เชียงใหม่- เจ้าหน้าที่มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ บุกช่วยสุนัข 30 ตัวจากฟาร์มเพาะพันธุ์เถื่อนในอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากเจ้าของชาวอเมริกัน ล้มป่วยอยู่ในห้องไอซียู พบสภาพซูบผอมก่อนนำไปเลี้ยงพักไว้ที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมอำเภอแม่แตง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logolineวันที่ 25 มกราคม 2564 เจ้าหน้าที่มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจปทส. ปศุสัตว์อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ได้เข้าตรวจสอบฟาร์มสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ตั้งอยู่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 8 ตำบลขัวมุง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งฟาร์มสุนัขแห่งนี้พบว่าเป็นของชาวต่างชาติ ที่เคยเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ไว้ส่งขายออกไปยังต่างประเทศ

"วอชด็อก"บุกช่วยหมาจากฟาร์มสุนัขเถื่อนโดยเมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง พบว่ามีสุนัขถูกเลี้ยงอยู่ในกรงเกือบ 30 ตัว บางตัวอยู่ในสภาพซูบผอม ซึ่งระหว่างการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่บริเวณนั้นปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปทส. และสัตวแพทย์จากปศุสัตว์อำเภอสารภี ไม่กล้าเข้าไปยังพื้นที่ความดังกล่าวเนื่องจากไม่มีหมายศาลและหมายค้น จึงยืนเฝ้าสังเกตอยู่ด้านนอกถนน ปล่อยให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ ดำเนินการขนย้ายสุนัขที่อยู่ในฟาร์มออกมาเอง

"วอชด็อก"บุกช่วยหมาจากฟาร์มสุนัขเถื่อน

"วอชด็อก"บุกช่วยหมาจากฟาร์มสุนัขเถื่อนขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าของที่ดินจำนวน 1 ไร่เศษที่อนุญาตให้นายแจ็ค สเตอร์ลิงค์ชาวสหรัฐอเมริกา เป็นคนเข้ามาเช่าพื้นที่ทำความสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานเมื่อหลายปีก่อน โดยกล่าวว่า นายแจ็คนั้นได้ย้ายมาอยู่เมื่อประมาณปี 2557 และที่ผ่านมาดูแลสุนัขมาอย่างดีโดยตลอด แล้วก็เลี้ยงสุนัขส่งออกตามปกติ จึงขยับขยายฟาร์มมีพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้น ให้สุนัขมีพื้นที่วิ่งเล่น

"วอชด็อก"บุกช่วยหมาจากฟาร์มสุนัขเถื่อน

แต่คำว่าฟาร์มสุนัขจะให้สะอาดเหมือนสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้านก็คงเป็นไปได้ยาก เพราะว่ามีสุนัขหลายสิบตัวและคนดูแลเพียง 1 ถึง 2 คนเท่านั้น ประกอบกับช่วงหลังในนายแจ็ค ได้ป่วยด้วยโรคประจำตัว ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ยังว่าจ้างคนงานชาวไทยใหญ่มาให้อาหารดูแลสุนัขอยู่ตลอดไม่ได้ทอดทิ้งสุนัขแต่อย่างใด ส่วนสุนัขที่ซูบผอมนั้นบางตัวอายุหลายปี คิดว่าน่าจะเป็นการแก่ตามอายุมากกว่า

"วอชด็อก"บุกช่วยหมาจากฟาร์มสุนัขเถื่อน
ด้านเจ้าหน้าที่มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวนั้นมูลนิธิได้รับการร้องเรียนมานานแล้วทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ ล่าสุดนายแจ็ค ล้มป่วยด้วยโรคประจำตัวนอนอยู่ในห้องไอซียูในโรงพยาบาล ทางมูลนิธิจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจมานำสัตว์ออกมาตรวจสอบ เพราะว่าหลังจากการจับกุมครั้งที่ผ่านมานั้นเกรงว่านายแจ็ค จะเพาะพันธุ์สุนัขเพิ่มขึ้นมาอีก

"วอชด็อก"บุกช่วยหมาจากฟาร์มสุนัขเถื่อน
จากการตรวจสอบในครั้งนี้ก็พบว่านายแจ็ค ได้เพราะพันธุ์สุนัขเพิ่มขึ้นมาจริง ซึ่งทางมูลนิธิได้ดำเนินการส่งจดหมายอีเมล์ไปยังญาติของนายแจ็คที่ต่างประเทศเพื่อขออนุญาตในการนำสุนัขออกมาดูแล ซึ่งทางญาติของนายแจ็ค อนุญาตยินยอมถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง


"วอชด็อก"บุกช่วยหมาจากฟาร์มสุนัขเถื่อน


อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ ได้นำสุนัขจำนวน 30 ตัว จากฟาร์มแห่งนี้ ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ก่อนที่จะนำสุนัขไปเลี้ยงพักไว้ที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
"วอชด็อก"บุกช่วยหมาจากฟาร์มสุนัขเถื่อน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด