ประชาชนนับหมื่น ร่วมประกอบพิธียกยอดทองคำ หนัก 35 บาท ขึ้นสู่ปลียอดปราสาทศรีบึงบูรพ์ สูง 35 เมตร อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นพุทธสถานประดิษฐานพระศรีอริยเมตไตรยพระโพธิสัตว์ พร้อมรำถวาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มกราคม 2564 เมื่อเวลา 09.59 น. ที่ วัดศรีบึงบูรพ์ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ หลวงปู่ ศรี จันทสาโร เจ้าอาวาสวัดศรีบึงบูรพ์ ได้ดำริในการก่อสร้าง องค์ปราสาทพระธาตุศรีบึงบูรพ์ ณ แผ่นดินธรรมบึงบูรพ์ ความสูง 35 เมตร ความกว้างแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 3.10 เมตร ไว้ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของวัด โดยได้มีญาติโยมที่มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์ใช้ในการก่อสร้าง จนบัดนี้ได้ฤกษ์ประกอบพิธียกยอดทองคำ หนัก 35 บาท ขึ้นประดิษฐานไว้บนสุด ของปลียอดองค์ปราสาทพระธาตุศรีบึงบูรพ์ 

ชาวบ้านนับพันรำบวงสรวง ยกยอดทองคำปราสาทศรีบึงบูรพ์

โดยมีลูกศิษย์ชายสวมใส่นุ่งเสื้อผ้าชุดขาว สวมหน้ากาก อัญเชิญปลียอดปราสาททองคำเข้ามาในบริเวณพิธี จากนั้นได้ส่งต่อเวียนด้านขวา จากพื้นดิน สูงขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงยอดปลีปราสาท และนำบรรจุลงบนปลียอดปราสาทพระธาตุศรีบึงบูรพ์ ก่อนที่จะใช้รถเครนขนาดใหญ่ ยกยอดปราสาท ขึ้นไปสวมลงด้านบนสุดของยอดปราสาทองค์พระธาตุ ญาติโยมร่วมอนุโมทนาบุญ สาธุๆ พระสงฆ์สวดชยันโต 19 จบ จากนั้น ญาติโยมที่แต่งกายด้วยชุดผ้าไทย สวมใส่สไบเฉียงสีชมภู ได้ร่วมการรำถวาย รายรอบองค์ปราสาทองค์พระธาตุศรีบึงบูรพ์ เป็นอันเสร็จพิธี

ชาวบ้านนับพันรำบวงสรวง ยกยอดทองคำปราสาทศรีบึงบูรพ์

องค์ปราสาทพระธาตุศรีบึงบูรพ์ หลวงปู่ ศรี จันทสาโร เจ้าอาวาสวัดศรีบึงบูรพ์ ต้องการสร้างไว้เป็นปราสาทพระธาตุคู่บ้านคู่เมือง คู่สายธารลำน้ำห้วยทับทัน ที่อยู่ติดกับวัดศรีบึงบูรพ์ เป็นแหล่งพุทธสถาน ประดิษฐานพระศรีอริยเมตไตรย พระโพธิสัตว์ ที่เชื่อว่าจะเป็นผู้ที่จะตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า พระองค์ที่ 5 และองค์สุดท้ายแห่งภัทรกัป นี้ และจะเป็นที่ประดิษฐาน สมเด็จพระปิยมหาราช พระมหากษัตริย์ ที่ทรงเป็นที่รักยิ่งของประชาชน เป็นปราสาทที่ศักดิ์สิทธิ์ ในดินแดนสุวรรณภูมิอีสานใต้ มีพระอรหันต์ประจำ ทั้ง 4 ทิศ ผู้ที่เข้าใกล้ชิด ได้กราบไหว้บูชา จะพบแต่ความสุข ความเจริญ สมความปรารถนา พบเจอแต่สิ่งที่ดีดีในชีวิต ซึ่งตั้งแต่ฐาน จนถึงยอดทองคำ ได้มีผู้ใจบุญจองเป็นเจ้าภาพหมดครบถ้วนแล้ว ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2564 นี้

ชาวบ้านนับพันรำบวงสรวง ยกยอดทองคำปราสาทศรีบึงบูรพ์

ชาวบ้านนับพันรำบวงสรวง ยกยอดทองคำปราสาทศรีบึงบูรพ์

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด