม โดยที่ไม่มีการทำประชามติจากชาวบ้านและคณะกรรมการวัด จากการตรวจสอบ พบว่ามีการปกปิดร่องรอยการตัดไม้โดยใช้ดินถมไว้ และใช้เศษไม้ไผ่แห้งปกปิดตอไม้ที่ถูกตัดไป ส่วนลำต้นได้หายไปและต้นไม้ที่ถูกทำสัญลักษณ์ไว้คล้ายกับรอการตัด นอกจากนี้ยังพบกองเศษไม้กองรวมกันอยู่จำนวนมาก อีกทั้งยังมีรองร่อยการขุดนำต่อไม้ขึ้นมาร้องเจ้าอาวาสวัดป่า สั่งตัดไม้ประดู่ภายในวัดโดยมิชอบ

ร้องเจ้าอาวาสวัดป่า สั่งตัดไม้ประดู่ภายในวัดโดยมิชอบ

ร.ต.ต.นิธิโรจน์ ทวีธมรุ่งโรจน์ คณะกรรมการวัดป่าสามัคคีสันติธรรม กล่าวว่า การตัดต้นไม้ดังกล่าวไม่ได้มีการสอบถามชาวบ้าน คณะกรรมการวัดและกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต่อมาทางกำนันจึงได้นิมนต์ให้เจ้าอาวาสเข้ามาชี้แจงกับชาวบ้านและกรรมการวัดถึงสาเหตุของการตัดต้นไม้ แต่เจ้าอาสวัดไม่เดินทางมาร่วมประชุมหารือด้วย หลังเสร็จสิ้นการประชุมชาวบ้านมีมติให้เจ้าอาวาสออกจากวัด และอยากให้มีการแจ้งความดำเนินคดี ร้องเจ้าอาวาสวัดป่า สั่งตัดไม้ประดู่ภายในวัดโดยมิชอบ 
โดยก่อนหน้านี้เจ้าอาวาสวัดได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยการสร้าง รูปปั้นพญานาคก็ไม่ได้ขอทางคณะกรรมการและชาวบ้านเช่นกัน แต่ได้แจ้งไปยังกำนัน ซึ่งกำนันรับทราบเรื่องดังกล่าวแล้วจึงอนุโลมให้สร้างได้ จนกระทั่งมีชาวบ้านโทรมาสอบถามกับกำนันว่าได้อนุญาตให้มีการตัดไม้หรือไม่ กำนันก็บอกชาวบ้านว่า เจ้าอาวาสขอแค่ปรับภูมิทัศน์และสร้างรูปปั้นพญานาคเท่านั้น หลังจากทราบเรื่องดังกล่าว  ตนเองและคณะกรรมการจึงเข้าไปตรวจสอบภายในวัดและพบว่ามีการตัดต้นไม้ไปหลายต้นซึ่งเป็นต้นประดู่ 80 เปอร์เซ็นต์ของวัด จึงได้เข้าร้องเรียนผู้สื่อข่าวเพื่อให้เจ้าอาวาสวัด ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุการตัดต้นไม้ในครั้งนี้          ร้องเจ้าอาวาสวัดป่า สั่งตัดไม้ประดู่ภายในวัดโดยมิชอบ
ร้องเจ้าอาวาสวัดป่า สั่งตัดไม้ประดู่ภายในวัดโดยมิชอบ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอสัมภาษณ์เจ้าอาวาสฯ แต่เนื่องจากติดกิจนิมนต์งานฌาปนกิจศพ จึงยังไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์ อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการวัด พร้อมตัวแทนชาวบ้าน รวมทั้งนายอำเภอบ้านฝาง จะมีการประชุมเพื่อหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ที่วัดในวันที่ 26 มกราคม 2564 เวลาประมาณ 13.30 น.