ด.ญ.ลูกครึ่งไทยอเมริกันอายุ 2 ขวบและพี่สาวต่างบิดาอายุ 7 ขวบ ช่วยกันเก็บขยะริมถนนอำเภอวังน้ำเขียว จนทำให้โลกโซเชียลแห่ชื่นชมเป็นจำนวนมาก น้องระบุ ชอบเก็บขยะเพราะว่ามีคนทิ้งจนทำให้มันรก ปกติใช้เวลาว่างเก็บ 2 ชั่วโมง ได้ขยะประมาณ 1-10 ถุงดำใหญ่

25 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สีหน้าและแววตาและรอยยิ้มอันบริสุทธิ์ ของ ด.ญ.เกวลิน หรือน้องเกว ผลภาค อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้นป 2 และ ด.ญ.เมลานี หรือไอลีน ลีนบราวน์ อายุ 4 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 ซึ่งเป็นเด็กลูกครึ่งไทยอเมริกัน โดยทั้งคู่เป็นพี่น้องต่างบิดา เรียนอยู่โรงเรียนสายมิตร ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา พร้อมกับนางสาวภัทรวดี ผลภาค อายุ 40 ปี ผู้เป็นแม่ ได้ช่วยกันเก็บขยะบริเวณถนน สาย3052 เขาแผงม้า-เขาใหญ่ เป็นระยะเวลานานนับปี จนมีคนถ่ายภาพและนำไปลงสื่อออนไลน์ จนเป็นที่ชื่นชมเกี่ยวกับการทำความดีในครั้งนี้ โดยที่ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน 

จากการสอบถามนางสาวภัทรวดี ผู้เป็นแม่เล่าถึงความรู้สึกว่า ตนประกอบอาชีพขายปลาส้ม เวลาว่างก็จะพาลูกสาวทั้งสองคน ช่วยกันเก็บขยะบริเวณริมถนนได้ประมาณ 1 ปีกว่า เหตุผลในการเก็บขยะเกิดจากอำเภอวังน้ำเขียวเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เติมทีตอนยังไม่มีสถานการณ์โควิด19 ก็จะมีนักท่องเที่ยวทั่วสารทิศเดินทางมาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก และก็จะพบว่านักท่องเที่ยวจะชอบทิ้งขยะไว้ จึงทำให้มองแล้วส่งผลต่อภาพลักษณ์ความไม่สะอาด จึงต้องการเริ่มต้นที่ตัวเองก่อนและมีการปลูกฝังให้ลูกสาวทั้งสองคน มีใจที่จะอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หลังจากมีกระแสโซเชียลชื่นชมเกี่ยวกับการทำความดีและจิตอาสาในการเก็บขยะตนเองรู้สึกปลื้มใจเป็นอย่างมาก และไม่คิดว่าสิ่งที่ทำและสิ่งที่ปลูกฝังลูกสาวจะทำให้ชาวเน็ตเข้ามาชื่นชมได้ขนาดนี้ 

เปิดใจ 2 หนูน้อย ช่วยกันเก็บขยะริมถนนอำเภอวังน้ำเขียว

เปิดใจ 2 หนูน้อย ช่วยกันเก็บขยะริมถนนอำเภอวังน้ำเขียว

ซึ่งตนกับลูกสาวก็ไม่ได้มาเก็บทุกวันแต่ก็จะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยเฉพาะเวลาหลังเลิกเรียน ก็จะนำลูกมาเก็บขยะบริเวณริมถนนโดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ก็จะได้ขยะประมาณ 1-10 ถุงดำใหญ่ โดยที่น้องไม่มีบ่นว่าเหนื่อยเลย แค่จะบ่นว่าฝุ่นเข้าจมูก หลังจากที่เก็บขยะแล้วก็จะนำไปกองไว้บริเวณหน้าบ้านเพื่อให้รถขยะของทางอบตนำไปทิ้งในที่เหมาะสมต่อไป อยากให้ทุกคนหันมาช่วยกันรักษาความสะอาดบริเวณบ้านของตนเอง หรือสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกให้มีจิตอาสาในการทำความสะอาดให้กับบ้านเมือง

จากการสอบถามน้องไอลีน อายุ 4 ขวบ เล่าว่า หนูเห็นขยะในพื้นที่ตกอยู่บริเวณถนนค่อนข้างเยอะจึงอยากที่จะเก็บเพื่อทำความสะอาดให้กับบ้านของตนเอง โดยวันนึงก็เก็บขยะค่อนข้างเยอะซึ่งจะมากับแม่และพี่สาว เพิ่งเก็บแต่ละครั้งก็รู้สึกว่าเหนื่อยแต่ก็ไม่เคยท้อ โดยใช้เวลาหลังเลิกเรียนในการเก็บขยะกับครอบครัว เมื่อเวลาเห็นคนทิ้งขยะข้างทางก็รู้สึกว่าจะต้องเก็บ และรู้สึกดีใจที่เก็บขยะเพื่อรักษาความสะอาดให้กับคนในท้องที่

เปิดใจ 2 หนูน้อย ช่วยกันเก็บขยะริมถนนอำเภอวังน้ำเขียว

เปิดใจ 2 หนูน้อย ช่วยกันเก็บขยะริมถนนอำเภอวังน้ำเขียว

ด้านน้องเกว อายุ 7 ขวบ เล่าว่า หนูชอบเก็บขยะเพราะว่ามีคนทิ้งจนทำให้มันรก ก็พาครอบครัวกันไปช่วยเก็บเพื่อให้อำเภอวังน้ำเขียวเกิดความสะอาดและน่าอยู่ เพราะว่าขยะในพื้นที่ค่อนข้างเยอะมีแต่นักท่องเที่ยวกินแล้วก็ทิ้ง โดยแต่ละวันก็เก็บขยะค่อนข้างเยอะ ซึ่งหนูรู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งของจิตอาสาในการช่วยทำความสะอาดบ้านเมือง

เปิดใจ 2 หนูน้อย ช่วยกันเก็บขยะริมถนนอำเภอวังน้ำเขียว