"คุณถนอม" ลูกพี่ลูกน้องเสี่ยเต้ย อยู่ในงานศพด้วย เป็นญาติฝั่งไหน?
ถนอม : "ผมเป็นพี่ชายที่เต้ยนับถือ คุยกัน ขอเป็นพี่ชายอีกคน"
เสี่ยเต้ยมีพี่น้องแท้ๆ มั้ย?
ถนอม : "มีครับ ทั้งหมด 5 คน ผมคุยกับเสี่ยเต้ยและเจอกันแทบทุกวัน กินข้าวด้วยกันมื้อสุดท้ายหลังเลิกดื่้มหรือกลับบ้าน ล่าสุดผมก็เพิ่งไปเยี่ยมที่รพ. ก่อนที่เต้ยจะเสีย ผมน่าจะได้คุยกับเต้ยเป็นคนท้ายๆ ก่อนเต้ยเสียชีวิต"
ตอนเจอที่รพ. เขาพูดว่าไง?
ถนอม : "เขาพูดไม่ได้ เขาใส่สายออกซิเจน พูดไม่ได้ ได้แต่พยักหน้า ส่ายหัว ผมไปถึงก็ถามแค่ว่าเต้ยเห็นพี่มั้ย เขาพยักหน้า ได้ยินเสียงมั้ย เขาพยักหน้า ผมก็ถามว่าเจ็บมั้ย เขาส่ายหน้าบอกว่าไม่เจ็บ แล้วน้ำตาคลอ ผมก็บอกให้เขาพักผ่อน"
เขาป่วยก่อนเข้ารพ.มั้ย?ถนอม : "แฟนเก่าแกบอกว่าเคยเป็นไวรัสตับอักเสบบี แฟนเก่าที่ไม่ใช่เจ๊อ๋อ ไวรัสตัวนี้น่าจะยังอยู่ อาทิตย์ที่แล้วเต้ยจะวิ่งอยู่ 2 วัน เขาบอกว่าวันแรกวิ่งได้ 4 กิโลไปกลับ วันที่ 2 วิ่งอยู่ 8 กิโล หลังจากที่วิ่ง 8 กิโลก็เริ่มมีอาการเจ็บขา ขาช้ำ และแน่นท้อง"
ได้คุยเรื่องการวางแผนเรื่องอนาคตหรือเรื่องที่เขาห่วงในปัจจุบันมั้ย?
ถนอม : "คุยกันตลอด เต้ยเล่าให้ฟังตลอด เขามีจัดแจงแบ่งอะไรหลายๆ อย่าง ผมพอมีข้อมูลแต่พูดไม่ได้"
เขาจัดการเรื่องทรัพย์สินไว้แล้ว?
ถนอม : "มีครับ แบ่งไว้ชัดเจน ตั้งแต่ก่อนป่วย เวลาไม่สบายใจเขาก็มาเล่าให้ฟัง"
ตอนนี้ใครดูแลทรัพย์สินเสี่ยเต้ย?
ถนอม : "ตอนนี้ยังไม่ได้เปิด ต้องไปดูว่าเขาเขียนพินัยกรรมไว้ว่ายังไง เขาทำพินัยกรรมเพราะหนึ่งไม่มีครอบครัว ตั้งแต่เลิกมา เขาก็บอกว่าจะทำบ้านให้พี่ ต่อเติมบ้านให้ ส่วนนึงก็เก็บไว้"
ลูกบุญธรรมจะได้รับทรัพย์สินด้วยมั้ย?
ถนอม : "มีแบ่งไว้ให้ส่วนนึง เต้ยไม่มีลูก แต่เอาหลานเจ๊อ๋อ โอนชื่อมารับเป็นพ่อ"
ด้านเจ๊อ๋อได้ติดต่อมามั้ยหลังทราบข่าว?
ถนอม : "ไม่ได้ติดต่อมา ก็คุยผ่านเพื่อนๆ มาว่าจะมาในงาน"
ปกติแล้วตอนเขาอยู่กินเป็นสามีภรรยา ด้านพี่น้องเสี่ยเต้ยสนิทกับเจ๊อ๋อมั้ย?
ถนอม : "สนิท เป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน เขาไม่ติดต่อมาเองด้วยที่ว่าเลิกไปแล้ว และเป็นวันแรกด้วย ทางเรายุ่งๆ กันอยู่ แต่ยังไม่ได้ลงรายละเอียดกัน"
ไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต?
ถนอม : "ไม่ครับ ผมอยู่กับน้องตลอด อยู่กับเต้ยวันละ 7-8 ชม. ก็รู้ดีว่าเป็นยังไง"
ถ้าตอนนี้เสี่ยเต้ยฟังอยู่ อยากบอกอะไร?ถนอม : "เขาเคยบอกว่าถ้าเต้ยตายก่อนจะมางานศพมั้ย ก็บอกว่าจะทำให้ดีที่สุด อยู่ตั้งแต่วันแรกที่เต้ยยังไม่เสีย จนวันสุดท้ายที่เต้ยเผา"
จะทำอะไรให้เป็นพิเศษในวาระสุดท้าย?ถนอม : "เพิ่งคิดกันว่า วันเกิด 18 ที่ผ่านมา ผมจะทำเซอร์ไพรส์กัน ว่าจะทำวันที่ 19-20 แต่เต้ยเสียซะก่อน ก็เลยคิดอะไรไม่ออก"