กรมควบคุมมลพิษ วัดคุณภาพอากาศพบค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน สูงถึง 58 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ติดต่อกัน 5 วันแล้ว แสดงผลเป็นพื้นที่สีส้มทั้งเมือง สภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

24 มกราคม 2564  คุณภาพอากาศ จ.นครราชสีมา มีมลภาวะพิษเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากสภาพอากาศที่หนาวและแห้ง ประกอบกับมีการลักลอบเผาหญ้า เผาอ้อย และตอซังข้าวในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือฝุ่นพิษPM 2.5เพิ่มสูงขึ้นในหลายพื้นที่  

 

ค่าฝุ่นPM 2.5สูงเกินมาตรฐานติดต่อกัน 5 วัน

กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศบริเวณ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่า มีปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) สูงถึง 58 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยแสดงผลเป็นพื้นที่สีส้มทั้งเมือง ซึ่งถือว่าสภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมาแล้ว ทั้งนี้จากการตรวจสอบย้อนหลังพบว่าในตัวเมืองนครราชสีมา มีค่าฝุ่นPM 2.5เกินมาตรฐานความปลอดภัย กลายเป็นพื้นที่สีส้มติดต่อกันมานานถึง 5 วันแล้ว นับตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2564 เป็นต้นมา ขณะเดียวกันประชาชนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากราบสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ก็ได้พร้อมใจกันงดจุดธูปเทียน สักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ภายหลังจากที่ทางนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวไม่ให้จุดธูปเทียนบูชาในช่วงนี้ เพื่อลดมลภาวะพิษในเขตเมือง 

ค่าฝุ่นPM 2.5สูงเกินมาตรฐานติดต่อกัน 5 วัน

ส่วนภาพมุมสูงทำให้เห็นว่าในเขตเมืองนครราชสีมา เริ่มมีฝุ่นละอองเป็นสีเท่าหม่นปกคลุมทั่วทั้งเมือง โดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็นจะเห็นชัดกว่าช่วงปกติ เนื่องจากจะมีสภาพอากาศเย็น ทำให้ฝุ่นละอองลอยต่ำ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้เตือนประชาชนในช่วงนี้ว่าให้สวมใส่หน้ากากอนามัย นอกจากจะป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังช่วยลดการสูดดมมลภาวะพิษเข้าไปในร่างกายได้ในระดับหนึ่งด้วย.  

ค่าฝุ่นPM 2.5สูงเกินมาตรฐานติดต่อกัน 5 วัน