นายกฯ ตอกกลับ "อานันท์" ฟังข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมมาโดยตลอด วอนอย่ากดดันไม่การันตี มี-ไม่มีปฏิวัติอีก พร้อมเตือนจัดเซอร์ไพรส์ งานรับปริญญาธรรมศาสตร์ อย่าละเมิดสถาบัน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมจะจัดกิจกรรมเคลื่อนไหว ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ระหว่างที่มีพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบปฏิบัติประจำอยู่แล้วตามกฎหมาย และพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ก็เป็นพระราชกรณียกิจที่มีมายาวนานตามธรรมเนียมประเพณี เชื่อว่า เจ้าหน้าที่จะสามารถดูแลให้เกิดความเรียบร้อย และระมัดระวังไม่ให้เกิดอันตรายต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง รวมถึงไม่ให้มีการละเมิดสถาบัน

"บิ๊กตู่" ตอกกลับ "อานันท์" อย่ากดดันไม่การันตี มี-ไม่มีปฏิวัติอีก


"บิ๊กตู่" ตอกกลับ "อานันท์" อย่ากดดันไม่การันตี มี-ไม่มีปฏิวัติอีก


ส่วนกรณีที่ นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นขอให้นายกฯ ฟังเสียงของผู้ชุมนุมนั้น พลเอก ประยุทธ์ ระบุว่า เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของอดีตนายกฯ แต่ตนยืนยันว่า ที่ผ่านมารับฟังโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นจากสื่อโซเชียลหรือรัฐสภา รับฟังข้อมูลจากการประชุมสภาสมัยวิสามัญที่ผ่านมา ซึ่งมี ส.ส. บางคนนำข้อมูลจากการชุมนุมมาพูดในสภา ดังนั้นถือว่ากระบวนการในสภาได้มีการพูดคุยจบไปแล้ว หลังจากนี้คือการตั้งคณะกรรมการศึกษาว่าข้อเสนอใดเป็นไปได้ และเป็นไปไม่ได้ โดยยึดตามหลักการของกฎหมายและรัฐธรรมนูญที่ประกาศใช้จนถึงปัจจุบัน ส่วนในอนาคตจะมีการแก้ไขก็ต้องมีการหารือกันอีกครั้ง
นายกฯ ยังพูดถึงกรณีมีบางฝ่ายเสนอทางออกให้ใช้การปฏิวัติ ถวายคืนพระราชอำนาจ เพื่อแก้ปัญหาการเมืองในขณะนี้ ว่า ต้องไปถามคนที่เสนอความคิดเห็น เพราะโดยส่วนตัวไม่เคยคิดเรื่องเหล่านี้ ดังนั้นต้องระมัดระวังไม่ให้สถานการณ์บานปลายออกไป ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าจะมีหรือไม่มีการปฏิวัติเกิดขึ้น แต่ย้ำว่า ไม่มีใครอยากทำหรอก

"บิ๊กตู่" ตอกกลับ "อานันท์" อย่ากดดันไม่การันตี มี-ไม่มีปฏิวัติอีก

สำหรับกรณีที่บางพรรคการเมืองจะไม่เข้าร่วมในคณะกรรมการสมานฉันท์นั้น นายกฯ บอกว่า  ได้เห็นตามสื่อแล้ว ที่มีการวิจารณ์ว่าเป็นการยื้อเวลา แต่ขอย้ำว่าคณะกรรมการสมานฉันท์ เป็นไปตามกลไกของรัฐสภาในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ก็จะต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ของคนทั้งประเทศ จึงขอให้กลับไปทบทวนว่าเหมาะสมหรือไม่ หากจะไม่เข้าร่วม เพราะหากไม่เข้าร่วมคณะกรรมการชุดนี้ จะเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรไปเพื่ออะไร ทั้งที่เป็น ส.ส. ต้องทำหน้าที่เป็นผู้แทนประชาชนในการสะท้อนความคิดทุกกลุ่มทุกฝ่าย ไม่ใช่เพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ดังนั้นการกดดันในเรื่องดังกล่าวจึงถือว่าไม่ถูกต้อง พร้อมย้อนถามว่าประชาธิปไตยบ้านเราเป็นอย่างนี้หรือ และไม่ขอออกความเห็น แต่ต้องไปดูที่เจตนา 

"บิ๊กตู่" ตอกกลับ "อานันท์" อย่ากดดันไม่การันตี มี-ไม่มีปฏิวัติอีก


ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะมีการยกระดับการชุมนุม ด้วยการปิดถนนมิตรภาพนั้น นายกฯ กล่าวว่า หากทำได้ก็ทำไป แต่ขอให้สังคมและประชาชนช่วยดูแลกันในเรื่องเหล่านี้ด้วย เพราะผลกระทบจะอยู่ที่ประชาชน การจราจรและการขนส่งสินค้า จะเป็นปัญหาทั้งหมด พร้อมย้ำว่าไม่ควรเคลื่อนไหวกระทำในพื้นที่สาธารณะ เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้งต่อเนื่อง แต่ยอมรับว่าการชุมนุมก็ต้องทำในลักษณะนี้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องบังคับใช้กฎหมายให้เกิดความเป็นธรรม หากมีการกระทำความผิดก็ต้องดำเนินการ ขอให้ผู้ชุมนุมเข้าใจในจุดนี้ด้วย พร้อมย้ำว่า การชุมนุมไม่ได้เป็นผลดีกับใครทั้งสิ้น