คลังเล็งให้สิทธิ์คนละครึ่ง เฟส 2 ครบทุกคน สั่งธนาคารกรุงไทยเก็บข้อมูลก่อนสรุปชง ศบศ.-ครม. ต้นเดือนธ.ค.63 เผยคนร่วมเฟสแรกได้รับสิทธิ์ต่ออัตโนมัติ ใช้จ่ายได้ยาวถึงตรุษจีน .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 พฤศจิกายน 2563 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง และเติมเงินช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14 ล้านคนว่า นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงการคลังเร่งสรุปรายละเอียดทั้ง 2 มาตรการให้เสร็จภายในต้นเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่คนไทย พร้อมกับเร่งเสนอให้คณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 (ศบศ.) และ ครม.พิจารณาเห็นชอบโดยเร็วทั้งนี้ ในส่วนโครงการคนละครึ่งเฟส2 คลังพยายามเปิดโอกาสให้ทุกคนที่สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการได้ทั้งหมด โดยในส่วนคนที่ได้รับสิทธิ์เฟสแรกอยู่แล้ว ก็จะได้สิทธิ์เฟส2 ต่ออัตโนมัติพร้อมกับได้วงเงินเพิ่มเติม รวมถึงขยายเวลาใช้จ่ายไปถึงเทศกาลตรุษจีนปีหน้าด้วย ส่วนคนที่ยังไม่ได้รับสิทธิ์ก็สามารถมาลงทะเบียนรับเฟส2 เพื่อรับเงินช่วยเหลือจากรัฐให้ไปใช้จ่ายคนละครึ่งได้เหมือนกัน แต่คนที่จะเข้าร่วมคนละครึ่งจะต้องไม่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือใช้สิทธิ์ช้อปดีมีคืน


เฮต่อ! "คนละครึ่งเฟส2" คลังเล็งให้สิทธิ์ทุกคน

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ได้สรุปว่าจะต้องขยายจำนวนผู้ได้สิทธิ์เท่าไรให้ครอบคลุมทั้งหมด รวมถึงจะเพิ่มวงเงินอีกแค่ไหน เพราะจะต้องให้ธนาคารกรุงไทย ไปสำรวจข้อมูลการลงทะเบียนก่อนว่ามีข้อมูลลงทะเบียนเชิงลึกอย่างไร เพื่อนำมาประเมินว่าควรจะขยายจำนวนสิทธิ์และวงเงินเท่าไรถึงเหมาะสมต่อไป ก่อนจะเสนอระดับนโยบาย และทำเรื่องเสนอขอใช้งบประมาณต่อไป ซึ่งเบื้องต้นคลังสามารถใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่เป็นส่วนของงบฟื้นฟู 400,000 ล้านบาท มาใช้ได้ แต่จะเป็นเท่าไร ต้องขึ้นอยู่กับการศึกษาก่อน นอกจากนี้คลังก็พร้อมจะพิจารณาเติมเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อช่วยลดค่าครองชีพด้วย จากปัจจุบันที่ได้รับเดือนละ 500 บาท ซึ่งจะครบกำหนด 3 เดือนในเดือน ธ.ค.นี้

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า ยืนยันว่ามาตรการที่คลังกำลังพิจารณาอยู่ จะเข้าถึงการช่วยเหลือคนทุกกลุ่ม โดยผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการฯ 14 ล้านคน รัฐก็จะเข้าไปดูช่วยเหลือค่าครองชีพให้ ขณะที่คนมีรายได้ปานกลาง ภาครัฐก็จะเข้าไปช่วยใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง และคนมีรายได้สูง หรือมีฐานการเสียภาษีเกิน 10% ก็สามารถเลือกใช้เข้าโครงการช้อปดีมีคืน เพื่อใช้สิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีได้ แต่ทุกคนจะต้องเลือกรับสิทธิ์เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่สามารถรับสิทธิ์ซ้ำซ้อนกันได้