ตาก- กะเหรี่ยงเคเอ็นยู.กองพลที่ 5 หวั่นมีผู้ลี้ภัยจ่อชายแดนไทย หลังทางการเมียนมา ออกหนังสือห้ามกะเหรี่ยงจัดงานวันปฏิวัติในเมือง ขณะที่จังหวัดตาก ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม

วันที่ 24 มกราคม 2564 ทหารรัฐบาลเมียนมา ส่งหนังสือถึงพลจัตวาจ่อแฮ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) ซึ่งดูแลกองพลที่ 5 ของเคเอ็นยู.ทางด้านจังหวัดผาปูน ตรงข้ามแนวชายด้านจังหวัดตาก และจังหวัดแม่ฮ่องสอนว่า ห้ามจัดงานวันปฏิวัติแห่งชาติกะเหรี่ยงในเขตเมืองเด็ดขาด เนื่องจากไม่เหมาะสม เว้นแต่พื้นที่ป่า ที่กองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.ครอบครองอยู่ ทำให้ทางพลจัตวาจ่อแฮ เกิดความไม่พอใจ และยังไม่ยอมตอบรับจดหมายของฝ่ายทหารรัฐบาลเมียนมา สถานการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างผู้นำทหารเคเอ็นยู.กับ ทหารฝ่ายรัฐบาลเมียนมา "เมียนมา"ห้ามกะเหรี่ยงจัดงานวันปฏิวัติในเมือง


ทั้งนี้วันปฏิวัติ จะเป็นงานที่จัดขึ้นทุกของปีตามฐานที่มั่น และกองบัญชาการต่างๆตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งตรงกับวันที่ 31 มกราคมของทุกปี โดยก่อนหน้านี้ทางกองกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.ได้รบกับทหารรัฐบาลเมียนมาในพื้นที่กองพลที่ 5 มาตลอด แม้ว่าจะมีสัญญาหยุดยิงระหว่างเคเอ็นยู.กับทหารฝ่ายรัฐบาลก็ตาม และยังจะส่งผลให้ผู้ลี้ภัยสงครามหนีมาตะเข็บแนวชายแดนไทย-เมียนมา และมีโอกาสจ่อเข้าเขตไทยในช่วงมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้ง 2 ฝั่งไทยและเมียนมาด้วย


"เมียนมา"ห้ามกะเหรี่ยงจัดงานวันปฏิวัติในเมือง


ทางด้านสถานการณ์โรคติดต่อตามแนวชายแดนด้านจังหวัดตาก ล่าสุดยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มแต่อย่างใด ทั้งใน และต่างประเทศ โดยมีผู้ป่วยโควิด-19 เดิมรักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดตาก จำนวน 72 คน แต่เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติงานอย่างเข้มข้น ตามแนวชายแดน และพื้นที่ตามหมู่บ้านกับชุมชน

"เมียนมา"ห้ามกะเหรี่ยงจัดงานวันปฏิวัติในเมือง