เลขาฯ กมธ.ปปช ลั่นโครงการโซลาร์เซลล์ที่อมก๋อย ของ กอ.รมน. งบประมาณ 45 ล้านบาท ราคาเกินจริงเกือบเท่าตัว พร้อมนำเรื่องเข้ากรรมาธิการปปช.สัปดาห์หน้า .

13 มกราคม 2564 นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ปปช.) สภาผู้แทนราษฎร ได้ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน) ภาค 3 ได้เปิดเผยผลการประกวดราคาจ้างติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ ในโครงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ว่า...
ตนได้นำสเป็คงานดังกล่าว ให้ทางบริษัทติดตั้งแผงโซลาร์ชั้นนำ เสนอเทียบราคาเข้ามา และพบว่าได้ราคาถูกกว่าที่ กอ.รมน.ภาค 3 ประมูลถึง เกือบเท่าตัว พร้อมเมื่อเข้าไปสืบบริษัทที่เป็นคู่เทียบในใบเสนอราคาที่ทางกอ.รมน.เปิดเผย พบว่า บางบริษัทเพิ่งจดทะเบียนเมื่อปี 2562 และไม่ได้เป็นผู้รับจ้างผลิตพลังงานโซลาร์ด้วยซ้ำ จึงไม่แน่ใจว่างานนี้โปร่งใสหรือมีการฮั้วประมูลหรือไม่
นายตรีรัตน์ ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า จากที่ตนได้ให้บริษัทโซลาร์ เสนอราคาเข้ามา ราคาต่อเม็กกะวัตต์ นั้นอยู่ที่ประมาณ 30 ล้านบาท ต่อ 1 เม็กกะวัตต์ รวมติดตั้ง แต่งานดังกล่าวติดตั้งแค่ 210 กิโลวัตต์เท่านั้น โดยแบ่งเป็น 5 โครงการย่อย พร้อมแบตเตอรี่ เสาไฟฟ้า และสายไฟฟ้า โดยราคาที่ตนได้สืบมา ได้ประเมินให้อุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์ที่แพงที่สุด แต่ราคาก็อยู่แค่ประมาณ 20-25 ล้านบาทเท่านั้น
จึงตั้งข้อสังเกตถึงราคาที่แพงเกินความจริง และจะนำเรื่องดังกล่าวเรียน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ในฐานะประธานกรรมาธิการ เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียด ภายในการประชุมที่จะถึงในสัปดาห์หน้า