ผู้เสียหายกว่า 20 ราย เข้าแจ้งความหลังมีคนร้ายปลอมเฟสบุ๊คปลัด อบจ.ขอนแก่น หลอกขอยืมเงินอ้างแอพพลิเคชั่นโอนเงินมีปัญหา พบยังมีการทักยืมเงินคนรู้จักและคนใกล้ชิดอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นผู้เสียหายทุกคนทยอยเข้าแจ้งความเอาผิด เร่งตำรวจและธนาคารหาคนร้าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มกราคม 2564 นางพัฒนาวดี วิริยปิยะ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น อยู่บ้านเลขที่ 105/1 ถ.รื่นรมย์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น นำหลักฐานการพูดคุยระหว่างผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดที่เป็นเพื่อนในเฟสบุ๊ค กับคนร้ายที่ปลอมเฟสบุ๊คของนางพัฒนาวดี พูดคุยเพื่อหลอกให้โอนเงินนางพัฒนาวดี เล่าว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 64 มีผู้เสียหายซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนรู้จักกันสงสัยเรื่องการขอยืมเงิน จึงโทรศัพท์มาสอบถาม จึงทราบว่ามีคนร้ายปลอมเฟสบุ๊คหลอกยืมเงินคนรู้จัก โดยคนร้ายได้ทักผ่านกล่องข้อความเพื่อขอยืมเงิน โดยอ้างว่าสั่งซื้อสินค้าไว้ แต่ระหว่างที่จะโอนเงินแอพพลิเคชั่นโอนเงินมีปัญหา จึงขอยืมเงินโดยให้โอนเงินให้ก่อน แล้วจะใช้คืน ทำให้มีผู้ใกล้ชิดที่เป็นเพื่อนในเฟสบุ๊คหลงเชื่อและโอนให้แล้วหลายราย


คนร้ายปลอมเฟสบุ๊ค ปลัด อบจ.ขอนแก่นขอยืมเงินคนรู้จัก


คนร้ายปลอมเฟสบุ๊ค ปลัด อบจ.ขอนแก่นขอยืมเงินคนรู้จัก
"คนร้ายปลอมเฟสบุ๊ค เริ่มทักของยืมเงินตั้งแต่ช่วงเย็น วันที่ 23ม.ค. บางรายถูกทักขอยืมเงิน 2 3 ครั้ง จนกระทั่งมีผู้เสียหายเริ่มสงสัยจึงโทรศัพท์มาสอบถามจำนวนมาก ตรวจสอบพบว่าคนร้ายทักขอยืมเงินไปแล้วกว่า 20 รายมีตั้งแต่คนใกล้ชิด ผู้ใต้บังคับบัญชาที่ทำงานเก่า รวมไปถึงระดับรองผู้อำนวยการโรงเรียนและระดับผู้บริหาร ซึ่งยังไม่สามารถทราบว่าใครตกเป็นเหยื่อบ้าง ที่สำคัญคือในช่วงเช้าวันนี้ยังพบการเคลื่อนไหวของคนร้าย ทักยืมเงินอยู่ จึงโพสต์เฟสบุ๊คแจ้งเตือนไปยังเพื่อนที่รู้จักแล้ว พร้อมขอให้ตำรวจหรือผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินนการก่อนที่จะมีใครตกเป็นเหยื่ออีก"นางพัฒนาวดี กล่าวนางพัฒนาวดี กล่าวว่า ได้เข้าไปติดต่อที่ สภ.เมืองขอนแก่นแล้ว แต่ได้รับแจ้งว่าไม่สามารถทำอะไรได้เพราะต้องมีผู้เสียหาย จึงให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ สภ.บ้านเป็ด และ สภ.เมืองขอนแก่น โดยตำรวจได้ลงบันทึกประจำวันไว้ ส่วนธนาคารที่คนร้ายใช้บัญชีรับโอนเงินแจ้งว่าต้องมีหนังสือจากทางราชการที่มีตราครุฑจึงจะอายัดบัญชีได้ ซึ่งก็ต้องใช้เวลา 2 3วันตอนนี้อยากให้เร่งดำเนินการอายัดแต่ทำอะไรไม่ได้ เพราะพบว่าจนถึงขณะนี้ยังมีผู้เสียหายที่เป็นคนใกล้ชิดถูกคนร้ายรายนี้หลอกยืมเงินอย่างต่อเนื่อง เกรงว่าจะเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง อีกทั้งยังสร้างความเสื่อมเสียแก่ตนเองด้วย


คนร้ายปลอมเฟสบุ๊ค ปลัด อบจ.ขอนแก่นขอยืมเงินคนรู้จัก


น.ส.มนัสนันท์ วิชัยวงษ์ อยู่บ้านเลขที่ 109/6 ถ.รื่นรมย์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.11 น.มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ "Pattanawadee Viryaphya" ซึ่งมีรูปโปไฟล์เป็นนางพัฒนาวดีฯ ซี่งเป็นเจ้านาย ทักเข้ามายืมเงินจำนวน 4,500 บาท อ้างว่าแอพโอนเงินใช้ไม่ได้ ตนเองจึงรีบโอนเงินเข้าบัญชีชื่อ นริศรา รุ่งกุล ตามที่แจ้งเนื่องจากเป็นผู้มีพระคุณ ต่อมาอีก 30 นาที เจ้าของเฟสบุ๊คเดิมทักมาอีกครั้งขอยืมเงินอีก 4,500 บาทอ้างว่าไม่พอให้โอนให้อีก 4,500 บาท แต่คราวนี้ให้โอนเข้าบัญชีชื่อ นายพีรพงษ์ คดิลก ธนาคาร กรุงเทพ จำกัด ตนเองจึงโอนไปอีก จนกระทั่งมาทราบที่หลังว่าถูกหลอก รู้สึกเสียใจมาก เงินที่โอนให้ก็เป็นเงินเดือนที่ต้องใช้ตลอดเดือนและใช้รักษาอาการป่วย จึงอยากให้ตำรวจเร่งตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

คนร้ายปลอมเฟสบุ๊ค ปลัด อบจ.ขอนแก่นขอยืมเงินคนรู้จัก