พิษณุโลก - แลนด์มาร์คใหม่เมืองพิษณุโลก วัดเสาหิน ต.วัดพริก อ.เมืองพิษณุโลก "พุทธอุทยาน" สีขาว ชมรูปหล่อหลวงพ่อเงินไหลมาเทมา พระพุทธรูปปูนปั้นสีขาวตลอดทั้งองค์ ที่ตั้งเรียงรายแทนรั้วแสดงขอบเขตพื้นที่ของวัดนับ 100 องค์

วัดเสาหิน"พุทธอุทยาน"สีขาว-แลนด์มาร์คเมืองพิษณุโลก

    พระครูธีรพงศ์พิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดเสาหิน  ต.วัดพริก อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า วัดเสาหิน อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 18 กิโลเมตร สันนิษฐานว่าเป็นวัดที่สร้างขึ้นก่อนปี พ.ศ.2474 เพราะว่ากรมการศาสนาได้สำรวจขึ้นทะเบียนที่ดินศาสนสมบัติเมื่อปี พ.ศ.2474 เดิมไม่ได้มีความสมบูรณ์มากนัก เมื่อปี พ.ศ.2551 ได้มาดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดเสาหิน ได้ดำเนินการปรับภูมิทัศน์ใหม่ทั้งหมด และมีแนวคิดว่าอยากให้ประชาชนที่มาวัดมีจิตใจผ่อนคลาย จึงสร้างปฏิมากรรมทุกอย่างภายในวัดให้เป็นสีขาวทั้งหมด เพื่อต้องการให้ผู้ที่เข้ามารู้สึกเกิดศรัทธามีความสบายใจสบายตาและเน้นความสวยงาม ซึ่งทางวัดได้รับความอนุเคราะห์ จากมหาวิทยาลัยนเรศวร โรงพยาบาลพุทธชินราช สำนักชลประทานที่ 3 ที่เข้ามาให้ความอนุเคราะห์และพัฒนา ทำให้วัดเสาหินมีพัฒนาการที่ดีเป็นลำดับขึ้นมาวัดเสาหิน"พุทธอุทยาน"สีขาว-แลนด์มาร์คเมืองพิษณุโลกจนกระทั่งประสบความสำเร็จ และได้รับประกาศยกย่องให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง ที่มีผลงานดีเด่นของ จ.พิษณุโลก ประจำปี 2563 โดยสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นผู้ประกาศ จากนั้นมีพุทธศาสนิกชนเข้ามาเที่ยวชมพร้อมถ่ายภาพกันเป็นที่ระลึกจำนวนมาก บางคนก็มาถ่ายพรีเวดดิ้งแทบทุกวัน สำหรับพระพุทธรูปที่เรียงรายเป็นทิวแถวอยู่ในวัดมีชื่อว่า "หลวงพ่อเงินไหลมาเทมา" ซึ่งต้นกำเนิดไม่ใช่ของวัดเสาหิน แต่เป็นของหลวงพ่อฤาษีลิงดำที่วัดท่าซุง ต.น้ำซึม อ.เมือง จ.อุทัยธานี 
วัดเสาหิน"พุทธอุทยาน"สีขาว-แลนด์มาร์คเมืองพิษณุโลก

เจ้าอาวาสวัดเสาหิน กล่าวต่อว่า เคยได้ไปกราบหลวงพ่อฤาษีลิงดำ แล้วก็ไปเห็นหลวงพ่อเงินไหลมาเทมาที่วัดท่าซุง จึงเกิดความศรัทธา แล้วบังเอิญรู้จักกับลูกศิษย์คนหนึ่งที่มีแบบจำลองหลวงพ่อเงินไหลมาเทมา จึงนำมาหล่อไว้ที่วัดเสาหิน เริ่มหล่อองค์แรกเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 โดยตั้งเป้าไว้ 108 องค์ แต่ละองค์ให้ประชาชนที่นับถือหลวงพ่อฤาษีลิงดำ หรือว่าเป็นคนที่ชอบสร้างพระพุทธรูปได้มาเป็นเจ้าภาพกัน
วัดเสาหิน"พุทธอุทยาน"สีขาว-แลนด์มาร์คเมืองพิษณุโลก


ผลปรากฏว่า 108 องค์ ไม่พอต่อจำนวนผู้มีจิตศรัทธา จึงปรึกษากับพระลูกวัดว่าน่าจะสร้างสัก 500 องค์ เพื่อเป็นพุทธานุสติ เวลามีคนเข้ามาในวัดก็จะเห็นพระพุทธรูปนับร้อยองค์ยืนเรียงรายอุ้มบาตรรออยู่ เชื่อว่าใครทำอะไรไม่ดีมาหรือสิ่งไม่ดีอะไรที่ค้างคาใจให้เอามาใส่บาตรไว้ที่นี่ ในการก่อสร้างมีเจ้าภาพมาตลอด จนมาเจอช่วงโควิด-19 เมื่อปลายปี 2563 จึงหยุดสร้างไปประมาณ 4 เดือน วัดเสาหิน"พุทธอุทยาน"สีขาว-แลนด์มาร์คเมืองพิษณุโลก


กระทั่งสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว จึงสร้างต่อโดยมีเจ้าภาพมาทำบุญหล่อหลวงพ่อเงินไหลมาเทมา ทุก ๆ วันเสาร์ จำนวน 3 องค์ ปัจจุบันหล่อเสร็จแล้ว 240 องค์ ด้วยมีแนวคิดที่อยากจะทำให้วัดเสาหินเป็น "พุทธอุทยาน" คืออุทยานที่เต็มไปด้วยพระพุทธรูปจำนวน 500 องค์ ปัจจุบันดำเนินการสร้างศาสนสถานและหลวงพ่อเงินไทลมาเทมา ได้ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์แล้ว


วัดเสาหิน"พุทธอุทยาน"สีขาว-แลนด์มาร์คเมืองพิษณุโลก


ดังนั้นจึงขอเชิญชวนประชาชน มากราบไหว้ขอพรและเที่ยวชมความสวยงามของวัดเสาหิน ที่เต็มไปด้วยหลวงพ่อเงินไหลมาเทมานับร้อยองค์ที่ประดิษฐานอยู่ทั่วบริเวณวัด และระหว่างนี้ยังมีการเทปูนหล่อหลวงพ่อเงินไหลมาเทมาทุกวันเสาร์ เวลา 09.09 น. และก่อสร้างศาสนสถานของวัดอยู่ หากท่านใดที่มีจิตศรัทธาสามารถร่วมเป็นเจ้าภาพและร่วมทำบุญกับทางวัดเสาหินได้ โดยติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง เพจชื่อ "วัดเสาหิน พิษณุโลก" หรือโทรศัพท์หมายเลข 098-7829490 และ 089-8567581


วัดเสาหิน"พุทธอุทยาน"สีขาว-แลนด์มาร์คเมืองพิษณุโลก