ระบบจองซื้อหุ้นไอพีโอ OR ธนาคารกสิกรไทย-กรุงเทพ-กรุงไทย ขัดข้อง หลังนักลงทุนแห่จองล้นหลาม ด้านซีอีโอ ปตท. แนะประชาชนไม่ต้องรีบจองหุ้น ชี้มีเวลาถึงเที่ยงของวันที่ 2 ก.พ. ยันได้รับสิทธิเท่ากันทุกคน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์การจองซื้อหุ้นของทั้ง 3 ธนาคาร คือ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK), ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BBL) และธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) เกิดปัญหาระบบล่ม ติดขัดชั่วคราว เนื่องจากมียอดผู้ใช้งานจำนวนมาก หลังจากมีการเปิดจองซื้อหุ้นสามัญที่เสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ของ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีกจำกัด (มหาชน) (OR) (โออาร์) ตั้งแต่เวลา 9.00 น.

3 แบงก์ล่ม จองหุ้น OR วันแรก เหตุแห่จองล้นหลาม-ซีอีโอ ปตท.แนะไม่ต้องรีบ

3 แบงก์ล่ม จองหุ้น OR วันแรก เหตุแห่จองล้นหลาม-ซีอีโอ ปตท.แนะไม่ต้องรีบ

จากการจองหุ้นOR เกิดเหตุระบบล่ม เนื่องจากประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จนทำให้ #หุ้นOR ติดอันดับหนึ่งเทรนด์ทวิตเตอร์วันนี้

ด้านนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. กล่าวถึงการที่ประชาชนให้ความสนใจจองหุ้นไอพีโอ บริษัทปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR จำนวนมาก จนทำให้ระบบการจองหุ้นออนไลน์ของ 3 ธนาคารที่รับจองล่มในช่วงเช้าวันนี้ว่า ประชาชน ที่สนใจหุ้น OR ยังไม่ต้องรีบจองพร้อมกันในวันแรก เพราะสามารถจองได้ถึง เวลา 12:00 น ของวันที่ 2 ก.พ. 2564

3 แบงก์ล่ม จองหุ้น OR วันแรก เหตุแห่จองล้นหลาม-ซีอีโอ ปตท.แนะไม่ต้องรีบ
นายอรรถพล กล่าวว่า ทุกคนที่จองตั้งแต่วันนี้ถึงเที่ยงวันที่ 2 ก.พ.จะได้รับสิทธิเช่นเดียวกัน
"ระบบการจองหุ้น OR ครั้งนี้ไม่ใช่ใครมาก่อนได้ก่อน (First come First serve)แต่ทุกคนที่จองในช่วงวันที่ 24 ม.ค. ถึงเที่ยงวันที่ 2 ก.พ.จะได้รับสิทธิเท่ากัน"
ดังนั้น ประชาชนที่สนใจหุ้น OR สามารถจองซื้อในวันหลังก็ได้ แต่ต้องอยู่ภายใน 12.00 น. ของวันที่ 2 ก.พ. ซึ่งยังมีเวลาอีกหลายวันที่จะจองซื้อโดยไม่ตัดสิทธิใครที่เข้าระบบในช่วงเวลาดังกล่าว
ทั้งนี้ OR เปิดให้ประชาชนจองหุ้นไอพีโอจำนวน 595.7 ล้านหุ้น ช่วงราคา 16-18 บาทต่อหุ้น ผ่าน 3 ธนาคาร ได้แก่ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และ ธนาคารกรุงไทย จองได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. ถึงเวลา 12:00 น. วันที่ 2 ก.พ. โดยจะมีการจัดสรรในวันที่ 3 ก.พ.นี้
การจองหุ้น OR จะใช้วิธี Small lot first คือจะจัดสรรให้ผู้จองซื้อเป็นรอบๆ ซึ่งรอบแรกผู้จองหุ้นทุกคนจะได้รับการจัดสรรเบื้องต้นรายละ 300 หุ้น และจะจัดสรรในรอบต่อไปครั้งละ 100 หุ้นจนกว่าจะหมด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด