"อนุทิน ชาญวีรกูล" เผยสัญญาซื้อวัคซีนโควิด-19 ต้องดูเงื่อนไขเป็นความลับหรือไม่ หลังโฆษกก้าวไกลยื่นหนังสือขอเปิดชี้ทุกอย่างทำตามขั้นตอนกฎหมาย เกรงถูกบริษัทยกเลิกสัญญา-ขึ้นราคาได้

25 มกราคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า กรณีที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล เดินทางไปยื่นหนังสือต่อปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับสัญญาข้อตกลงและเงื่อนไขผูกพัน ระหว่างรัฐบาล กับ บริษัท แอสตราเซเนกา และบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ในการจัดหาและซื้อวัคซีนป้องกันโรค โควิด-19 ที่สามารถทำได้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารนั้น เป็นการยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงไม่ใช่ตน

ทั้งนี้ เนื่องจากคู่สัญญา คือ กระทรวงสาธารณสุข ตนเพียงลงมาส่งผู้ใหญ่แล้วพบเท่านั้น จึงรีบประสานให้ได้พบกัน และยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย มีพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารอยู่แล้ว อีกทั้ง มีขั้นตอนว่าจะต้องทำอย่างไร และอย่าลืมว่าสัญญาจัดซื้อ ถือเป็นความลับของคู่สัญญา หากต้องการนำมาเปิดเผย ต้องได้รับอนุญาตจากคู่สัญญาก่อน เมื่อทุกคนทำตามกฎหมาย ก็ไม่มีปัญหาอะไร โดยทุกอย่างไม่ใช่ความลับ และทุกอย่างต้องดูที่สัญญา ไม่เช่นนั้นอาจถูกยกเลิกหรือขึ้นราคาได้